M
11:00 | 01/08/2019

Quận Ba Đình: Làm tốt công tác văn hóa xã hội

(LĐTĐ) Xác định công tác phát triển văn hóa – xã hội là một nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, quận Ba Đình đã triển khai, thực hiện tốt các hoạt động, góp phần thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019.    

quan ba dinh lam tot cong tac van hoa xa hoi Đột kích tụ điểm đánh bạc dưới hình thức điện tử “xèng”
quan ba dinh lam tot cong tac van hoa xa hoi Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị
quan ba dinh lam tot cong tac van hoa xa hoi Tận tâm, tận lực với công việc

Ngay từ đầu năm 2019, quận Ba Đình đã tổ chức sâu rộng các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Cụ thể, quận đã chỉ đạo tổ chức Ngày chạy Olympic “Vì sức khỏe toàn dân” và phát động Giải chạy báo Hà Nội mới lần thứ 46 – Vì hòa bình. Đồng thời, tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thể thao Việt Nam.

Trong 6 tháng đầu năm, quận Ba Đình đặc biệt quân tâm đến công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, người dân thực hiện nghiêm bộ quy tắc ứng xử tại cơ quan và nơi công cộng, xây dựng nếp sống người Hà Nội văn minh, lịch sự.

Các hoạt động sôi nổi nhằm trang trí, chỉnh trang đô thị chào mừng các sự kiện chính trị trọng đại, các ngày lễ lớn của đất nước, Thủ đô đặc biệt là các hoạt động chào mừng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 diễn ra tại Hà Nội cũng được quận quan tâm chú trọng.

quan ba dinh lam tot cong tac van hoa xa hoi
Các hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh liệt sỹ được quận Ba Đình triển khai mạnh mẽ (Ảnh P.V)

Trong thời gian này, các hoạt động an sinh xã hội luôn được đảm bảo, quận đã tổ chức chi trả chế độ chính sách, tặng quà tết kịp thời, đúng quy định cho 52.833 lượt người với số tiền trên 19,3 tỷ đồng.

Các hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh liệt sỹ cũng được quận triển khai mạnh mẽ. Cụ thể, quận Ba Đình đã xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa được trên 1,063 tỷ đồng; hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho 10 gia đình chính sách.

Ngoài ra các ban, ngành, đoàn thể từ quận đến phường đã tổ chức nhiều các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, họp mặt các gia đình chính sách, viếng nhà bia tưởng niệm, nghĩa trang liệt sỹ, thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sỹ.

Đối với các hoạt động văn hóa, công tác kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ, văn hoá cũng được quận quan tâm, đảm bảo hoạt động đúng quy định. Đặc biệt, huy động các nguồn lực thực hiện tốt công tác bảo tồn, tôn tạo, phát huy các di sản văn hóa, di tích lịch sử.

Đối với hoạt động giáo dục, quận Ba Đình đã chỉ đạo ngành giáo dục - đào tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2018-2019, tiếp tục duy trì chất lượng giáo dục mũi nhọn. Đến nay, toàn quận có 27 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I (đạt 54%).

Các kỳ thi học sinh giỏi thành phố, quốc gia và quốc tế được ngành giáo dục quận Ba Đình chú trọng tham gia và giành được nhiều giải thưởng cao. Từ đầu năm đến nay, quận đã đạt 155 giải cấp Thành phố; 21 giải và huy chương cấp Quốc gia; 27 huy chương cấp Quốc tế…

Quận cũng đã phối hợp tổ chức tốt kỳ thi tốt tuyển sinh lớp 10, chuẩn bị tốt kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Triển khai kế hoạch tuyển sinh năm học 2019 - 2020; rà soát, chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo thực hiện nhiệm vụ năm học mới.

Đối với các hoạt động y tế - dân số, trong 6 tháng đầu năm 2019, quận đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, bệnh sởi và các dich bệnh mùa hè. Triển khai kế hoạch thanh tra thí điểm chuyên ngành an toàn thực phẩm trên địa bàn quận.

Duy trì các tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố bảo đảm an toàn thực phẩm có kiểm soát. Đồng thời, thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về hành nghề y, dược ngoài công lập.

Bên cạnh đó, quận Ba Đình cũng đã tập trung chỉ đạo hoàn thành công tác điều tra dân số. Tổng số sinh ước 6 tháng là 1.255 trẻ , tăng 16 trẻ so với cùng kỳ; trường hợp sinh con thứ 3 trở lên có 5 trường hợp, giảm 5 trường hợp so với cùng kỳ; tỷ số giới tính là 104 bé trai/100 bé gái, chênh lệnh trong mức cho phép.

P.V

Nguồn :