M
17:56 | 17/08/2017

Phố đi bộ Hồ Gươm đoạt Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội

Sáng nay (17/8), tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải thưởng "Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 10 – năm 2017". Trong đó, tuyến phố đi bộ hồ Gươm được vinh danh ở hạng mục "Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội". 

pho di bo ho guom doat giai viec lam vi tinh yeu ha noi Thú vị với triển lãm ảnh "10 năm - Vì tình yêu Hà Nội"
pho di bo ho guom doat giai viec lam vi tinh yeu ha noi Giải thưởng Vì tình yêu Hà Nội xướng tên “ông Tây dọn rác”

Tham dự lễ trao giải có ông Nguyễn Đức Chung- Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Đức Lợi- Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam cùng các chuyên gia, nhà văn hóa, nhà báo là thành viên Hội đồng Giám khảo, thành viên Ban Tổ chức giải đã cùng góp mặt tại buổi lễ.

pho di bo ho guom doat giai viec lam vi tinh yeu ha noi
Đại diện thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung lên nhận Giải Việc làm với việc xây dựng Phố đi bộ khu vực Hồ Gươm.

Theo nhận định từ Hội đồng giám khảo, việc xây dựng tuyến phố đi bộ khu vực Hồ Gươm của TP Hà Nội đã tạo ra một không gian tuyệt vời cho du khách và nhân dân Thủ đô vào các ngày cuối tuần, góp phần làm cho Hà Nội sống chậm lại và nhân văn hơn.

Năm nay, Giải thưởng Lớn "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" lần thứ X được trao cho nhà văn hóa Hữu Ngọc vì những đóng góp to lớn của ông trong việc nghiên cứu, quảng bá "chân dung văn hóa" Hà Nội.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Nguyễn Đức Chung chúc mừng các tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng của những cá nhân, tập thể được nhận Giải Bùi Xuân Phái 10 năm qua, đồng thời nhấn mạnh: "10 năm qua, giải Bùi Xuân Phái đã đi vào tâm thức người Hà Nội, khuyến khích mọi người cùng có những việc làm đóng góp cho sự phát triển bền vững của Hà Nội. Chính quyền Thành phố Hà Nội luôn trân trọng những cá nhân, tập thể đã có những tác phẩm, việc làm, ý tưởng, dành trọn tình yêu cho Thủ đô".

Ngoài Giải thưởng Lớn, Ban Tổ chức trao một số giải như sau: Giải Ý tưởng được trao cho Sở Giao thông Vận tải Hà Nội với Đề án "Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn Hà Nội, giai đoạn 2017 - 2020 tầm nhìn 2030", vì đề án hướng tới xây dựng hệ thống giao thông Hà Nội văn minh, hiện đại, trả lại sự bình yên cho phố phường Hà Nội. Trong đó có chỉ tiêu đến năm 2030, người dân "đi bộ dưới 500m là gặp xe công cộng".

Giải Tác phẩm được trao cho: Các tập tùy bút "Thú lang thang người Hà Nội", "Thú ăn chơi người Hà Nội" của Nhà văn Băng Sơn, vì những trang văn đặc sắc, thấm đượm tình yêu đối với mọi mặt của đời sống Hà Nội; cuốn sách ảnh "Hà Nội dấu yêu" (2016) của nhà nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo, vì đã lưu giữ những ký ức vô giá về cuộc sống đời thường, bình dị và đầy chất thơ của Hà Nội.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

pho di bo ho guom doat giai viec lam vi tinh yeu ha noi
Toàn cảnh Lễ công bố trao giải.
pho di bo ho guom doat giai viec lam vi tinh yeu ha noi
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và ông Nguyễn Đức Lợi, Tổng Giám đốc TTXVN trao Giải thưởng Lớn cho Nhà văn hóa Hữu Ngọc.
pho di bo ho guom doat giai viec lam vi tinh yeu ha noi
Giải Ý tưởng được trao cho đại diện Sở Giao thông Vận tải Hà Nội.
pho di bo ho guom doat giai viec lam vi tinh yeu ha noi
Giải Việc làm cũng được trao cho ông Paul George Harding với việc xóa quảng cáo rao vặt và làm sạch các con ngõ Hà Nội, truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng để giữ gìn vẻ đẹp Hà Nội.
pho di bo ho guom doat giai viec lam vi tinh yeu ha noi
Nhà văn hóa Hữu Ngọc cùng vợ lên phát biểu.
pho di bo ho guom doat giai viec lam vi tinh yeu ha noi
Nhà sử học Dương Trung Quốc trao giải Tác phẩm cho nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo với cuốn sách ảnh "Hà Nội dấu yêu" (2016).
pho di bo ho guom doat giai viec lam vi tinh yeu ha noi
Đại diện BTC chụp ảnh lưu niệm cùng những gương mặt đoạt giải.
Năm nay cũng là tròn một thập kỷ giải thưởng, bởi thế, cùng với Lễ trao giải lần thứ 10 – 2017 còn có các hoạt động như: Triển lãm 10 năm – Vì Tình yêu Hà Nội tại Phố đi bộ Hồ Gươm (từ 11 – 13/8), và tại sảnh của Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội (từ 17/8 đến 20/8). Đêm nhạc Tình yêu Hà Nội phố do báo Thể thao & Văn hóa phối hợp với Công ty Hữu Nghị Á Châu tổ chức sẽ diễn ra vào 20h ngày 26/8/2017 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội với sự tham gia của các nghệ sĩ: Thanh Lam, Tùng Dương, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Tấn Minh, saxophone Hồng Kiên, ban nhạc Anh Em...

Phương Bùi

Nguồn :