M
08/04/2020 19:56

Phó Công an phường Đông Ngạc có tiếp xúc gần với bệnh nhân 243 mắc Covid-19

(LĐTĐ) Tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm cho biết, có đồng chí Phó Công an phường Đông Ngạc tiếp xúc gần với bệnh nhân 243, hiện đã lấy mẫu và gửi về Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội để làm xét nghiệm.

pho cong an phuong dong ngac co tiep xuc gan voi benh nhan 243 mac covid 19 Trong bối cảnh dịch Covid-19, Hà Nội xác định thúc đẩy đầu tư công để phục hồi kinh tế
pho cong an phuong dong ngac co tiep xuc gan voi benh nhan 243 mac covid 19 Nghiên cứu thu hút lực lượng lao động thất nghiệp ở đô thị về nông thôn
pho cong an phuong dong ngac co tiep xuc gan voi benh nhan 243 mac covid 19 Huy động các nguồn lực của xã hội để phòng, chống dịch Covid-19

Cụ thể, ông Trần Thế Cương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Bắc Từ Liêm cho biết, liên quan đến bệnh nhân 243, trên địa bàn quận có 8 trường hợp F1, 64 trường hợp F2, 197 trường hợp F3. Đến thời điểm này quận đã lấy toàn bộ mẫu và gửi về CDC Hà Nội, chưa có kết quả.

pho cong an phuong dong ngac co tiep xuc gan voi benh nhan 243 mac covid 19
Liên quan đến bệnh nhân 243, huyện Mê Linh đã thực hiện cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi

Qua rà soát những trường hợp liên quan đến bệnh nhân 243, số người bán hoa tại chợ hoa Quảng Bá tiếp xúc rất nhiều với người bán hoa ở Tây Tựu, do đó quận đã lập các trạm, cùng các cơ quan chức năng đo nhiệt độ cho những người buôn bán hoa. Đề nghị CDC Hà Nội cung cấp theo test nhanh để quận test cho người buôn bán hoa.

Trong số ca F1 có 1 thợ sửa chữa điện, 3 thợ phụ giúp cùng và 3 người bán hoa cùng với bệnh nhân 243. Đáng chú ý, có đồng chí Phó Trưởng Công an phường Đông Ngạc đã uống rượu, ăn cơm cùng với bệnh nhân 243, sau đó sinh hoạt, làm việc cùng 18 đồng chí tại công an phường này. Như vậy 18 đồng chí này trở thành F2, hiện quận đã phun khử khuẩn và lấy mẫu để gửi đi xét nghiệm.

Tại cuộc họp, ông Đoàn Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết, liên quan đến bệnh nhân 243, huyện đã điều tra có 109 trường hợp F1, ở xã Mê Linh là 93 người, các xã khác là 14 và 1 người ở quận Bắc Từ Liêm (CDC) Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm là 108 trường hợp, trong đó 1 trường hợp dương tính, 18 trường hợp chưa có kết quả, số còn lại âm tính.

Đối với trường hợp bệnh nhân 250, N.T.T., 50 tuổi, bán hàng tạp hóa ở địa phương, gần nhà với bệnh nhân 243. Qua điều tra thì tổng số tiếp xúc F1 là 153 trường hợp, tất cả được lấy mẫu xét nghiệm. Test nhanh đều có kết quả âm tính và đã được đưa đi cách ly theo quy định.

Ông Trọng cho biết, sáng nay (8/4), huyện Mê Linh đã họp, mời Giám đốc CDC, Phó giám đốc Sở Y tế, qua tính toán, điều tra, xác minh và cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi với 10.873 người, đã phân công chi tiết nhiệm vụ cho các lực lượng.

“Người dân rất tự giác chấp hành và khai báo y tế, những trường hợp F1 cũng mong muốn được đi cách ly sớm. Huyện đề nghị Thành phố cho test nhanh toàn bộ người dân của thôn Hạ Lôi trong thời gian sớm nhất”, ông Trọng cho biết.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị các quận huyện tập trung rà soát kỹ các trường hợp tiếp xúc nhằm hạn chế lây lan. Ngành Y tế xây dựng văn bản hướng dẫn các điều kiện tối thiểu để đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các công trình xây dựng, tại các cơ sở kinh doanh được phép hoạt động.

Ngoài ra, mấy ngày gần đây bắt đầu có dấu hiệu người dân ra đường đông hơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Chỉ thị 05 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về thực hiện cách ly toàn xã hội.

Hoàng Phúc

Nguồn :