M
09:36 | 12/11/2019

Phát triển đối tượng tham gia: Nhiều địa phương vào cuộc quyết liệt, hiệu quả

(LĐTĐ) Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, sự vào cuộc mạnh mẽ của toàn ngành BHXH và Bưu điện, đến hết tháng 10/2019, một số BHXH tỉnh, thành phố đã hoàn thành vượt chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện. Đặc biệt ghi nhận số người tham gia BHXH tự nguyện đã tăng gấp đôi so với tháng 9/2019.

phat trien doi tuong tham gia nhieu dia phuong vao cuoc quyet liet hieu qua Cầu nối đưa chính sách bảo hiểm đến với người dân
phat trien doi tuong tham gia nhieu dia phuong vao cuoc quyet liet hieu qua Huyện Chương Mỹ: Thành lập Ban chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
phat trien doi tuong tham gia nhieu dia phuong vao cuoc quyet liet hieu qua Quyết liệt hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác thu bảo hiểm xã hội (BHXH) bảo hiểm y tế (BHYT) tháng 11/2019, BHXH Việt Nam cho hay, tính đến ngày 31/10/2019, tổng số người tham gia BHXH là 15,414 triệu người, tăng 181 nghìn người so với tháng 9/2019, đạt 98,8% so với kế hoạch Chính phủ giao. Trong đó, tổng số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,919 triệu người, tăng 146 nghìn người so với tháng 9/2019, đạt 97,5% kế hoạch giao.

phat trien doi tuong tham gia nhieu dia phuong vao cuoc quyet liet hieu qua
Huyện Ứng Hòa, Hà Nội ra quân tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHXH

Dự kiến số người còn phải phát triển 2 tháng cuối năm là 388 nghìn người. Trong đó, 5 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cao về phát triển số người tham gia là Bắc Giang (269,515 người đạt 105.9% kế hoạch giao); Ninh Bình (127,796 người, đạt 102.0% kế hoạch); Vĩnh Long (93,081 người, đạt 101.7% kế hoạch); Phú Thọ (163,870 người, đạt 100.8% kế hoạch); Quảng Ngãi (102,694 người, đạt 100.2% kế hoạch). Trong 10 tháng đầu năm 2019 các tỉnh Bắc Giang, Ninh Bình, Vĩnh Long, Hải Dương, Thái Bình có tỷ lệ phát triển người tham gia cao nhất cả nước...

Tổng số người tham gia BHXH tự nguyện là 499.000 người, đạt 101,7% kế hoạch giao; tăng 36.000 người so với tháng 9/2019, số người tăng 10 tháng đầu năm là 228 nghìn người. Trong đó, 5 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cao về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện là: Hưng Yên, Sơn La, Cà Mau, Lạng Sơn, Hà Nam. Từ nay đến cuối năm số người phải phát triển theo chỉ tiêu phấn đấu là 101 nghìn người.

Số người tham gia BHYT là 84,893 triệu người, đạt 100% kế hoạch giao. Tổng số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là 291.142 tỷ đồng, đạt 81% kế hoạch giao. Cũng theo báo cáo từ BHXH các tỉnh, thành phố, từ ngày 1/10 đến ngày 31/10, toàn ngành đã ban hành quyết định thanh tra đột xuất đối với 1.047 đơn vị. Các tỉnh, thành phố ban hành nhiều Quyết định thanh tra đột xuất là: Thành phố Hồ Chí Minh (110 đơn vị), Nghệ An (86 đơn vị), Hải Phòng (47 đơn vị), Kiên Giang (42 đơn vị), Thanh Hóa (40 đơn vị).

BHXH các tỉnh, thành phố cũng đã phối hợp với Bưu điện tổ chức được 1.723 hội nghị phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Theo đó, đã vận động được 38.135 người tham gia, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện từ đầu năm đến nay lên 212.593 người, đạt 96,6% kế hoạch.

