M
08:48 | 26/04/2016

Phiên họp thứ 47 Ủy ban thường vụ Quốc hội:

Quy định phụ cấp với đại biểu Hội đồng Nhân dân

Ngày 25.4, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc phiên họp thứ 47.

quy dinh phu cap voi dai bieu hoi dong nhan dan LĐLĐ quận Đống Đa: Tuyên truyền về tầm quan trọng của bầu cử
quy dinh phu cap voi dai bieu hoi dong nhan dan Quốc hội, Hội đồng Nhân dân phải thể hiện ý nguyện của nhân dân

Tại phiên họp này, UBTVQH đã biểu quyết thông qua việc ban hành Nghị quyết Quy định về chế độ, chính sách và các điều kiện bảo đảm hoạt động của đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND).

Theo Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Nghị quyết quy định về chế độ, chính sách và các điều kiện bảo đảm hoạt động đối với đại biểu HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; xã, phường, thị trấn; đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt là nhằm đảm bảo chế độ, quyền lợi để các đại biểu HĐND yên tâm công tác.

quy dinh phu cap voi dai bieu hoi dong nhan dan
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc.

Theo Nghị quyết, đại biểu HĐND (bao gồm cả đại biểu hoạt động chuyên trách và hoạt động không chuyên trách) được hưởng hoạt động phí hằng tháng như sau: Đại biểu HĐND cấp xã hệ số 0,3 mức lương cơ sở; đại biểu HĐND huyện hệ số 0,4 mức lương cơ sở; đại biểu HĐND cấp tỉnh hệ số 0,5 mức lương cơ sở; đại biểu HĐND của đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt được thành lập tương đương với cấp tỉnh hoặc cấp huyện thì được hưởng hoạt động phí tương ứng với cấp đó.

Ngoài các điều kiện bảo đảm hoạt động của đại biểu HĐND quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 103 của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách được bảo đảm chỗ làm việc, máy móc, thiết bị văn phòng theo quy định đối với cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước.

Đại biểu HĐND được cung cấp báo cáo của Thường trực HĐND, UBND cùng cấp và các tài liệu khác liên quan đến hoạt động của HĐND. Việc cung cấp báo chí và thông tin cần thiết khác cho đại biểu HĐND do HĐND cấp tỉnh quyết định.

Đại biểu HĐND được cấp kinh phí hoạt động tiếp xúc cử tri, giám sát theo quyết định của HĐND cấp tỉnh và được hỗ trợ công tác phí; khám, chăm sóc sức khỏe định kỳ; may lễ phục; học tập, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác đại biểu.

H. Phạm – N. Tuấn

Nguồn :