M
13/04/2020 15:47

Quận Cầu Giấy: Xét nghiệm hơn 1.000 người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

(LĐTĐ) Với sự vào cuộc nhanh chóng và quyết liệt, các cơ quan chức năng đã rà soát, lập danh sách theo dõi y tế và lấy mẫu xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 cho hơn 1.000 trường hợp hiện đang sinh sống trên địa bàn quận Cầu Giấy có liên quan Bệnh viện Bạch Mai. 

Góc nhìn từ Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy
Quận Cầu Giấy: Quyết tâm không để dịch lây lan ra cộng đồng

Đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các lực lượng tham gia phòng chống dịch của quận Cầu Giấy đã phải chạy đua với thời gian để thực hiện khối lượng công việc khổng lồ chỉ trong thời gian ngắn nhằm phát hiện sớm nhất nguồn bệnh để khoanh vùng, xử lý và cách ly kịp thời.

Điểm xét nghiệm dã chiến được thiết lập ngay tại Trung tâm Văn hóa thể thao phường Yên Hòa với 5 lều được bố trí theo nguyên tắc một chiều từ khu vực tiếp đón- kê khai, đến lều dịch tễ, các lều xét nghiệm, lều trả kết quả xét nghiệm và lều cách ly ngay khi có trường hợp nghi ngờ (đối với hình thức xét nghiệm bằng test nhanh).

Quận Cầu Giấy: Xét nghiệm hơn 1.000 người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai
Người dân tham gia lấy máu xét nghiệm được hướng dẫn giữ khoảng cách theo quy định. (Ảnh: Trung tâm T tế quận)

Người dân đến xét nghiệm được mời theo phường, theo khung giờ nhất định và được yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m, phải đeo khẩu trang và sát khuẩn tay. Cán bộ của Trung tâm Y tế cũng như các lực lượng hỗ trợ như Công an quận, Công an phường đều được trang phục bảo hộ chống dịch để đảm bảo an toàn.

Những trường hợp khó khăn trong việc di chuyển, Trung tâm Y tế bố trí xe cứu thương và cán bộ đưa đón hoặc thậm chí đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm với mong muốn tất cả các trường hợp đã rà soát đều phải được lấy mẫu xét nghiệm.

Đối với phương pháp test nhanh, sau khi lấy máu, người dân được mời vào khu vực chờ để đợt kết quả xét nghiệm, sau khoảng 10 phút được nhận kết quả xét nghiệm, mặc dù âm tính, nhưng vẫn đề nghị tiếp tục cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Y tế. Đối với phương pháp lấy dịch đường hô hấp, sau khi lấy mẫu, người dân trở về nhà, tiếp tục cách ly và sẽ được thông báo kết quả sau.

Theo quan sát, công việc thực sự hiểm nguy, vất vả nhưng những cán bộ ý tế với trang phục bảo hộ kín mít từ đầu đến chân, cả buổi không được uống nước, thời tiết lúc mưa, lúc nắng, các lều đều ở ngoài trời, người dân được ưu tiên ngồi chờ trong khu vực có mái che và di chuyển dưới ô, song ai cũng hướng tới mục tiêu là thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thực hiện Công điện của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về việc rà soát tất cả các trường hợp (trong khoảng thời gian từ ngày 10/3 đến ngày 28/3/2020) là bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Bạch Mai đã ra viện, bệnh nhân ngoại trú đến khám điều trị, người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, sinh viên, học sinh thực tập tại Bệnh viện; các y bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai cư trú hoặc tạm trú tại các xóm trọ trên địa bàn; các đối tượng khác liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai để lập danh sách, kịp thời ra quyết định cách ly y tế, theo dõi sức khỏe cũng như lấy mẫu xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2.

Chỉ trong thời gian ngắn, với sự quyết liệt của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 quận và phường, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn quận Cầu Giấy đã rà soát, lập danh sách theo dõi y tế và lấy mẫu xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 cho hơn 1.000 trường hợp hiện đang sinh sống trên địa bàn quận có liên quan Bệnh viện Bạch Mai. Đến nay, hầu hết các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính.

PV

Nguồn :