M
21/04/2020 15:06

Quảng Ninh tính toán áp cấp độ nguy cơ đối với từng địa phương sau 22/4

Ngoài việc xây dựng kịch bản tổng thể đến ngày 3/5, Quảng Ninh sẽ quyết định danh sách các địa phương theo các cấp độ nguy cơ cao, nguy cơ và nguy cơ thấp để áp dụng các biện pháp phòng dịch phù hợp sau ngày 22/4. Mục tiêu đặt ra là tiếp tục giữ vững địa bàn an toàn, từng bước phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh và đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân.

quang ninh tinh toan ap cap do nguy co doi voi tung dia phuong sau 224 Giữ vững "phòng tuyến" cách ly xã hội
quang ninh tinh toan ap cap do nguy co doi voi tung dia phuong sau 224 Cửa khẩu ở Quảng Ninh: Tồn đọng hàng hóa vì thiếu lái xe trung chuyển

Trao đổi với Lao Động sáng nay, 21.4, ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết - sau ngày 22.4, nếu Thủ tướng có chỉ đạo mới và giao thẩm quyền cho các tỉnh, thành khi nguy cơ dịch COVID-19 bớt đi, thì Quảng Ninh sẽ có các biện pháp cụ thể.

quang ninh tinh toan ap cap do nguy co doi voi tung dia phuong sau 224
Sau 22/4, dự kiến các chốt kiểm soát trong địa bàn tỉnh Quảng Ninh sẽ được nới lỏng, nhưng vẫn siết chặt ở các chốt cửa ngõ ra vào các tỉnh, thành lân cận. Ảnh: Nguyễn Hùng

Trong đó, ngay trong địa bàn tỉnh, sẽ xem xét nới lỏng một số biện pháp hạn chế. Đặc biệt, với từng địa bàn, Quảng Ninh sẽ cân nhắc để có những chính sách phù hợp. Theo đó, tùy tình hình từng địa phương, sẽ áp dụng những cấp độ khác nhau: Nguy cơ cao, nguy cơ và nguy cơ thấp, để vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Việc này sẽ giao cho bí thư, chủ tịch các các cấp huyện quyết định.

Cũng theo ông Thắng, Quảng Ninh hiện chủ yếu phòng, chống nguy cơ dịch từ bên ngoài vào, còn trong tỉnh thì đã ổn. Tuy nhiên, người dân không được chủ quan, vì bài học ở một số nước, trong đó có Singapo - cách đây không lâu được ca ngợi về việc phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, nhưng hiện đang đứng đầu Đông Nam Á về số người nhiễm SARS-CoV-2.

Trước đó, chiều 20.4, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ông Nguyễn Xuân Ký – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh – yêu cầu sau ngày 22.4, vẫn tiếp tục duy trì các biện pháp ngăn chặn kịp thời các nguồn lây nhiễm từ bên ngoài, đồng thời kiểm soát tốt tình hình từ bên trong, không để nảy sinh yếu tố bất ngờ. Để kiểm soát tốt, cần tiếp tục củng cố các chốt kiểm soát liên ngành tại các vị trí ra, vào tỉnh và các chốt kiểm soát tại các địa phương.

Thực hiện Thông báo 158 của Thủ tướng, tỉnh sẽ quyết định danh sách các địa phương theo các cấp độ nguy cơ cao, nguy cơ và nguy cơ thấp để áp dụng các biện pháp phòng dịch phù hợp. Sau ngày 22.4, xây dựng phương án tổng thể tổ chức giao thông nội tỉnh trên tinh thần kiểm soát tốt dịch bệnh.

Ông Ký cũng yêu cầu, người đứng đầu cơ quan đơn vị chịu trách nhiệm đảm bảo biện pháp an toàn phòng, chống dịch cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động khi quay trở lại làm việc tại các công sở. Đặc biệt, phải chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong cơ quan, đơn vị mình theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh trong dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5. Nếu để người lao động ra khỏi tỉnh Quảng Ninh đi qua, đi đến vùng có dịch và quay trở lại địa bàn tỉnh thì tỉnh sẽ thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định để đảm bảo an toàn.

Theo Nguyễn Hùng/laodong.vn

https://laodong.vn/xa-hoi/quang-ninh-tinh-toan-ap-cap-do-nguy-co-doi-voi-tung-dia-phuong-sau-224-799925.ldo

Nguồn :