Phòng tránh nguy cơ “dịch chồng dịch”

(LĐTĐ) Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp ở phía Nam; dịch cúm A đang có chiều hướng tăng ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc; đặc biệt với việc xuất hiện biến chủng BA.5 của vi rút SARS- CoV-2 lây lan với tốc độ nhanh hơn càng đặt ngành Y tế ở tình trạng “báo động” cao hơn; người dân càng phải đề cao cảnh giác hơn.
Hướng dẫn mới nhất về lựa chọn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống dịch Covid-19 Quốc hội thành lập Đoàn giám sát về quản lý, sử dụng nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19
Phòng tránh nguy cơ “dịch chồng dịch”
Ảnh minh họa.

Không phải ngẫu nhiên, tại Phiên họp thứ 15 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra sáng ngày 5/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo đã phải nhắc đi, nhắc lại cụm từ “kinh nghiệm xương máu” khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, vắc xin khan hiếm, năng lực y tế hạn chế nên phải dùng các biện pháp hành chính để chống dịch như trước đây làm bài học cho những diễn biến phức tạp về dịch bệnh hiện nay.

Như chúng ta đều biết, đất nước nói chung, ngành Y tế nói riêng đã trải qua hơn 2 năm chống chọi với đại dịch Covid-19, một đại dịch chưa từng có trong lịch sử hiện đại, nên nguồn lực, vật lực bị bào mòn. Tuy về cơ bản, dịch Covid-19 được đẩy lùi, nhưng theo các nhà khoa học, với biến chủng liên tục, vi rút SARS- CoV-2 không thể hết một sớm, một chiều, do đó cần phải cảnh giác và không thể chủ quan. Và sự thật hiện tại, thế giới đang chứng kiến sự bùng lên của biến thể mới mang tên chủng BA.5 có tốc độ lây lan nhanh hơn 12% so với chủng BA.2 đang “lưu hành” đã xuất hiện tại Việt Nam.

Điều đáng lo ngại, trong khi chủng mới BA.5 đã xuất hiện tại Việt Nam thì tại các tỉnh phía Nam đang đối mặt với dịch sốt xuất hiện ngày càng phức tạp, ở phía Bắc, trong đó có Thủ đô Hà Nội cũng đang đối diện với dịch cúm A. Vì thế, nguy cơ “dịch chồng dịch” là rất lớn.

Để bảo vệ sức khỏe nhân dân, tránh nguy cơ “dịch chồng dịch”, đặc biệt tránh “đổ gãy” cho hệ thống Y tế, nhất là tuyến Y tế dự phòng trong bối cảnh thiếu thốn thuốc men, trang thiết bị do cơ chế, cách tốt nhất mỗi người dân cần phải nâng cao ý thức tự phòng vệ cho bản thân mình. Đồng thời, các cấp chính quyền, cơ quan chức năng phải đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm tạo ra sự đồng thuận trong nhân dân liên quan đến công tác phòng, chống dịch.

Được biết, sau khi Covid-19 tạm được đẩy lùi đã xuất hiện tình trạng chủ quan trong một bộ phận không nhỏ người dân. Họ nghi ngờ và thờ ơ với việc tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19 mũi 4; thậm chí trên không gian mạng, nhiều “chuyên gia bàn phím” hoạt động trong các lĩnh vực khoa học xã hội chẳng liên quan, cũng chẳng hiểu biết gì về Y khoa nhưng cứ “lên mặt” dạy, rao giảng về tiêm vắc xin là không cần thiết… Đây cũng là một trong những chất xúc tác gây tâm lý ngại tiêm, không cần tiêm mũi 4 vắc xin phòng Covid-19.

Bởi vậy, hơn lúc nào hết, các cấp, ngành cần đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng, chống dịch nói chung (dịch Covid-19, sốt xuất huyết, cúm A) và sự cần thiết của việc tiêm mũi 4 vắc xin phòng Covid-19 đến với người dân nói riêng. Tương tự, các cấp Công đoàn, chủ sử dụng lao động phối hợp với các cơ quan chuyên môn tuyên truyền, đẩy nhanh việc tiêm mũi 4 cho công nhân lao động. Vì công nhân là lực lượng chính trong sản xuất, bảo vệ sức khỏe công nhân để dịch không “tấn công”, nhà máy, doanh nghiệp… chính là góp phần bảo vệ chuỗi sản xuất và nền kinh tế.

