M
22:31 | 11/07/2019

Phẫu thuật cắt u phổi trái và nối động mạch dưới đòn cho bệnh nhân

(LĐTĐ) Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương đã phối hợp với Bệnh viện E phẫu thuật thành công ca bệnh "hai trong một", vừa cắt u phổi trái, vừa nối động mạch dưới đòn cho bệnh nhân Bùi Văn B (58 tuổi, quê Thanh Hóa).

phau thuat cat u phoi trai va noi dong mach duoi don cho benh nhan Lần đầu tiên Việt Nam phẫu thuật cắt u phổi không cần thở máy hỗ trợ
phau thuat cat u phoi trai va noi dong mach duoi don cho benh nhan Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có khối u trung thất xâm lấn tim phổi nguy kịch

Đây là một ca phẫu thuật rất phức tạp, người bệnh bị ung thư phổi thùy trên bên trái giai đoạn 3A với kích thước u ác tính lên tới 4 cm và xâm lấn sâu vào vùng đỉnh phổi và xâm lấn vào động mạch dưới đòn trái. Vì vậy, điểm khó khăn nhất của ca mổ này đó là làm sao để cắt bỏ triệt để khối u mà vẫn bảo toàn được động mạch dưới đòn.

phau thuat cat u phoi trai va noi dong mach duoi don cho benh nhan
Hiện nay, người bệnh đã ổn định, tỉnh táo và đang được điều trị phục hồi tại Khoa Phẫu thuật lồng ngực. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Ca phẫu thuật đã được thực hiện dưới sự phối hợp chặt chẽ của Bệnh viện Phổi Trung ương và các chuyên gia phẫu thuật tim mạch Bệnh viện E cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại của phẫu thuật mạch máu cho người bệnh ung thư phổi. Các bác sĩ đã cùng lúc thực hiện những kỹ thuật khó, yêu cầu trình độ chuyên môn cao như khâu nối động mạch dưới đòn, cắt bỏ khối u ác tính và nạo vét hạch.

Người bệnh đã được cắt triệt để khối u xâm lấn vào đỉnh phổi, động mạch dưới đòn mà động mạch dưới đòn vị trí ở đỉnh lồng ngực cũng được cắt phần u xâm lấn và nối tận – tận. Hiện nay, người bệnh đã ổn định, tỉnh táo và đang được điều trị phục hồi tại Khoa Phẫu thuật Lồng ngực.

Theo các bác sĩ đánh giá, đây cũng là một trong những ca phẫu thuật khó, ít gặp, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao và ứng dựng những kỹ thuật mổ hiện đại nhất hiện nay. Thành công của ca phẫu thuật sẽ mở ra nhiều cơ hội mới, có ý nghĩa góp phần chuẩn bị cho chương trình ghép phổi trên người sẽ được triển khai trong năm nay tại Bệnh viện.

Nguyễn Minh

Nguồn :