M
17:02 | 12/03/2019

Phối hợp để khống chế dịch bệnh tả lợn châu Phi

(LĐTĐ) Vừa qua, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành kế hoạch phối hợp chặt chẽ với ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn, các sở, ngành liên quan triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố.

phoi hop de khong che dich benh ta lon chau phi Tập huấn phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi
phoi hop de khong che dich benh ta lon chau phi Hà Nội: Tập trung phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi
phoi hop de khong che dich benh ta lon chau phi Dịch bệnh tả lợn không có khả năng lây truyền sang người

Theo các chuyên gia, bệnh tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm cấp tính, nguy hiểm do vi rút African swine fever virus (ASFV) gây ra trên đàn lợn, tỷ lệ chết cao, lên đến 100%. Dịch bệnh có tốc độ lây rất nhanh, vi rút gây bệnh có sức đề kháng cao, tồn tại lâu ngoài môi trường và trong các sản phẩm của lợn, lan truyền qua không khí, thức ăn, nước uống, phương tiện vận chuyển.

Bởi vậy, ngành Y tế sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan để thành lập các đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra liên ngành về công tác phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi theo chỉ đạo của UBND thành phố. Ba ngành Y tế, Nông nghiệp, Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.

phoi hop de khong che dich benh ta lon chau phi
Lực lượng chức năng phun tiêu độc khử trùng vùng có dịch tả lợn châu Phi. (Ảnh: Mai Quý).

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền để người dân chủ động phòng chống dịch bệnh trên đàn lợn; nâng cao sức đề kháng, vệ sinh cá nhân và đảm bảo an toàn thực phẩm. Nội dung tuyên truyền tập trung làm rõ dịch tả lợn châu Phi không lây truyền sang người, tuy nhiên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người do mắc các bệnh dịch khác vì ô nhiễm môi trường nếu không được xử lý vệ sinh kịp thời, đúng quy định.

Hiện dịch tả lợn châu Phi chưa có vắc xin phòng và thuốc điều trị đặc hiệu, vì vậy, biện pháp phòng bệnh chính là phát hiện và xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch ngay từ khi xuất hiện ở phạm vi nhỏ, không để lan rộng. Đặc biệt khuyến cáo người dân tuân thủ đúng các biện pháp phòng ngừa, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi và các nơi kinh doanh, chế biến thực phẩm; khi phát hiện lợn ốm, chết cần thông báo cho cơ quan thú y trên địa bàn. Không vận chuyển lợn hoặc sản phẩm có nguồn gốc từ lợn mắc bệnh ra vào vùng đang có dịch bệnh; không chế biến và ăn các sản phẩm từ thịt lợn bị mắc bệnh dịch.

Sở Y tế giao nhiệm vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội hướng dẫn các TTYT quận, huyện, thị xã phối hợp với cơ quan thú y trên địa bàn vệ sinh môi trường khử khuẩn tại các khu vực có dịch bệnh; hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho cán bộ và người dân khi tiếp xúc, làm việc trong môi trường bị ô nhiễm do dịch bệnh.

Bên cạnh đó, phòng y tế các quận, huyện, thị xã sẽ làm tốt chức năng quản lý nhà nước về y tế trên địa bàn, tăng cường kiểm tra, giám sát điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm có nguồn gốc từ thịt lợn. Phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm và công khai vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho cộng đồng.

Minh Khuê

Nguồn :