M
25/01/2020 16:20

Phụ nữ hết than thở về cái Tết "đầu tắt mặt tối"

(LĐTĐ) Trước đây rất nhiều phụ nữ than thở về cái Tết “đầu tắt mặt tối” khiến họ mệt mỏi và “sợ Tết”. Thế nhưng, con số những người phụ nữ biết tự “cởi trói” cho mình ngày càng tăng lên bởi họ biết ứng dụng 4.0 vào đời sống gia đình để có một cái tết vui tươi, mãn nguyện.  

phu nu het than tho ve cai tet dau tat mat toi Chuột “cõng” đào, quất xuống phố đón Tết Canh Tý
phu nu het than tho ve cai tet dau tat mat toi Mách nhỏ 5 mẹo dọn nhà đón Tết nhanh chóng và sạch sẽ cho các bà nội trợ

Chị Thùy Liên lấy chồng và làm dâu đã ngót 20 năm nhưng đối với chị Tết năm nào cũng là “ác mộng”, bởi việc cơm nước, tiếp đón họ hàng, lo cỗ bàn, cúng Tết… cũng khiến chị đánh vật cả tháng trời cho đến khi “được” đi làm trở lại.

Năm nay, em chồng chị cưới vợ, chị Liên thở phào vì đã có người giúp mình chia sẻ cơn “ác mộng thường niên” này. Trước tết khoảng một tháng, chị Liên bàn với em dâu chồng chuẩn bị mua quà biếu họ hàng, mua gạo, đỗ, thịt, mộc nhĩ, gà cúng, vàng hương… để đến Tết là vừa. Những thứ cần mua sắm chị Liên đã liệt kê ra dài chả 3 trang giấy mà vẫn chưa yên tâm vì sợ cô em dâu trẻ lúng túng chẳng giúp gì được nhiều.

phu nu het than tho ve cai tet dau tat mat toi
Tết không còn là ác mộng đối với chị em phụ nữ khi biết vận dụng các dịch vụ gia đình. (Ảnh minh họa: Hồng Ngát)

“Bây giờ em lo giúp chị một phần ba số này, còn đâu chị lo”, chị Liên thở dài chia sẻ với cô em. Không ngờ em dâu chị bảo: “Chị cứ đưa cả đây cho em, đâu sẽ vào đấy hết”. Không tin là em dâu sẽ làm được núi việc ấy nhưng chị Liên vẫn vờ tin tưởng giao cho cô rồi để xem có gì thì giám sát, nhắc nhở.

Gần đến Tết, chị Liên chưa thấy cô em có động tĩnh gì, vẫn thấy đi mua sắm áo quần, làm đẹp, chị giục mấy lần thì lần nào cô cũng bảo chị cứ yên tâm. Thế mà đến 25 Tết, mọi thứ cần thiết đều đủ cả. “Còn một số thứ cần mua tươi thì em đã lo rồi, cứ 29 Tết là đủ cả”.

Đúng như lời cô nói, chỉ đến 29 Tết là mọi thứ đã đủ, từ vàng, hương, gà, giò, chả, bánh chưng, hoa đào… đã thế cô em còn giục chị đi làm đẹp để chơi xuân, vì năm nay… không phải động vào việc gì nữa. “Có em lo tất, chị cứ cho các cháu đi chơi thoải mái đi”. Nghe em dâu nói thế chị vừa mừng vừa thán phục.

Sau dịp Tết, chị Liên được em dâu chia sẻ bí quyết: “Bây giờ là thời 4.0 rồi chị ạ, chị em mình phải biết ứng dụng công nghệ thì mới đỡ khổ. Đồ ăn thì chúng ta mua nguyên liệu sơ chế, chỉ việc đưa vào nấu, hôm nào có đông họ hàng thì mình đặt làm cỗ, mang đồ đến, ăn xong họ lại dọn đi sạch sẽ. Mua đồ cũng không phải xách làn đi chợ, chỉ việc dùng các ứng dụng online trên điện thoại, gọi điện đặt hàng, thanh toán bằng chuyển khoản là họ mang đến tận nhà”.

Tết năm ấy, với tài thao lược của em dâu “9x”, chị Liên thấy như mình vừa được “cởi trói” sau 20 năm “sợ tết”. Theo gợi ý của em dâu, cả nhà sẽ tiết kiệm tiền để Tết sang năm đưa gia đình đi du lịch. “Vừa không phải vào bếp lại vừa được đổi gió, thế mới là Tết chị ạ”, em dâu chị nói.

Tết làm cho nhiều người mệt mỏi, tốn kém, công việc đình đốn, nhiều người bày tỏ cảm xúc "sợ tết", "ghét tết"… Những ý kiến đó không phải không có căn cứ. Quả thật, Tết đến, phụ nữ quay cuồng với công việc nội trợ, mua sắm, cúng bái, rồi mời mọc khách khứa, đối nội đối ngoại. Đàn ông chìm trong rượu chè, chúc tụng, trẻ con chơi game, ngủ vùi.

Nhưng những năm gần đây, có thể nói là năm lên ngôi của các dịch vụ tiện ích gia đình. Từ giặt, là tại nhà, chăm sóc dọn dẹp nhà cửa, làm cỗ bàn… cho đến làm đẹp cũng “tại gia”, nhiều phụ nữ có cơ hội được thưởng thức một cái tết đúng nghĩa hơn xưa. Bên cạnh đó, quan điểm về một cái tết phải ăn ngon, ăn no, ăn nhiều, đầy đủ cỗ bàn… cũng dần dần mất đi, thay vào đó là những giá trị tinh thần như nghỉ ngơi, du xuân, ngắm cảnh khiến chị em có cơ hội được nghỉ ngơi sau một năm vất vả.

Chính vì vậy, chừng nào chị em còn ngại ngùng không dám giải phóng bản thân và tư tưởng, chừng nào còn ngậm bò hòn làm ngọt chuẩn bị đến cả chục mâm cỗ rồi lại ôm gối hậm hực cả Tết vì không ai thông cảm quan tâm, thì khi ấy Tết vẫn còn là “ác mộng thường niên”. Bởi vậy, hãy biết tự “cởi trói” để cho cái Tết là dịp lễ đáng mong chờ.

Diệp Anh

Nguồn :