M
06/05/2020 06:39

Phúc thẩm vụ Vũ “nhôm”: Các bị cáo đồng loạt xin giảm án

(LĐTĐ) Ngày 5/5,  phiên phúc thẩm các bị cáo trong vụ án thâu tóm nhà, đất công sản tại Đà Nẵng tiếp tục diễn ra phần thẩm vấn. Tại phiên tòa, các bị cáo đều đưa ra lý do để xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ mức án cho mình.

phuc tham vu vu nhom cac bi cao dong loat xin giam an Xét xử phúc thẩm vụ Vũ “nhôm”: Nhiều bị cáo kêu oan
phuc tham vu vu nhom cac bi cao dong loat xin giam an Sắp xét xử phúc thẩm Vũ “nhôm” cùng 2 cựu chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng

Trả lời thẩm vấn Hội đồng xét xử, Nguyễn Ngọc Tuấn, cựu Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, bị cáo giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét phần thiệt hại mà bản án sơ thẩm cho là thiệt hại.

Cựu Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng khẳng định bản thân và những bị cáo có mặt tại phiên tòa không ai tư lợi cá nhân, tất cả vì sự phát triển của Thành phố. “Tiền mà chúng tôi bán các bất động sản được đầu tư vào xây dựng thành phố ngay lập tức. Lúc đó Đà Nẵng mới thành lập, chưa có kinh phí để phát triển” – bị cáo Tuấn nói.

phuc tham vu vu nhom cac bi cao dong loat xin giam an
Các bi cáo tại phiên tòa.

Quá trình trả lời thẩm vấn, bị cáo Tuấn mong Hội đồng xét xử vận dụng những tình tiết giảm nhẹ để bị cáo sớm trở lại là công dân tốt, tiếp tục đóng góp cho thành phố. Đồng thời, bị cáo Tuấn cũng trình bày thêm, hiện sức khỏe của bị cáo không tốt, bị mắc bệnh tim và một số bệnh khác, đang phải tạm trú tại Hà Nội để trị bệnh.

Tương tự, bị cáo Đào Tấn Bằng, cựu Phó Chánh văn phòng Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Trong đơn kháng cáo, bị cáo Bằng cho rằng, việc tòa án cấp sơ thẩm nhận định bị cáo tham mưu cho lãnh đạo ký công văn 8332 về giao quyền sử dụng đất cho công ty Xây dựng Bắc Nam 79 là thiếu căn cứ.

Tại phiên tòa bị cáo Bằng thừa nhận có tham gia soạn thảo, ký phiếu trình văn bản theo chỉ đạo của cấp trên, nhưng việc soạn thảo phiếu trình, công văn giấy tờ là theo quy trình xử lý hồ sơ, trình tự thủ tục hành chính, chứ không phải là tham mưu, đề xuất và không mang tính quyết định. Bị cáo không có động cơ mục đích gì, không hưởng lợi.

Theo bị cáo Bằng, kết luận giám định tư pháp ngày 26/12/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường không kết luận trách nhiệm của bị cáo nên việc truy tố, xét xử bị cáo là không có căn cứ. Bản án sơ thẩm quy kết bị cáo có hành vi tham mưu giảm 10% là không đúng.

phuc tham vu vu nhom cac bi cao dong loat xin giam an
Bị cáo Đào Tấn Bằng.

Cuối cùng, bị cáo Bằng xin Hội đồng xét xử cho được cải tạo tại địa phương vì có rất nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng chưa được cấp sơ thẩm xem xét. Đó là phạm tội lần đầu, phạm tội ít nghiêm trọng, quá trình công tác qua nhiều chức vụ có đóng góp cho địa phương, gia đình có công với cách mạng…

Đến lượt mình, bị cáo Nguyễn Công Lang, cựu Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng trình bày, bị cáo được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng vào năm 2004. Công ty có chức năng quản lý các dự án nhà thuộc sở hữu Nhà nước, cho thuê và thu tiền thuê nhà, báo cáo các sở, ban, ngành nếu có tranh chấp…

Bị cáo khẳng định tất cả những báo cáo của Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng liên quan đến vấn đề nhà, đất công sản đều có cơ sở và đúng quy định. Công ty báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường, sau đó Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo với Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng.

phuc tham vu vu nhom cac bi cao dong loat xin giam an
Bị cáo Nguyễn Công Lang.

Bị cáo Lang thừa nhận trong 21 dự án công sản, bị cáo đều ký hợp đồng mua bán và có biết việc bán không qua đấu giá, giảm 10% tiền sử dụng đất… Tuy nhiên, việc mua bán này đã được Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đồng ý.

“Tất cả việc làm của bị cáo đều là theo chủ trương của thành phố và có văn bản chứng minh” - bị cáo nhấn mạnh.

Cựu Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng sau đó trình bày nhiều tình tiết như: Thành tích của bản thân, truyền thống gia đình… và mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Giống như các bị cáo trên, bị cáo Trần Văn Toán, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, được hưởng án treo. Căn cứ xin giảm nhẹ của bị cáo là quá trình công tác được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Hiện tại, sức khỏe của bị cáo không tốt…

L.T

Nguồn :