M
08/01/2020 22:00

Quận Cầu Giấy: Các cấp công đoàn làm tốt công tác chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 8/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2019; phát động phong trào thi đua năm 2020.

quan cau giay tong ket cong tac cong doan va phong trao cnvcld nam 2019 Xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà
quan cau giay tong ket cong tac cong doan va phong trao cnvcld nam 2019 Cầu Giấy tổng kết hoạt động Công đoàn khối trường học năm học 2018-2019
quan cau giay tong ket cong tac cong doan va phong trao cnvcld nam 2019 Quận Cầu Giấy: Biểu dương 90 công trình, sản phẩm, phần việc tiêu biểu

Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố; đồng chí Phương Kiến Quốc - Phó Bí thư thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Cầu Giấy.

quan cau giay tong ket cong tac cong doan va phong trao cnvcld nam 2019
Đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Năm 2019 là năm thứ hai triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, tiếp tục thực hiện chủ đề công tác năm 2019 là năm "Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị", năm "Vì lợi ích đoàn viên công đoàn".

Ban Chấp hành LĐLĐ quận Cầu Giấy đã xác định mọi hoạt động công đoàn phải hướng tới việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động và đóng góp vào việc hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị, kinh tế của cơ quan, đơn vị.

quan cau giay tong ket cong tac cong doan va phong trao cnvcld nam 2019
Các đơn vị bấm nút giao ước thi đua.

Ngay từ đầu năm, LĐLĐ quận Cầu Giấy đã triển khai kế hoạch, đề ra nhiều giải pháp nhằm đôn đốc các đơn vị tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức và Hội nghị Người lao động đúng thời gian, tiến độ yêu cầu. Kết quả, đã có 60/60 đơn vị Hội nghị Cán bộ công chức (đạt 100%), 158/225 đơn vị tổ chức Hội nghị Người lao động (đạt 70,22%).

Bên cạnh đó, thực hiện Chương trình phối hợp liên ngành giữa LĐLĐ và Bảo hiểm xã hội quận, LĐLĐ quận đã tiếp nhận danh sách 37 doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội với tổng số tiền 45.478.931.929 đồng.

Tiếp đó, LĐLĐ quận đã tiến hành rà soát, nắm bắt tình hình hoạt động của các đơn vị, có 10/37 đơn vị không tìm thấy địa chỉ liên hệ theo danh sách tiếp nhận. LĐLĐ quận đã gửi thông báo về tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội và việc đóng kinh phí, đoàn phí công đoàn để đơn vị có kế hoạch thực hiện đóng tiền theo quy định, đã có 10/27 đơn vị thực hiện đóng bảo hiểm xã hội với tổng số tiền là 3.011.989.000 đồng.

quan cau giay tong ket cong tac cong doan va phong trao cnvcld nam 2019
Tập thể Thường trực LĐLĐ quận Cầu Giấy nhận cờ của Ủy ban nhân dân Thành phố trao tặng đơn vị xuất sắc phong trào thi đua năm 2019.

Cũng trong năm 2019, năm “Vì lợi ích đoàn viên Công đoàn” gắn với kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, các cấp Công đoàn từ quận đến cơ sở đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đối với CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhất là trong các dịp lễ, Tết, Tháng công nhân với nhiều hình thức thiết thực và hiệu quả.

Bên cạnh công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, LĐLĐ quận Cầu Giấy còn chú trọng tổ chức phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ. Qua triển khai kế hoạch tổ chức các phong trào thi đua trong CNVCLĐ quận, phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” đã được đông đảo CNVCLĐ hưởng ứng, đã có nhiều đề tài, sáng kiến kinh nghiệm, sáng kiến cải tiến kỹ thuật được nghiên cứu, ứng dụng vào thực tế đem lại hiệu quả thiết thực và được lãnh đạo đơn vị, các cấp, các ngành biểu dương khen thưởng.

quan cau giay tong ket cong tac cong doan va phong trao cnvcld nam 2019
Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ và Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn năm 2019.

Kết quả, đã có 2 “Công nhân giỏi tiêu biểu” và 3 “Sáng kiến Thủ đô” năm 2019 được LĐLĐ Thành phố biểu dương, khen thưởng. Ngoài ra, đã có 2 đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần Toyota Thăng Long đạt giải Nhì ở nội dung thi tay nghề công nghệ sửa chữa ô tô tại Hội thi thợ giỏi cấp Thành phố.

Đặc biệt, với những hoạt động tiêu biểu, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã khen thưởng LĐLĐ quận và đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch LĐLĐ quận vì có thành tích trong đợt thi đua cao điểm nhân dịp tổng kết các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Chính Hữu – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố và đồng chí Phương Kiến Quốc – Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận Cầu Giấy đã ghi nhận, biểu dương những kết quả mà các cấp Công đoàn quận đã đạt được, đồng thời cũng đề nghị và mong muốn năm 2020, năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp và có nhiều sự kiện chính trị quan trọng của Thủ đô và đất nước.

quan cau giay tong ket cong tac cong doan va phong trao cnvcld nam 2019
Hội nghị cũng đã tiến hành trao Cờ của LĐLĐ Thành phố các tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn năm 2019.

Do vậy, các cấp Công đoàn quận cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho đoàn viên công đoàn, nắm bắt tư tưởng nguyện vọng của đoàn viên và người lao động để kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc có liên quan; quan tâm chăm lo đời sống cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức tốt các phong trào thi đua một cách thiết thực, hiệu quả.

Trước mắt, cần chăm lo và tổ chức chương trình Tết Sum vầy cho CNVCLĐ được đầy đủ, ý nghĩa. Các nhiệm vụ đều phải có trọng tâm, trọng điểm, hướng về cơ sở và bám sát vào chương trình phát triển kinh tế- xã hội của Thành phố và quận, góp phần thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ quận Cầu Giấy lần thứ VI và Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố Hà Nội.

Hội nghị cũng đã tiến hành trao Cờ của Ủy ban nhân dân Thành phố; Cờ và Bằng khen, của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ Thành phố và LĐLĐ quận cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn năm 2019.

Phương Bùi

Nguồn :