M
06/05/2021 13:18

Quận Ba Đình: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, Ủy ban nhân dân quận Ba Đình yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận, phường và các cơ quan, đơn vị thuộc quận thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Khẩn cấp tìm người đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ ngày 14/4 Hà Nội thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới Thủ tướng Chính phủ: Nguy cơ dịch bệnh rất cao, có thể bùng phát bất cứ lúc nào

Chống dịch như chống giặc

Quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”, Ủy ban nhân dân quận Ba Đình đề nghị thành viên Ban Chỉ đạo quận, lãnh đạo các phòng, ban, ngành chuyên môn, đơn vị nội chính, sự nghiệp, hiệp quản thuộc quận và Ủy ban nhân dân 14 phường xác định rõ nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, ưu tiên hành đầu trong thời gian tới; chủ động cập nhật tình hình dịch bệnh trong nước, trên địa bàn Thành phố và quận để nâng cao ý thức, trách nhiệm; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong phạm vi, thẩm quyền, phù hợp với tình hình mới và yêu cầu thực tế.

Quận Ba Đình: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
Ủy ban nhân dân quận Ba Đình đề nghị các đơn vị thần tốc truy vết, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tuyệt đối các trường hợp F1, quản lý nghiêm ngặt các trường hợp F2.

Các đơn vị không để bị động trước mọi tình huống, bảo đảm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân theo phân công nhiệm vụ. Trong công tác chỉ đạo, điều hành phải đảm bảo tính khoa học, chặt chẽ, đúng người, đúng việc, dễ thực hiện, dễ giám sát, dễ kiểm tra; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ quận tới cơ sở nhằm kiểm soát hiệu quả, không để dịch bệnh lây lan.

Mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động đang công tác, làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc quận phải gương mẫu tham gia và đi đầu trong việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Mọi trường hợp chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo của cấp trên phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định.

Thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm

Căn cứ nội dung Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 5/5/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Ủy ban nhân dân quận Ba Đình yêu cầu các đơn vị tập trung cao độ thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, cần nâng cao hiệu quả của hệ thống thông tin từ quận tới cơ sở, chú trọng các hình thức thông tin, tuyên truyền lưu động, phát huy vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng; “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động nhân dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bắt buộc.

Các đơn vị thần tốc truy vết, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tuyệt đối các trường hợp F1, quản lý nghiêm ngặt các trường hợp F2 theo quy định; thực hiện khoanh vùng theo điều tra dịch tễ đảm bảo đúng quy mô, mức độ, số lượng đối tượng hẹp nhưng chặt chẽ. Đối với các khu vực đã phong tỏa cần kiểm soát theo tinh thần “nội bất xuất - ngoại bất nhập". Bên trong khu cách ly, đảm bảo phải cách ly giữa nhà với nhà, cách ly triệt để mỗi cá nhân.

Mỗi đơn vị phải rà soát lại các phương án phòng, chống dịch; chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị đáp ứng tình huống dịch bệnh lan rộng. Tập trung phòng, chống dịch trong các cơ sở dịch vụ, sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hành khách, trường học, trụ sở làm việc, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, chợ dân sinh, các khu chung cư cao tầng, hộ gia đình.

Ủy ban nhân dân quận Ba Đình khuyến khích các cơ quan, đơn vị không tổ chức, hạn chế tổ chức hội nghị, liên hoan, tiệc mừng đông người chưa cần thiết; khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin để tránh đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp...

T.P

Nguồn :