M
09/03/2019 15:07

Phúc Thọ đạt nhiều bước tiến vượt bậc trong xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Sau 7 năm  thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, sản xuất nông nghiệp của huyện Phúc Thọ, Hà Nội đã có những tiến bộ vượt bậc, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân được nâng cao.

phuc tho dat nhieu buoc tien vuot bac trong xay dung nong thon moi Xây dựng nông thôn mới gắn với bảo tồn văn hóa
phuc tho dat nhieu buoc tien vuot bac trong xay dung nong thon moi Chung sức xây dựng quê hương đạt chuẩn nông thôn mới
phuc tho dat nhieu buoc tien vuot bac trong xay dung nong thon moi Huyện Thanh Oai: 45% hộ dân sử dụng nước sạch

Huyện Phúc Thọ hiện là một điểm sáng của ngoại thành về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình 02 của Thành ủy Hà Nội.

Trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình 02 của Thành ủy Hà Nội, xác định công tác tuyên truyền là yếu tố quan trọng hàng đầu và cần đi trước một bước nên chính quyền huyện Phúc Thọ đã tập trung đầu tư và có nhiều đổi mới, sáng tạo. Ví như, các buổi sinh hoạt cộng đồng tại 100% cụm dân cư đều được tổ chức dưới hình thức sân khấu hóa để tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới…

phuc tho dat nhieu buoc tien vuot bac trong xay dung nong thon moi

phuc tho dat nhieu buoc tien vuot bac trong xay dung nong thon moi

Diện mạo nông thôn huyện Phúc Thọ có bước thay đổi đáng kể về hạ tầng.

Cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức quần chúng cũng đã thể hiện rõ trách nhiệm trong việc tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới bằng nhiều hình thức. Từ đó giúp nhân dân nhận thức đầy đủ hơn nội dung, yêu cầu, nhiệm vụ, thấy được vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới và đồng thuận, chung sức tham gia, phục vụ nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Được quy hoạch là vành đai xanh của Thủ đô Hà Nội, huyện Phúc Thọ tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với bảo vệ môi trường sinh thái. Huyện đã tập trung đầu tư cho sản xuất, coi đây là bước đột phá trong xây dựng nông thôn mới, đến nay nền nông nghiệp của huyện đã có bước phát triển toàn diện.

Huyện đã hình thành được nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung và phát triển nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như: vùng sản xuất rau an toàn, vùng lúa sản xuất hàng hóa chất lượng cao, vùng chuyên canh trồng cây ăn quả... Cùng với sự phát triển mạnh mẽ trong nông nghiệp, huyện cũng quan tâm đầu tư phát triển ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ.

Ngoài ra, được sự hỗ trợ của TP Hà Nội và các nguồn vốn khác, huyện Phúc Thọ đã tập trung đầu tư cho giao thông, thuỷ lợi, giáo dục, y tế, văn hoá, nước sạch, vệ sinh môi trường… Đến nay tỷ lệ đường trục xã, liên xã của huyện đạt chuẩn 97,8%, đường trục thôn, liên thôn đạt 97,2%, đường ngõ xóm đạt 98,03%, đường trục chính nội đồng được cứng hoá, xe cơ giới đi lại thuận tiện đạt 80%. Hệ thống thuỷ lợi được tập trung cải tạo, nâng cấp đến nay cơ bản đáp ứng nhu cầu tưới tiêu, phục vụ sản xuất. Có 40 trường (đạt 56% số trường) được công nhận trường chuẩn quốc gia, tỷ lệ trường lớp được kiên cố hoá 100%. Sự nghiệp văn hoá, giáo dục, y tế tiếp tục phát triển.

phuc tho dat nhieu buoc tien vuot bac trong xay dung nong thon moi
Mô hình nuôi lợn sinh học trên địa bàn huyện Phúc Thọ.

Sau 7 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, vượt qua những khó khăn, thách thức mang tính đặc thù của một huyện có truyền thống làm nông nghiệp, đến nay huyện Phúc Thọ đã trở thành một trong 5 huyện dẫn đầu TP Hà Nội về số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Toàn huyện đã có 22/22 xã được thành phố công nhận xã chuẩn nông thôn mới, diện mạo nông thôn bước thay đổi đáng kể về kết cấu hạ tầng và đời sống vật chất tinh thần của nhân dân.

Cùng với đó, hệ thống chính trị ở nông thôn được củng cố, tăng cường. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; cộng đồng dân cư gắn kết chặt chẽ hơn, tình làng, nghĩa xóm được thắt chặt; nhiều giá trị văn hóa truyền thống tiếp tục được gìn giữ, phát huy; môi trường sống được đảm bảo, cảm nhận của người dân về sự an toàn, dân chủ và công bằng có tiến bộ.

Đây chính là tiền đề quan trọng để huyện có những bước phát triển mạnh mẽ trong tương lai, sớm trở thành vùng nông nghiệp sinh thái và phát triển du lịch – dịch vụ đa dạng của Thủ đô Hà Nội.

M,Q

Nguồn :