M
18:50 | 14/04/2019

Để đảm bảo an toàn giao thông

Quan trọng là ý thức của người dân

(LĐTĐ) Thời gian qua, mặc dù đã có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, tuy nhiên, tình trạng vi phạm giao thông vẫn diễn ra ở nhiều nơi trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

quan trong la y thuc cua nguoi dan Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền về đội mũ bảo hiểm
quan trong la y thuc cua nguoi dan Thủ tướng yêu cầu đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Lễ 30/4 - 1/5
quan trong la y thuc cua nguoi dan Nhiều người vô tư phóng xe máy trên phố đi bộ Hồ Gươm

Theo quan sát thực tế của phóng viên tại các trục đường: Láng (Đống Đa), Xuân Thủy, Nguyễn Phong Sắc, Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy), Miếu Đầm (Nam Từ Liêm)... tình trạng người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, vượt đèn đỏ, sử dụng điện thoại trong lúc lái xe... vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, nếu như trước đây các trường hợp vi phạm thường là “giới trẻ”, thì đến nay, đang xuất hiện hiện tượng... già hóa độ tuổi vi phạm.

Cụ thể, tại đường Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy), tình trạng học sinh đi xe máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng 2, hàng 3 trêu đùa nhau trên đường đi học về diễn ra thường xuyên. Đặc biệt, nhiều em sử dụng xe vượt quá dung tích cho phép đã gây ra không ít vụ va chạm đáng tiếc.

quan trong la y thuc cua nguoi dan
Học sinh vô tư đỗ xe dưới lòng đường, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Chị Hoàng Thị Lành (Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy) chia sẻ: “Ra đường bây giờ sợ nhất gặp phải các cháu học sinh. Đi xe chưa vững, đầu không đội mũ lại thích chứng tỏ mình, cứ vít ga lao ầm ầm rồi lạng lách đánh võng. Không biết ở trường người ta giáo dục an toàn giao thông cho các cháu thế nào”.

Bên cạnh đó, tại trục đường Trần Đăng Ninh (Cầu Giấy), do là nơi tập trung nhiều trường học nên hằng ngày có rất đông phụ huynh đến đưa đón con. Tuy nhiên, đa số các bậc phụ huynh này đều chỉ quan tâm tới việc đội mũ bảo hiểm cho mình mà quên trang bị cho các cháu. Không những vậy, có một số người còn thản nhiên dừng, đỗ xe ngay giữa đường để tiện đón con gây ra cảnh ùn tắc, mất an toàn giao thông.

quan trong la y thuc cua nguoi dan
Phụ huynh đưa đón con đi học mà không đội mũa bảo hiểm

Tương tự, tại đường Láng (Đống Đa), tình trạng người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh vượt ẩu cũng diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên, do đây là trục đường có các điểm trực chốt của cảnh sát giao thông khá dày, nên mỗi khi nhác thấy bóng lực lực lượng chức năng, những người này thường vội vàng rẽ vào các ngõ nhỏ để tránh hoặc tạt vội vào lề đường mua tạm cho mình một chiếc mũ. Hành động này vô cùng nguy hiểm, khiến cho nhiều người vì bất ngờ, không kịp xử lý tình huống dẫn đến tai nạn giao thông.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngay từ đầu năm 2019, Hà Nội đã tổ chức nhiều đợt ra quân, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm. Nhờ sự mạnh tay của lực lượng chức năng, vi phạm trong lĩnh vực giao thông đã giảm đi nhiều.

Dễ dàng nhận thấy, trên hầu hết các tuyến đường của Thành phố đều có sự xuất hiện của các chiến sĩ cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ. Thế nhưng, chỉ cần vắng bóng lực lượng chức năng, lập tức tình trạng vi phạm giao thông lại diễn ra.

Nhiều người cho rằng, cần phải bố trí lực lượng trực chốt trên khắp các tuyến đường trên thành phố, hoặc xử phạt thật nặng các hành vi vi phạm mới có thể chấm dứt được tình trạng này. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn giao thông, không chỉ đòi hỏi sự vào cuộc mạnh tay của chính quyền, mà quan trọng hơn hết vẫn là nằm ở ý thức của người dân. Bởi lực lượng chức năng không thể lúc nào cũng có mặt kịp thời để giải quyết vi phạm.

Lê Thắm

Nguồn :