Là một đơn vị được giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT lớn, Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Đàm Thị Hòa cho biết, trong tháng 10/2019, BHXH Thành phố đã tăng cường phối hợp với Bưu điện Hà Nội và chỉ đạo BHXH các quận, huyện thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ được giao, như: Ra quân tuyên truyền, phổ biến, chọn lọc đối tượng để thực hiện hiệu quả công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện; giao chỉ tiêu phát triển đối tượng hàng tuần; ký hợp đồng với Bưu điện Hà Nội về hỗ trợ rà soát, phát triển đối tượng, xây dựng kế hoạch, trực tiếp hướng dẫn tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tới các Bưu điện Trung tâm và Bưu điện quận, huyện.

Số người tham gia BHYT là 84,893 triệu người, đạt 100% kế hoạch giao. Tổng số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là 291.142 tỷ đồng, đạt 81% kế hoạch giao. Cũng theo báo cáo từ BHXH các tỉnh, thành phố, từ ngày 1/10 đến ngày 31/10, toàn ngành đã ban hành quyết định thanh tra đột xuất đối với 1.047 đơn vị. Các tỉnh, thành phố ban hành nhiều Quyết định thanh tra đột xuất là: Thành phố Hồ Chí Minh (110 đơn vị), Nghệ An (86 đơn vị), Hải Phòng (47 đơn vị), Kiên Giang (42 đơn vị), Thanh Hóa (40 đơn vị).

Là một trong những đơn vị được khen thưởng đột xuất về công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, với 1.100 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện chỉ trong 1 tuần, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Hồng Thịnh cho biết: BHXH tỉnh đã tổ chức “ra quân” đồng thời từ cấp tỉnh đến cấp huyện để tuyên truyền trực tiếp chính sách BHXH tự nguyện đến người dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, phối hợp với Bưu điện tỉnh tiếp tục tổ chức tuyên truyền theo nhóm. Đặc biệt, BHXH tỉnh đã ký hợp đồng với Trung tâm Văn hóa - Thể thao của các huyện để tổ chức xe lưu động tuyên truyền trực tiếp tại các đường phố, xã, phường, kể cả vùng nông thôn hẻo lánh để giúp người dân hiểu rõ hơn chính sách BHXH, BHYT, từ đó nâng cao hiệu quả công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Ghi nhận công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tăng cao, nhiều địa phương đã có nhiều giải pháp phát triển đối tượng tham gia một cách hiệu quả như tổ chức hội nghị, tổ chức các lễ ra quân, tuyên truyền trực tiếp với hình thức đi từng nhà, rà từng đối tượng, vì vậy kết quả tăng gần gấp đôi so với tháng 9 năm 2019, góp phần hoàn thành kế hoạch, chỉ tiêu của Chính phủ, BHXH Việt Nam giao, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu lưu ý, hiện nay nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên tổng số thu còn cao, BHXH các tỉnh, thành phố cần phải tăng cường công tác thanh, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở, cần thiết xử phạt hành chính nhằm đảm bảo, bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của người lao động.

Để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, trong 2 tháng cuối năm, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ và BHXH các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp: Tiếp tục triển khai hiệu quả Công văn số 3045/BHXH-BT, Công văn số 3046/BHXH-BT để đạt chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH; đẩy mạnh công tác thanh tra chuyên ngành, đột xuất, tập trung vào các đơn vị chưa tham gia BHXH, tham gia chưa đủ số lao động và các đơn vị có hành vi vi phạm phát luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp với Bưu điện tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trực tiếp với người dân, người lao động trong khu vực phi chính thức, người lao động làm việc theo chế độ linh hoạt, chủ hộ kinh doanh cá thể, người quản lý doanh nghiệp, quản lý điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương. Đồng thời, kịp thời tham mưu, đề xuất kịp thời với lãnh đạo ngành và chính quyền địa phương có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức, thực hiện; tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thực hiện các quy trình nghiệp vụ; tiếp tục đề xuất khen thưởng đối với những địa phương hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu.

B.Duy

Nguồn :