M
03/04/2020 15:12

Quận Cầu Giấy: Quyết tâm không để dịch lây lan ra cộng đồng

(LĐTĐ) Để nâng cao khả năng sẵn sàng và chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh trên diện rộng, ngoài ban hành văn bản kịp thời, quận Cầu Giấy đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân với tinh thần, trách nhiệm cao.

quan cau giay quyet tam khong de dich lay lan ra cong dong Đi đầu trong các phong trào thi đua
quan cau giay quyet tam khong de dich lay lan ra cong dong Quận Cầu Giấy: Các cấp công đoàn làm tốt công tác chăm lo cho người lao động

Làm tốt công cách ly xã hội trên địa bàn

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và văn bản chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hà Nội về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, quận Cầu Giấy đã nghiêm túc thực hiện, yêu cầu tất cả các đơn vị, người dân trên địa bàn chấp hành đúng quy định.

quan cau giay quyet tam khong de dich lay lan ra cong dong
Người dân đi chợ được kiểm tra, đo thân nhiệt trước khi vào chợ

Theo đó, UBND quận Cầu Giấy đã ra Công văn 353/UBND -VP về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid - 19, yêu cầu các phòng, ban, đơn vị, trường học, UBND các phường tập trung cao độ thực hiện các nội dung chỉ đạo về phòng chống dịch của Trung ương, Thành ủy và UBND Thành phố.

Đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động, đôn đốc, yêu cầu nhân dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Theo ghi nhận, thực hiện biện pháp cách ly toàn xã hội trên địa bàn quận Cầu Giấy, các cửa hàng, cửa hiệu, cơ sở kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu đã đóng cửa hoàn toàn, chỉ còn lác đác các cửa cơ sở khám chữa bệnh, hiệu thuốc, các cửa hàng cung cấp lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm hoạt động.

Tại các chợ dân sinh thuộc hệ thống chợ trên địa bàn quận Cầu Giấy, hoạt động kinh doanh buôn bán hàng lương thực, thực phẩm vẫn hoạt động bình thường. Nguồn hàng thịt, cá, thực phẩm tươi sống, rau củ quả vẫn dồi dào, đủ phục vụ nhu cầu của nhân dân trong những ngày thực hiện cách ly nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Người dân đi chợ được kiểm tra, đo thân nhiệt trước khi vào chợ và được khuyến cáo tăng cường sử dụng các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh dịch tễ như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách an toàn khi mua bán hàng hóa.

Người dân tham gia xét nghiệm nhanh phát hiện Sars-CoV-2

Nhằm chủ động tầm soát, phát hiện sớm những trường hợp nghi nhiễm Sars-CoV-2 trong cộng đồng, đặc biệt đối với những người đã từng đến Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ ngày 10 đến ngày 28/3/2020, ngày 02/4, quận Cầu Giấy đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội tổ chức điểm lấy mẫu, xét nghiệm nhanh Sars-CoV-2 tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao phường Yên Hòa.

quan cau giay quyet tam khong de dich lay lan ra cong dong
Người dân tham gia xét nghiệm nhanh phát hiện Sars-CoV-2

Liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, đối với 56 trường hợp người dân trên địa bàn quận Cầu Giấy nằm viện nội trú trong thời gian trên, quận đã thực hiện rà soát, lấy mẫu xét nghiệm và ra quyết định cách ly 41/41 trường hợp.

Trong đợt 2, quận đã chỉ đạo thành lập 140 tổ công tác rà soát 733 trường hợp gồm các bệnh nhân nội trú, bệnh nhân ngoại trú, người đến thăm và chăm sóc bệnh nhân, người chạy thận nhân tạo, các y, bác sỹ, sinh viên thực tập tại bệnh viện và những người đã ghé qua căn tin bệnh viện và đã lấy mẫu xét nghiệm cho 100 người.

633 người còn lại được thực hiện xét nghiệm nhanh trong ngày 02/4/2020 để phát hiện sớm người nghi nhiễm nhằm kịp thời khoanh vùng, xử lý, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Việc triển khai xét nghiệm nhanh được người dân đồng tình ủng hộ và tham gia nghiêm túc, trật tự, đảm bảo các quy định về an toàn dịch tễ và thuận lợi cho người đến lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện trên địa bàn quận Cầu Giấy phát hiện 06 trường hợp nhiễm bệnh Covid-19, trong đó có 02 trường hợp nhiễm bệnh trong cộng đồng (bệnh nhân số 39 và bệnh nhân số 183). Đến nay, bệnh nhân số 39 đã khỏi bệnh và tiếp tục được cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

PV

Nguồn :