M
15/10/2020 13:44

Phẫu thuật lấy chiếc kim khâu dài 17mm ra khỏi cơ thể bé gái 3 tuổi

(LĐTĐ) Đưa con đến bệnh viện do bị sốt kéo dài, cả gia đình sững sờ được bác sĩ thông báo có một chiếc kim khâu dài 17mm đang nằm trong cơ thể bé.

Bị tai nạn lao động được hưởng quyền lợi gì? Tố Hữu - nhà lãnh đạo tài năng trên mặt trận tư tưởng - văn hóa Hà Nội: Cắt cabin ô tô giải cứu tài xế mắc kẹt sau tai nạn giao thông

Tai nạn xảy đến với bé gái H.M (3 tuổi, ở Phú Thọ) thời điểm nào gia đình cũng không rõ. Bố của bé M cho biết, ngày 10/10 bé lên cơn sốt 39 độ nhưng không rõ nguyên nhân. Trước đó, cứ 2-3 ngày bé lại bị sốt.

Phẫu thuật lấy chiếc kim khâu dài 17mm ra khỏi cơ thể bé gái 3 tuổi
Dị vật là kim khâu được lấy ra từ cơ thể bệnh nhi. (Ảnh: Khánh Chi).

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trong quá trình thăm khám, các bác sĩ đã tiến hành cho cháu bé chụp X-quang và phát hiện có dị vật trong phần mềm vùng cơ lưng trái, đốt sống 11.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng - người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi: Sau khi tiến hành chụp CT dựng hình 3D lồng ngực và siêu âm thành ngực, các bác sĩ chuyên Khoa Chỉnh hình Nhi và Chẩn đoán hình ảnh hội chẩn và chỉ định bệnh nhi cần được phẫu thuật lấy dị vật ra khỏi cơ thể.

Trong quá trình mổ, để xác định chính xác vị trí dị vật, các bác sĩ tiếp tục tiến hành siêu âm trong mổ và chụp chiếu. Ca phẫu thuật diễn ra trong 1 tiếng đã lấy ra 1 dị vật là 1/2 chiếc kim khâu dài 17mm đã bị gỉ đen.

Hiện tại, sau 3 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhi M đã ổn định trở lại. Dự kiến bệnh nhi có thể ra viện trong vài ngày tới

Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Hải Đức - Trưởng Khoa Chỉnh hình nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ, tai nạn kim khâu xuyên vào cơ thể là tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra đối với bất kỳ ai, nhưng đặc biệt hay gặp ở trẻ nhỏ - nhóm đối tượng chưa có nhiều ý thức tự bảo vệ bản thân nên sự an toàn phần lớn phụ thuộc vào sự chăm sóc, để mắt của người lớn.

Kim khâu là vật nhọn nhỏ nên có thể dễ dàng xuyên qua da vào cơ thể mà không gây đau đớn nhiều. Khi vào trong cơ thể, tùy theo sự vận động của người bệnh, kim có thể di chuyển tới nhiều cơ quan khác nhau, gây nguy hiểm cho tính mạng và khiến việc phẫu thuật lấy kim trở nên rất khó khăn.

Minh Khuê

Nguồn :