Biến chủng BA.5 của vi rút SARS-CoV-2 đã đến, dịch sốt xuất huyết và cúm A vẫn đang diễn biến khó lường, Chính phủ, Ban chỉ đạo đã có những chỉ đạo quyết liệt, rõ ràng… giờ hơn lúc nào hết, phải nâng cao công tác tuyên truyền để tạo đồng thuận trong nhân dân cũng như mỗi người dân phải nêu cao hơn nữa ý thức phòng, chống dịch. Trước hết, triển khai việc tiêm mũi 4 vắc xin phòng Covid-19 đối với những người đủ điều kiện, ăn uống đủ chất, diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy… để phòng tránh nguy cơ “dịch chồng dịch”!

L.Hà

Nên xem

Quán triệt Nghị quyết Trung ương 5 cho phóng viên các cơ quan báo chí Thủ đô

Quán triệt Nghị quyết Trung ương 5 cho phóng viên các cơ quan báo chí Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 15/8, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị cán bộ, phóng viên báo chí thành phố nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar

(LĐTĐ) Chiều 15/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani đến chào xã ...
Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam của Forbes gọi tên Vinamilk năm thứ 10 liên tiếp

Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam của Forbes gọi tên Vinamilk năm thứ 10 liên tiếp

(LĐTĐ) 10 năm trước, Forbes Việt Nam lần đầu tiên thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Trải qua một thập kỷ, đã có tổng ...
Học sinh chỉ được chuyển trường trong dịp hè hoặc khi kết thúc học kỳ I

Học sinh chỉ được chuyển trường trong dịp hè hoặc khi kết thúc học kỳ I

(LĐTĐ) Việc chuyển trường được thực hiện khi kết thúc học kỳ I của năm học hoặc trong thời gian hè trước khi khai giảng năm học mới. Trường hợp ngoại ...
Hà Nội: Thu giữ gần 11.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ

Hà Nội: Thu giữ gần 11.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ

(LĐTĐ) 10.800 chiếc bánh trung thu có nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ
Phấn đấu xây dựng ngành công nghiệp văn hóa đóng góp 5% GRDP của Thủ đô

Phấn đấu xây dựng ngành công nghiệp văn hóa đóng góp 5% GRDP của Thủ đô

Kế hoạch của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội nêu rõ, mục tiêu đến năm 2025, ngành công nghiệp văn hóa (CNVH) Thủ đô trở thành ngành ...
Manulife Việt Nam được vinh danh là “Công ty Bảo hiểm của năm”

Manulife Việt Nam được vinh danh là “Công ty Bảo hiểm của năm”

(LĐTĐ) Manulife Việt Nam vừa được vinh danh là “Công ty bảo hiểm của năm” tại Giải thưởng Asia Trusted Life Agents & Advisers Awards 2022 lần thứ 7 năm 2022.

Tin khác

Nên thu hồi đất để xây trường

Nên thu hồi đất để xây trường

(LĐTĐ) Năm học mới chuẩn bị bắt đầu, những phụ huynh có con thi đỗ vào lớp 10 trường công lập phần nào thở phào nhẹ nhõm vì đã qua được kỳ thi “gay cấn” nhất, thậm chí quan trọng hơn kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông làm căn cứ cho học sinh xét tuyển vào đại học. Song đối với những gia đình có thu nhập thấp, con không đỗ trường công, phải học trường tư lại là vấn đề…
Phạt nguội thật nặng để răn đe

Phạt nguội thật nặng để răn đe

(LĐTĐ) Ngoài nguyên nhân hạ tầng giao thông chưa đáp ứng nhu cầu lưu thông nên thường xảy ra ùn, tắc vào khung giờ cao điểm tại các quận nội đô phải kể đến nguyên nhân “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” là ý thức người tham gia giao thông.
Khi các tỷ phú “ra tay” xây nhà ở xã hội

