M
17:16 | 06/05/2019

Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh

Phẫu thuật thành công cho trẻ mắc bệnh bất thường tĩnh mạch phổi thể phức tạp

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Bộ Y tế, Đơn nguyên Tim mạch, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa phẫu thuật thành công bệnh lý bất thường tĩnh mạch phổi thể phức tạp cho trẻ sinh non 34 tuần, nặng 2kg, đẻ thường. 

phau thuat thanh cong cho tre mac benh bat thuong tinh mach phoi the phuc tap Tạo hình dương vật cho trường hợp lún dương vật ở trẻ nhỏ
phau thuat thanh cong cho tre mac benh bat thuong tinh mach phoi the phuc tap Nội soi can thiệp thành công cho bệnh nhân 72 tuổi hóc xương mang cá
phau thuat thanh cong cho tre mac benh bat thuong tinh mach phoi the phuc tap Phẫu thuật nối thành công ngón tay cái đứt rời cho bệnh nhân 67 tuổi

Theo các bác sĩ, trẻ Trần Hồng N. nhập viện ngày 24/4. Trước đó, trẻ sinh non và có các biểu hiện tím tái tái toàn thân mức bão hòa oxi luôn ở mức độ báo động, trẻ chậm tăng cân, thở nhanh, bú kém... nên được gia đình đưa đến bệnh viện kiểm tra.

phau thuat thanh cong cho tre mac benh bat thuong tinh mach phoi the phuc tap
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho trẻ (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Sau nhập viện, trẻ được các bác sĩ tiến hành khám tim mạch và siêu âm tim, xác định cháu bé có bệnh lý tim bẩm sinh thể rất nặng, các bác sĩ tiến hành hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương.

Qua hội chẩn, trẻ được chẩn đoán có bất thường tĩnh mạch phổi hoàn thể trên tim rất nặng. Xác định đây là trường hợp bệnh lý tim phức tạp cần phải phẫu thuật sớm. Tuy nhiên, thể trạng bệnh nhân yếu, cân nặng thấp. Nếu phẫu thuật ngay trẻ có khả năng suy tim, tăng áp phổi càng trầm trọng dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Các bác sĩ Đơn nguyên Tim mạch quyết định chiến lược dùng thuốc để hỗ trợ tối đa cho bệnh nhi trước khi phẫu thuật. Sau hơn 1 tháng được điều trị hỗ trợ tích cực tại Bệnh viện, đến ngày 30/4 trẻ đã đạt được cân nặng tương đương với trẻ sơ sinh. Xác định đây là thời điểm thích hợp cho phẫu thuật, các sĩ đã hội chẩn và đi đến thống nhất phẫu thuật cấp cứu ngay cho trẻ.

Trải qua hơn 5 tiếng phẫu thuật và 5 ngày liên tục thở máy hồi sức căng thẳng. Hiện tại bệnh nhi đã được cai máy thở thành công. Trẻ đã có thể tự thở, bú tốt, các chỉ số về mạch trong giới hạn…

Từ trường hợp ca bệnh trên, các bác sĩ khuyến cáo, trong tháng đầu tiên khi trẻ mới sinh ra, nếu cha mẹ nhận thấy con có dấu hiệu tím, thở nhanh (kể cả khi không bú, không vận động thể lực); vã mồ hôi nhiều… cần đưa con đến cơ sở y tế để khám sàng lọc tim bẩm sinh.

Ngoài ra, với những trẻ ở tháng đầu không biểu hiện, nhưng 2, 3 tháng sau, tốc độ tăng cân chậm lại hoặc không tăng cân là dấu hiệu có khả năng bị suy tim các bậc phụ huynh cũng cần chú ý để đưa con đi thăm, khám và điều trị kịp thời.

Minh Khuê

Nguồn :