Phở vịt quay, lạ mà ngon khó quên
Phở bò viên là món ăn đường phố ngon nhất Châu Á | |
Chuyện không đùa: Bát phở bò có giá gần 7 triệu |
Trong tiết trời se lạnh, chiếc ôtô của chúng tôi dừng chân tại quán của chị Phượng ở số 56 Trần Đăng Ninh, TP Lạng Sơn. Trời chưa sáng rõ, mây mù sương sớm vẫn vương trên mái nhà phố núi mà quán đã sáng đèn, thơm mùi khói bếp để đón người dân và khách thập phương tấp nập tới thưởng thức.
Tôi chọn cho mình một vị trí khá đẹp, vừa nhìn ngắm phố phường mà cũng quan sát được gia chủ chế biến món ăn. Khác với phở bò Hà Nội, vịt quay đóng vai trò chủ đạo trong món đặc sản này.
Ở chính giữa quán ăn là 2 lò quay vịt đang hoạt động hết công suất. Từng miếng thịt vịt sau khi được quay vàng rộm, còn lách tách nóng hổi, được đưa lên giá cho nguội trước khi chặt thành từng miếng nhỏ để phục vụ thực khách.
Bát phở nóng hổi được bưng ra cho các thành viên trong đoàn. Ai nấy đều sôi bụng. Sau một đêm không được tẩm bổ, giờ ai cũng đói và thực sự bát phở vịt đầy đặn đủ dinh dưỡng này là một sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Dùng đôi đũa đảo nhẹ, mùi thơm phảng phất hương quế hồi nhẹ khiến tâm hồn sảng khoái hơn bao giờ hết.
Bát phở cũng bao gồm đầy đủ bánh phở, hành, gia vị, hạt tiêu nhưng thay vì thịt bò, thịt gà là những miếng thịt vịt quay nóng hổi với lớp da đỏ bóng, mỡ màng. Thịt vịt mềm, đậm đà các gia vị đặc trưng tẩm ướp hòa quyện với sợi bánh phở mỏng cùng rau húng, hành lá xanh tạo nên sự đậm đà pha lẫn vị ngọt khá lạ miệng nhưng không hề khó ăn.
Chị Phượng giải thích rằng chọn vịt và làm thịt là công đoạn khó khăn nhất. Vịt phải chọn loại to, khỏe được làm lông sạch sẽ, sau đó tẩm các hương liệu như hành, hạt tiêu, quả móc mật… Phần bên ngoài da phết mật ong.
Khi đã tẩm ướp xong để chừng 10 phút, vịt được quay trên bếp than đỏ hồng. Khi quay vịt đòi hỏi kỹ thuật điêu luyện để không cháy đen, bảo đảm độ nóng sao cho lớp da thấm màu nâu sẫm mật ong, có hương vị đậm đà của hương liệu. Mỗi lần quán quay trung bình là 10 - 20 con. Phần nước mỡ khi quay vịt xong sẽ được sử dụng để chan phở vịt.
Phở vịt quay tuy là món ăn cả ngày nhưng thực khách được khuyên nên dùng buổi sáng vì nhiều năng lượng, giúp bổ sung dinh dưỡng và khơi thông khí huyết cho một ngày làm việc hiệu quả. Khi ăn phở vịt quay nên dùng thêm chút măng chua hoặc rau húng, bạc hà để hương vị càng đưa đẩy. Vị chua chua của măng rừng, mùi thơm cay cay của lá húng cùng vị thanh đậm của thịt vịt chính là nét độc đáo vốn có, tạo nên sức hấp dẫn riêng biệt cho vùng đất Lạng Sơn.
Theo Huy Tùng/ nld.com.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Phiên chợ Xanh Tử tế ươm tạo những doanh nông tử tế
Tăng sức hấp dẫn các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai
Mê mẩn ngắm Hà Nội mùa cây xanh lá
Khánh Hoà: Người dân thành kính dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương
Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin
Khơi dậy niềm đam mê, hứng thú đọc sách trong mỗi người dân
Bị cáo, cựu Chủ tịch Vimedimex Nguyễn Thị Loan được đề nghị cho hưởng án treo
Tin khác
Lễ hội sông nước TP.HCM năm 2024 sẽ diễn ra trong 10 ngày
Du lịch 17/04/2024 11:00
VITM Hà Nội 2024: Cơ hội săn tour giá rẻ
Du lịch 16/04/2024 15:40
Huế lọt 8 điểm du lịch rẻ nhất châu Á
Du lịch 13/04/2024 16:19
Gỡ khó, kích cầu phát triển du lịch phía Nam của Thủ đô
Du lịch 12/04/2024 20:09
Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh 2024: Du lịch bền vững, kiến tạo tương lai
Du lịch 11/04/2024 20:45
Phát huy tiềm năng du lịch Đồng bằng sông Cửu Long và Kiên Giang
Du lịch 11/04/2024 18:16
Xúc tiến, quảng bá du lịch 4 tỉnh Ninh Bình - Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh
Du lịch 11/04/2024 14:38
Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024
Du lịch 11/04/2024 11:34
Quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người và tiềm năng du lịch xứ Đài
Du lịch 10/04/2024 10:10
Hơn 160.000 lượt khách tham quan Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024
Du lịch 08/04/2024 14:33