Khi các tỷ phú “ra tay” xây nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Với việc giá bất động sản không ngừng tăng cao, ước mơ có một nơi an cư để lạc nghiệp đối với những người có thu nhập trung bình khá, thu nhập thấp ở các đô thị lớn bỗng trở nên xa vời. Vì vậy, việc tỷ phú của các tập đoàn kinh tế tư nhân thuộc tốp đầu Việt Nam cam kết xây nhà ở xã hội là một tín hiệu vui.
Phát triển công nghiệp Y tế

Phát triển công nghiệp Y tế

(LĐTĐ) Trong khi lương, thu nhập, phụ cấp cho đội ngũ Y tế không tăng thì chi phí khám, chữa bệnh, điều trị của người dân ngày một tăng. Nguyên nhân sâu xa vì chúng ta chưa tự chủ được các loại thuốc đặc trị và hệ thống máy móc dùng cho việc khám, điều trị bệnh.
Nâng tầm vị thế, khẳng định vai trò

Nâng tầm vị thế, khẳng định vai trò

(LĐTĐ) Ngày 28/7/1929, tại số nhà 15 Hàng Nón, Hà Nội đã diễn ra một sự kiện trọng đại của phong trào công nhân và Công đoàn Việt Nam: Đại hội thành lập Tổng Công hội đỏ ở miền Bắc đã khai mạc, tiền thân của Công đoàn Việt Nam ngày nay. Tháng 11/1983, Đại hội đại biểu Công đoàn toàn quốc lần thứ V đã nhất trí thông qua nghị quyết lấy ngày 28/7/1929 làm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.
Sứ mệnh của loa phường, xã

Sứ mệnh của loa phường, xã

(LĐTĐ) Dù ai đó muốn nói thế nào thì nói, nhưng phải khẳng định, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hệ thống loa truyền thanh phường, xã (gọi tắt loa phường) là một trong những kênh thông tin, tuyên truyền hiệu quả.
Cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân

Cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân

(LĐTĐ) “Các chính sách của Nhà nước đưa ra đều rất kịp thời, hành lang pháp lý để đưa chính sách vào cuộc sống không thiếu, vậy mà khâu thực thi rất chậm, tại sao?”. Đây là một trong những vấn đề mà nhiều người dân đặt ra liên quan đến việc triển khai những chính sách an sinh và phát triển kinh tế thời gian qua.
Không thể bỏ quên an toàn nông phẩm

Không thể bỏ quên an toàn nông phẩm

(LĐTĐ) Trong dòng chảy bất tận của mưu sinh vì cơm áo gạo tiền, rốt cuộc điều đọng lại ai cũng muốn một sức khỏe tốt, những bữa cơm ngon và cuộc sống hạnh phúc. Để có một sức khỏe tốt, những bữa cơm ngon vai trò của dinh dưỡng, đặc biệt chất lượng nguồn nông phẩm cung cấp cho chúng ta mỗi ngày rất quan trọng.
Nghe dân “hiến kế” quản lý đất

Nghe dân “hiến kế” quản lý đất

(LĐTĐ) Ngày 16/6/2022, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao". Hy vọng từ Nghị quyết quan trọng này, Quốc hội sẽ sớm thông qua việc sửa đổi Luật Đất đai vừa để khơi thông nguồn lực, vừa để không xảy ra những vấn đề liên quan đến tham nhũng, tiêu cực dẫn đến khiếu kiện liên quan đến đất đai như thời gian qua.
Để “tin nhảm” không còn đất sống

Để “tin nhảm” không còn đất sống

(LĐTĐ) Lợi dụng mạng xã hội phục vụ ý đồ cá nhân hoặc câu view cho các mục đích khác, không ít “phần tử” đã bịa ra các tin đồn nhảm nhí; đặc biệt liên quan đến những thông tin cá nhân. Hành vi này không chỉ gây ra nhiễu loạn thông tin, góp phần làm mất trật tự an toàn xã hội mà còn xâm phạm nghiêm trọng đến quyền riêng tư được pháp luật bảo vệ… cần phải được trừng trị thích đáng.
Xem thêm
Phiên bản di động