M
26/03/2020 22:00

Phòng chống dịch Covid-19, nhiều quán ăn trên địa bàn quận Hai Bà Trưng vẫn sáng đèn

(LĐTĐ) Ngay khi nhận được chỉ thị của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hà Nội việc tạm dừng các hoạt động kinh doanh không cần thiết để phòng chống dịch, nhiều quán ăn, quán café trên địa bàn quận Hai Bà Trưng (Thành phố Hà Nội) đã tạm ngưng đón khách. Tuy nhiên, bên cạnh những nỗ lực của chính quyền và người dân, một số hộ kinh doanh trên địa bàn quận vẫn chưa nghiêm túc chấp hành.

phong chong dich covid 19 nhieu quan an tren dia ban quan hai ba trung van sang den Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến G20 về ứng phó dịch Covid-19
phong chong dich covid 19 nhieu quan an tren dia ban quan hai ba trung van sang den Đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời lương hưu, trợ cấp BHXH cho người hưởng
phong chong dich covid 19 nhieu quan an tren dia ban quan hai ba trung van sang den Việt Nam đã hỗ trợ khoảng 800 công dân về nước an toàn

Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 đã lây lan ra nhiều quốc gia vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Tại Hà Nội đã ghi nhận nhiều trường hợp dương tính với Covid-19, các trường hợp này đang được cách ly theo dõi và điều trị. Với những nỗ lực, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, Thành phố Hà Nội đang tiến hành mọi biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh này.

phong chong dich covid 19 nhieu quan an tren dia ban quan hai ba trung van sang den
Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, hàng loạt chuỗi cửa hàng trên đường Hàm Long (quận Hai Bà Trưng) đã đóng cửa trong sáng 26/3.

Cụ thể, trong buổi họp của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã đề nghị các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu (trừ xăng dầu bán lẻ, cửa hàng thuốc, cửa hàng rau củ quả, lương thực thực phẩm,...) đều phải đóng cửa từ nay đến hết ngày 5/4. Điều này có nghĩa là các hàng quán như quán cafe, quán bar, nhà hàng, karaoke, phòng tập gym,... đều cần tạm dừng hoạt động trong thời gian này, không kể nội thành hay ngoại thành.

Thực hiện nghiêm chỉ thị của Thành phố, nhiều cửa hàng, quán ăn trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã ngưng hoạt động từ sáng 26/3. Cửa hàng Aha Coffee có địa chỉ tại phường Phạm Đình Hổ quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội thường ngày là điểm đến của đông đảo khách hàng, nhất là những người trẻ tuổi, tuy nhiên, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thành phố, chi nhánh Aha Coffee tại đây đã tạm ngừng đón khách từ sáng 26/3.

Không chỉ có Aha Coffee, nhiều thương hiệu café, trà sữa có tiếng như Ding Tea, Bobapop… có cửa hàng tại địa bàn quận Hai Bà Trưng cũng rất có ý thức trong việc chung tay phối hợp với chính quyền phòng chống dịch. Theo đó, một số cửa hàng thay đổi hình thức phục vụ, chuyển từ bán hàng trực tiếp tại cửa hàng sang bán hàng online cho khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

phong chong dich covid 19 nhieu quan an tren dia ban quan hai ba trung van sang den
phong chong dich covid 19 nhieu quan an tren dia ban quan hai ba trung van sang den
Các quán cafe tại quận Hai Bà Trưng nghiêm túc thực hiện chỉ thị của Thành phố Hà Nội trong việc tạm ngưng đón khách.

Cũng trong ngày 26/3, phần lớn các hàng ăn trên địa bàn quận đã đóng cửa chống dịch. Từ những quán cơm bình dân cho tới những nhà hàng sang trọng, người nào người nấy nhanh chóng dọn dẹp bàn ghế gọn gàng để đóng cửa nhà hàng. Cùng đó, những con ngõ ngày thường tập trung đông đúc người ăn uống nay cũng trở nên vắng vẻ hơn vì người dân đã hạn chế tiếp xúc nơi đông người.

Đáng chú ý, một số địa điểm thường ngày thu hút hàng trăm khách hàng như những quán lẩu ếch vỉa hè trên đường Trần Khát Chân cũng đã đóng cửa ngay khi có Chỉ thị của Thành phố. Cùng đó, nhiều cửa hàng kinh doanh, buôn bán các mặt hàng khác như quần áo, mỹ phẩm, hay một số loại hình dịch khác cũng đã tự nguyện đóng cửa, chung tay phòng chống dịch cùng Thành phố.

Bên cạnh những cửa hàng nghiêm túc thực hiện chỉ thị của UBND Thành phố, vẫn còn một số chủ cửa hàng tiếp tục mở cửa đón khách. Ghi nhận tại phố Lạc Trung vào lúc 20h ngày 26/3 cho thấy, một số quán ăn vẫn đang tiếp tục đón khách. Vì không gian hẹp nên các bàn ăn được chủ quán kê sát nhau, khó đảm bảo cự ly an toàn cho khách. Do các quán ăn trên phố Lạc Trung phần lớn đều đóng cửa nên lượng khách hàng tới các quán ăn đang mở này đông hơn ngày thường, trung bình cứ khoảng 5 phút là có một khách hàng vào quán.

phong chong dich covid 19 nhieu quan an tren dia ban quan hai ba trung van sang den
phong chong dich covid 19 nhieu quan an tren dia ban quan hai ba trung van sang den
Tuy nhiên, vẫn còn một số hàng quán trên địa bàn quận chưa nghiêm túc thực hiện chỉ thị, vẫn tiếp tục mở cửa đón khách.

Không chỉ vậy, tại một quán bia trên đường Trần Khát Chân, khu vực đối diện phố Huế, phóng viên cũng ghi nhận tình trạng công khai mở cửa kinh doanh, tụ tập đông người. Những vị khách ở đây dường như không mấy quan tâm đến khuyến cáo của Bộ Y tế cũng như Thành phố, không khẩu trang, không nước rửa tay sát khuẩn, họ ngồi sát vào nhau và cùng uống bia, chuyện trò khiến cho nhiều người đi qua không khỏi ái ngại, lo lắng.

phong chong dich covid 19 nhieu quan an tren dia ban quan hai ba trung van sang den
Quán bia hơi trên đường Trần Khát Chân vẫn mở cửa đón khách.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã từng chia sẻ về công tác phòng, chống dịch Covid-19: “Nếu người dân không chấp hành quy định thì mọi nỗ lực của Chính phủ, Thành phố Hà Nội cùng các các y bác sĩ sẽ đổ xuống sông, xuống biển”...

Do vậy, để những nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị được đền đáp, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức phòng chống dịch bằng cách tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Thành phố trong thời gian cao điểm chống dịch. Việc người dân tụ tập nơi đông người sẽ là một trong những nguyên nhanh chính dẫn đến tình trạng lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Lương Hằng

Nguồn :