M
19:55 | 18/09/2019

Phát triển không gian văn hóa khu vực vòm cầu Long Biên

(LĐTĐ) Phố bích họa Phùng Hưng đã hoàn thành sứ mệnh đánh thức không gian công cộng khu vực phía Nam cầu Long Biên – Phùng Hưng vốn bị lãng quên lâu nay. Sắp tới, khi dự án đục thông 131 vòm cầu đường dẫn hoàn thành, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều hấp dẫn hơn nữa.

ha noi phat trien khong gian van hoa khu vuc vom cau cau long bien Rực rỡ sắc mầu lễ hội Trung thu phố cổ Hà Nộ
ha noi phat trien khong gian van hoa khu vuc vom cau cau long bien Phố bích họa Phùng Hưng đẹp nao lòng mùa lá đổ
ha noi phat trien khong gian van hoa khu vuc vom cau cau long bien Đình Kim Mã chật kín người trong lễ hội đầu năm

131 vòm cầu Long Biên “lịch sử” chứng kiến nhiều thăng trầm trong phát triển đô thị cận đại của Thủ đô Hà Nội. Đây chính là niềm tự hào cũng như là di sản đô thị không chỉ của người dân Hà Nội mà còn của người dân khắp cả nước.

Trải qua lịch sử thăng trầm, vào những năm 1970 - 1980 một số hộ dân đã vào ở dưới vòm cầu xây dựng trái phép, lấn chiếm hành lang an toàn đường sắt và nhiều vòm cầu này bị bịt kín lại từ đó đến nay.

phat trien khong gian van hoa khu vuc vom cau long bien
Phố Bích họa Phùng Hưng là điểm đến quen thuộc của người dân Thủ đô mỗi dịp cuối tuần.

Theo Tiến sĩ Mỹ học Nguyễn Thế Hùng, cùng với Nhà hát Lớn, cầu Long Biên là một trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng toàn Đông Dương, được người Pháp xây dựng. Tiến sĩ Hùng ủng hộ ý tưởng mở các vòm cầu cạn Long Biên để xây dựng một không gian văn hóa chung.

"Làm thế nào, để biến tất cả những không gian chết vốn không mang lại giá trị gì trở thành một tác phẩm nghệ thuật nhằm mang lại niềm vui, mang lại cái đẹp cho Thủ đô là một bài toán khó cần được minh bạch và làm rõ" - TS Hùng chia sẻ.

Để mang lại không gian văn hóa mới, sống động hơn cho khu vực và toàn thành phố, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã đồng ý nguyên tắc ý tưởng thiết kế tổng thể phương án phát triển không gian văn hóa thương mại dịch vụ tại khu vực 131 vòm cầu dẫn đường sắt phía Nam cầu Long Biên và ý tưởng phân chia chức năng khu vực sử dụng theo chủ đề

phat trien khong gian van hoa khu vuc vom cau long bien
Phát triển không gian văn hóa khu vực vòm cầu Long Biên là nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới.

Trong thời gian tới, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội được giao kiểm tra, trình duyệt phương án thiết kế quy hoạch theo quy định.

Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm được giao đôn đốc đơn vị tư vấn hoàn thiện hồ sơ thiết kế tổng thể và chi tiết dự án; đề xuất mô hình cơ chế đầu tư, cơ chế khai thác kinh doanh, bảo đảm đúng quy định về quản lý và sử dụng tài sản công; đề xuất hình thức đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố.

Trước đó, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm hiện đã hoàn thiện việc đục thông thí điểm vòm cầu 93, một trong 127 vòm cầu dẫn đường sắt phía Nam cầu Long Biên.

Đây là cơ sở để tiến hành đục thông các vòm cầu còn lại, phục vụ việc xây dựng, hoàn thiện đề án “Không gian văn hóa, thương mại dịch vụ, du lịch khu vực 131 vòm cầu theo chủ trương bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu phố cổ trong tổng thể di sản văn hóa Hà Nội” của Ủy ban nhân dân thành phố.

Tuấn Dũng

Nguồn :