M
09/04/2020 10:16

Phòng chống dịch Covid-19, sức lan tỏa từ các khu dân cư

(LĐTĐ) Sau khi Thủ tướng Chính phủ công bố dịch trên toàn quốc, ca nhiễm Sars-CoV-2 tại Hà Nội cũng liên tục tăng lên. Thành phố đã có những nhận định và giải pháp mới trong công tác phòng chống dịch bệnh, tránh để dịch bệnh lây lan ra diện rộng cũng như kiểm soát số ca mắc mới. Trong đó, ý thức tự phòng chống dịch ngay tại khu dân cư luôn được xem như là vắc xin hiệu quả nhất. 

phong chong dich covid 19 suc lan toa tu cac khu dan cu Bộ Giáo dục và Đào tạo chung tay ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
phong chong dich covid 19 suc lan toa tu cac khu dan cu 30 chốt kiểm soát chống dịch Covid-19 ở cửa ngõ Thủ đô: Phát huy hiệu quả xung kích nơi tuyến đầu
phong chong dich covid 19 suc lan toa tu cac khu dan cu Quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội

Kiểm soát chặt chẽ ngay từ tổ dân phố

Phát khẩu trang miễn phí hay đo thân nhiệt, đeo khẩu trang trong giờ làm việc, rửa tay bằng nước sát khuẩn, vệ sinh nơi làm việc thường xuyên… đang là những cách làm được chính quyền các cấp trên địa bàn Hà Nội áp dụng trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Còn tại các khu dân cư, tổ dân phố thì việc đưa ra các giải pháp để cùng với chính quyền địa phương phòng, chống dịch bệnh hiệu quả đó là đến từng nhà người dân để tuyên truyền, hay đơn giản là tuyên truyền trên loa của tổ dân phố…

phong chong dich covid 19 suc lan toa tu cac khu dan cu
Tổ dân phố tham gia giám sát công tác cách ly ngay tại địa bàn phường Thổ Quan (Ảnh: P.Ngân)

Đã gần 2 tháng nay, đều đặn hằng ngày, ông Phạm Văn Hà (Bí thư chi bộ - Trưởng ban Mặt trận Tổ quốc khu dân cư số 9, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) cùng với ban quản lý tổ dân phố lại đến nhà văn hóa để tuyên truyền về tình hình dịch bệnh Covid-19 đến với người dân qua hệ thống loa truyền thanh. Ông cũng là người trực tiếp hàng ngày kéo loa tuyên truyền đến từng ngõ ngách, phát tờ rơi, dán áp phích tuyên truyền trong khu dân cư. Đồng thời tham gia công tác hỗ trợ cũng như thăm hỏi tới các gia đình tự cách ly.Ông Hà cho biết, khu dân cư có 8 tổ dân phố với 750 hộ, chủ yếu là dân lao động nên nhận thức về dịch Covid-19 nhiều chiều khác nhau.

Nhận thấy công tác phòng chống dịch phải bắt đầu ngay từ khu dân cư, thời gian vừa qua, ông đã vận động tổ dân phố tập trung tuyên truyền, giám sát chặt chẽ các hoạt động xảy ra tại địa phương. Đặc biệt, khu dân cư đã tích cực cùng với Trung tâm y tế phường và quận xác minh các hộ thuộc diện bị cách ly trên địa bàn. Bên cạnh một số hộ rất hợp tác thì vẫn còn một số hộ còn lại phải ghi nhận qua phản ánh của hàng xóm, tổ dân phố thì cơ quan chức năng mới phát hiện ra và vận động cách ly theo quy định.

Đơn cử như một hộ tại tổ 35, phường Ô Chợ Dừa, làm nghề du lịch, từng làm việc Hàn Quốc về và trên chuyến bay có người nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng không khai báo. Từ nguồn tin của hàng xóm và sự giám sát chặt chẽ ngay từ tổ dân phố, khu dân cư, chính quyền địa phương đã nhanh chóng xác minh, ra quyết định cách ly hộ gia đình này, phường bố trí lực lượng gác, giám sát. Ban đầu, những người trong gia đình bất hợp tác nhưng khi tổ dân phố và y tế tiếp cận tuyên truyền, dẫn chứng cụ thể về trường hợp không cách ly, nếu xảy ra dương tính thì nguy hiểm cho bản thân, gia đình và cộng đồng thì hộ gia đình này đã đồng ý thực hiện cách ly.

Cũng tại tổ 39 ngõ chợ Hào Nam (phường Ô Chợ Dừa) cũng từng có hộ gia đình từng ở Thẩm Quyến (Trung Quốc) nhưng đi tàu qua Đài Loan (Trung Quốc) rồi về Việt Nam nên lực lượng chức năng không phát hiện ra. Nhưng từ sự giám sát, theo dõi chặt chẽ của địa phương mà hộ này cũng đã được cách ly theo quy định. Tại đây, công an phường, tổ dân phố cũng đã lập điểm gác để giám sát và hỗ trợ gia đình cách ly. “Khi lập điểm giám sát, tổ dân phố giới thiệu những người gác với hàng xóm, cho số điện thoại liên lạc để hỗ trợ lực lượng chức năng và gọi điện hỗ trợ khi cần thiết. Bằng sự thông tin liên tục nên việc giám sát cũng như hỗ trợ các gia đình cách ly được thực hiện nghiêm túc”, ông Hà chia sẻ.

