M
01/04/2020 10:11

Quận Ba Đình: Chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, trong thời gian qua Quận ủy Ba Đình đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch Covid-19.    

quan ba dinh chu dong thuc hien dong bo cac giai phap phong chong dich Bố trí khách sạn làm nơi cách ly cho cán bộ y tế và cán bộ làm nhiệm vụ phòng, chống dịch
quan ba dinh chu dong thuc hien dong bo cac giai phap phong chong dich Hà Nội quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19
quan ba dinh chu dong thuc hien dong bo cac giai phap phong chong dich Phát hành bộ tem “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19”

Đặc biệt khi có công dân trên địa bàn quận dương tính với Covid-19, với mục tiêu ngăn chặn, khống chế không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân, để tiếp tục chủ động ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh, Ban Thường vụ Quận ủy yêu cầu các cấp chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội quận, các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc tập trung thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 16/CT - TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

quan ba dinh chu dong thuc hien dong bo cac giai phap phong chong dich
Trạm di động lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn quận Ba Đình

Đồng thời, quận triển khai các biện pháp cấp bách như huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Tuân thủ các chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chuẩn bị cao nhất lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ phòng, chống, ngăn ngừa, khống chế hiệu quả dịch bệnh, với tinh thần không để có ca nhiễm Covid-19 mới trên địa bàn quận vì lý do chủ quan.

Bên cạnh đó, tập trung chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên và nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu biện pháp phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện.

Quận Ba Đình cũng phối hợp với lực lượng quân đội, công an, bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; phân công lãnh đạo, cán bộ, công chức ứng trực 24/24 để kịp thời xử lý các tình huống đột xuất, phát sinh.

Lãnh đạo chỉ đạo đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, đồng thời chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

Quận tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, chủ động bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại nhà, chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở, tăng cường tổ chức họp trực tuyến.

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến còn nhiều phức tạp, Ủy ban nhân dân quận đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo, tập trung thống nhất, giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, ngành các các đơn vị liên quan tham gia phòng, chống, ngăn chặn, khống chế dịch trên địa bàn.

Cùng đó quận thực hiện tốt việc hỗ trợ người nghèo, người lao động gặp khó khăn do Covid-19; chỉ đạo lực lượng y tế quận tập trung nắm chắc diễn biến, tình hình dịch bệnh, không để bị động bất ngờ, phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện và các bộ phận, lực lượng có liên quan làm tốt công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện phòng chống dịch; xây dựng phương án cách ly tập trung ở quận nhằm chủ động thực hiện cách ly đối với người nghi nhiễm, tạo sự yên tâm, tin tưởng cho người dân…

Đến thời điểm hiện tại, Công ty rau Hương Việt Sinh và rau Thủy canh Sơn La đã hỗ trợ cho các hộ cách ly và cán bộ công tác trên địa bàn quận 5,5 tấn rau. Trong ngày 1/4 , Công ty tiếp tục hỗ trợ 20 bếp ăn của Công an quận và Công an các phường trực chống dịch 200 túi rau các loại.

Với tinh thần chung tay chống dịch, tiếp sức, ủng hộ các bác sĩ, những người đang làm việc ở tuyến đầu phòng dịch, các ban, ngành, đoàn thể, người dân trên địa bàn quận đã quyên góp, ủng hộ các đồ dùng thiết yếu tới các bệnh viện. Tính riêng trong ngày 31/3, Hội chữ thập đỏ quận và nhóm từ thiện đã hỗ trợ bệnh viện Bạch Mai 100 hộp sữa, 100 bịch bỉm, 10 thùng lương khô, 400 khẩu trang y tế, trị giá hơn 44 triệu đồng…

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch bệnh, Công an quận, Ban Chỉ huy quân sự quận đã xây dựng kế hoạch triển khai các biện pháp đảm bảo tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình, đẩy mạnh đấu tranh phòng chống các loại tội phạm trên địa bàn.

N. Hoa

Nguồn :