M
18/02/2021 19:16

Quận Nam Từ Liêm: Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho người về từ vùng dịch

(LĐTĐ) Ngày 18/2, quận Nam từ Liêm đã triển khai nhiều điểm lấy mẫu xét nghiệm cho những người trở về từ Hải Dương và các khu vực có dịch ngoài cộng đồng theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về phòng chống dịch Covid-19. Thời gian khai báo và lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 18-20/2.

Người dân chủ động khai báo y tế khi trở về Hà Nội sau kì nghỉ Tết

Chiều 18/2, theo ghi nhận của phóng viên báo Lao động Thủ đô tại trạm y tế phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, ngay từ đầu giờ chiều, hàng chục cán bộ, nhân viên y tế đã có mặt chuẩn bị dụng cụ, trang thiết bị để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trở về từ vùng dịch. Trước khi tiến hành lấy mẫu người dân được sát khuẩn ngay ngoài cổng.

Được biết, việc xét nghiệm nhanh Covid-19 đã được quận giao về cho các phường, trung tâm y tế phường tiến hành, lịch xét nghiệm được phân chia cụ thể đến từng phường để tránh tập trung đông người và dễ quản lý.

Quận Nam Từ Liêm: Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho người về từ vùng dịch
Người dân khi vào cổng sẽ được xếp hàng giãn cách để đo thân nhiệt

Quy trình xét nghiệm nhanh cũng được tiến hành như những lần Thành phố đã triển khai trước đây. Theo đó, người dân khi vào cổng sẽ được xếp hàng giãn cách để đo thân nhiệt. Người dân về từ vùng dịch khai báo lịch trình, thông tin trước khi tiến hành lấy mẫu dịch hầu họng để xét nghiệm. Những trường hợp có biểu hiện ho, sốt, nhiệt độ cao sẽ ngay lập tức được cho vào khu vực cách ly riêng.

Theo ông Nguyễn Đắc Long, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trung Văn, ngày hôm nay đã có khoảng 270 người từ Hải Dương về Hà Nội đến trạm y tế khai báo thông tin và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Về cơ bản người dân đã phối hợp rất tốt, chủ động khai báo khi đi từ vùng dịch về.

Chị Nguyễn Thị Hiền (Hải Dương) chia sẻ: "được sự hướng dẫn của thành phố, tôi đã chủ động khai báo tại địa phương, gọi điện đến Trung tâm y tế phường để được tư vấn. Hôm nay, theo lịch của quận, tôi đã đến đây để được xét nghiệm nhanh Covid-19. Việc làm này của Thành phố và quận khiến những người từ Hải Dương về như chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn, hy vọng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát".

Quận Nam Từ Liêm: Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho người về từ vùng dịch
Quận Nam Từ Liêm thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho người về từ vùng dịch

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Thanh Long, Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm cho biết, ngay trong chiều 18/2 quận sẽ lấy mẫu xét nghiệm cho người dân từ vùng dịch về tại 10 phường trên địa bàn quận. Tính đến thời điểm 17h hôm nay quận đã lấy mẫu xét nghiệm 2.864 về từ Hải Dương. Có 222 người đến từ Cẩm Giàng trong đó đã lấy mẫu 186 trường hợp từ hôm qua 17/2, 36 trường hợp sẽ lấy mẫu xét nghiệm hôm nay.

Chiều 18/2, Sở Y tế Hà Nội gửi thông báo tới tất cả người dân sinh sống trên địa bàn thành phố đã đi từ vùng có dịch Covid-19 của 12 tỉnh, thành phố (gồm Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Hòa Bình, Hà Giang, Điện Biên, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Gia Lai) về Hà Nội. Theo đó, những người này phải tự cách ly y tế, đồng thời liên hệ ngay với cơ quan y tế tại địa phương để được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Cụ thể, những trường hợp trên là những người từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) từ 15/1 đến nay; người đi từ các địa phương khác của tỉnh Hải Dương về từ 0 giờ ngày 2/2; người đi từ các ổ dịch của 11 tỉnh, thành phố có dịch. Thời gian khai báo và lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 18-20/2. Người dân nằm trong các nhóm trên có thể liên hệ qua đường dây nóng phòng, chống dịch: 0969.082.115 hoặc 0949.396.115.

Minh Phương - Kim Tiến

Nguồn :