M
10:13 | 19/10/2018

Quy định kinh doanh về thể thao

(LĐTĐ) Hỏi: Tôi có mảnh đất rộng 256 mét vuông, nằm ở vị trí khá thuận lợi để kinh doanh thể thao. Nay tôi muốn xây một bể bơi bốn mùa trong nhà, xin luật sư cho biết quy định pháp luật như nào? (Vũ Văn Hoàng - Hải Phòng)

quy dinh kinh doanh ve the thao Chở người thân đi mua ma túy có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?
quy dinh kinh doanh ve the thao Cán bộ văn thư có được hưởng chế độ phụ cấp độc hại?
quy dinh kinh doanh ve the thao Không chốt sổ BHXH cho NLĐ có vi phạm?

Trả lời: Trước tiên, bạn tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh theo Luật doanh nghiệp năm 2014. Cơ sở kinh doanh hoạt động thể thao bơi, lặn phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Có cơ sở vật chất, trang thiết bị thể thao đáp ứng yêu cầu hoạt động thể thao do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định.

- Có nhân viên chuyên môn khi kinh doanh hoạt động thể thao. Căn cứ Thông tư 03/2018/ TT-BVHTTDL về trang thiết bị và tập huấn nhân viên chuyên môn đối với môn bơi, lặn:

Điều 3. Cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện

1. Bể bơi:

a) Kích thước: Bể bơi được xây dựng hoặc lắp đặt có kích thước không nhỏ hơn 6m x 12m hoặc có diện tích tương đương; b) Đáy bể có độ dốc đều, không gấp khúc, chênh lệch độ sâu không quá 1m đối với bể bơi có chiều dài từ 25m trở lên hoặc không quá 0,5m đối với bể bơi có chiều dài nhỏ hơn 25m;

c) Thành bể, đáy bể có bề mặt nhẵn, mịn, dễ làm sạch.

2. Bục xuất phát chỉ được lắp đặt đối với bể bơi có độ sâu không nhỏ hơn 1,35m.

3. Có phòng thay đồ, khu tắm tráng và khu vệ sinh; sàn các khu vực này và xung quanh bể bơi phải phẳng, không đọng nước, không trơn trượt.

4. Khu vực rửa chân được đặt tại vị trí trước khi người tập xuống bể.

5. Có hệ thống âm thanh trong tình trạng hoạt động tốt.

6. Hệ thống ánh sáng bảo đảm độ sáng không nhỏ hơn 300 Lux ở mọi địa điểm trên mặt nước bể bơi.

7. Có dây phao được căng để phân chia các khu vực của bể bơi.

8. Dụng cụ cứu hộ:

a) Sào cứu hộ được đặt trên thành bể ở các vị trí thuận lợi dễ quan sát và sử dụng, có độ dài 2,5m, sơn màu đỏ - trắng. Mỗi bể bơi phải có ít nhất 06 sào;

b) Phao cứu sinh được đặt trên thành bể ở vị trí thuận lợi khi sử dụng. Mỗi bể bơi phải có ít nhất 06 phao;

c) Ghế cứu hộ được đặt trên thành bể ở vị trí thuận lợi dễ quan sát cho nhân viên cứu hộ, có chiều cao ít nhất 1,5m so với mặt bể.

9. Bảng nội quy, biển báo:

a) Bảng nội quy, biển báo được đặt ở các hướng, vị trí khác nhau, dễ đọc, dễ quan sát;

b) Bảng nội quy bao gồm các nội dung chủ yếu sau: Giờ tập luyện, biện pháp bảo đảm an toàn, quy định đối tượng không được tham gia tập luyện và các quy định khác;

c) Biển báo: Khu vực dành cho người không biết bơi (có độ sâu từ 01m trở xuống), khu vực dành cho những người biết bơi, khu vực cấm nhảy cắm đầu (có độ sâu ít hơn 1,4m). Điều 5. Mật độ tập luyện, hướng dẫn tập luyện và cứu hộ

1. Mật độ tập luyện: Phải đảm bảo ít nhất 01 người/1m2 ở khu vực nước nông (độ sâu dưới 1m) hoặc 1 người/2m2 ở khu vực nước sâu (độ sâu từ 1m trở lên).

2. Mỗi người hướng dẫn tập luyện hướng dẫn không quá 30 người hoặc không quá 20 người đối với trẻ em dưới 10 tuổi trong một buổi tập.

3. Phải bảo đảm có nhân viên cứu hộ thường trực khi có người tham gia tập luyện và thi đấu. Số lượng nhân viên cứu hộ phải bảo đảm ít nhất 200m2 mặt nước bể bơi/01 nhân viên, trường hợp có đông người tham gia tập luyện phải bảo đảm ít nhất 50 người bơi/1 nhân viên trong cùng một thời điểm.

Nếu đáp ứng các điều kiện kinh doanh thể thao trên, bạn tiến hành lập hồ sơ theo quy định tại Điều 10 Nghị định 106/2016/NĐ-CP Quy định điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thể thao bơi, lặn.

Văn phòng luật sư số 5 Hà Nội

Nguồn :