Chú trọng vận động tuyên truyền

Thời gian qua, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, luôn yêu cầu sự vào cuộc của hệ thống chính trị các cấp, trong đó nhấn mạnh vai trò của đội ngũ cán bộ cơ sở, bởi đây là lực lượng gần dân nhất trong giám sát và phòng dịch. Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu, tùy vào từng khu vực, trình độ dân trí, nhận thức của từng người mà đội ngũ cán bộ cơ sở có cách thức tuyên truyền, vận động phù hợp. Trên hết, lực lượng cán bộ cơ sở phải trau dồi kiến thức về pháp luật, về phòng dịch và luôn tuân thủ 2 bộ quy tắc ứng xử trong quá trình thực thi công vụ; để chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thành phố đến với người dân, động viên người dân tham gia tích cực vào công tác phòng dịch.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, lực lượng cán bộ cơ sở thời gian qua cũng đã nỗ lực vào cuộc, nắm tình hình từ địa bàn để rà soát đối tượng, đẩy mạnh tuyên truyền phòng dịch. Trong đó, công tác tuyên truyền là một trong những cách phòng chống Covid-19 mang lại hiệu quả tích cực. Tại phường Thổ Quan (quận Đống Đa), ông Hoàng Quốc Thái, tổ dân phố 11 cũng là một trong những thành viên tích cực tham gia công tác phòng chống Covid-19 tại địa phương. Không chỉ tham gia công tác tại những điểm trực cách ly, ông Thái cũng có nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm ngăn chặn và phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh ngay tại tổ dân phố. Ông chia sẻ, nhờ công tác tuyên truyền mà người dân địa phương đã có ý thức hơn trong công tác phòng chống dịch.

Ngay tại địa phương, các Tổ dân phố tham gia vận động người dân kí cam kết tham gia xây dựng cá nhân an toàn, gia đình an toàn trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, phường vận động mỗi cá nhân trong gia đình sẽ khai báo y tế trung thực theo quy định; tuân thủ các biện pháp tự phòng tránh dịch bệnh; không vứt khẩu trang đã sử dụng bừa bãi trên vỉa hè, lòng đường, công cộng; không tụ tập đông người, hạn chế đi lại; không thông tin, chia sẻ, phản ánh các tin tức về tình hình dịch bệnh chưa được kiểm chứng; thông báo ngay cho UBND, Trạm Y tế phường nếu nghi ngờ có người trong gia đình, trong tòa chung cư, tổ dân phố thuộc diện theo dõi, giám sát sức khỏe hoặc nguồn cách ly y tế…

Còn tại phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm), sau khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 05 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, các tổ phản ứng nhanh cũng đã được kiện toàn, phát triển hoạt động sâu rộng đến từng ngõ ngách. Những ngày cao điểm chống dịch, trên khắp các ngõ ngách, loa phát thanh liên tục phát thông tin về dịch bệnh Covid-19, khuyến cáo người dân trên địa bàn không hoang mang, lo lắng, thực hiện đeo khẩu trang đúng nơi quy định, không tụ tập đông người, thực hiện giãn cách theo đúng quy định.

Ngay tại địa phương, các Tổ dân phố tham gia vận động người dân kí cam kết tham gia xây dựng cá nhân an toàn, gia đình an toàn trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, phường vận động mỗi cá nhân trong gia đình sẽ khai báo y tế trung thực theo quy định; tuân thủ các biện pháp tự phòng tránh dịch bệnh; không vứt khẩu trang đã sử dụng bừa bãi trên vỉa hè, lòng đường, công cộng; không tụ tập đông người, hạn chế đi lại; không thông tin, chia sẻ, phản ánh các tin tức về tình hình dịch bệnh chưa được kiểm chứng; thông báo ngay cho UBND, Trạm Y tế phường nếu nghi ngờ có người trong gia đình, trong tòa chung cư, tổ dân phố thuộc diện theo dõi, giám sát sức khỏe hoặc nguồn cách ly y tế…

Những công việc mà các tổ dân phố, khu dân cư trên địa bàn Hà Nội đã và đang làm kể từ khi xảy ra dịch Covid-19 đều được duy trì với phương châm: Mỗi người dân không hoang mang nhưng tuyệt đối không chủ quan.Trong thời gian tới, công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại khu dân cư trên địa bàn Hà Nội cần tiếp tục phát huy tính hiệu quả, đảm bảo đến từng hộ dân, từng người dân trong thành phố, biến thông tin thành sức mạnh tổng hợp trong phòng chống, ứng phó dịch bệnh.

K.Tiến

Nguồn :