M
07/05/2020 21:04

Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội

Phát huy vai trò trong thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

(LĐTĐ) Những năm qua, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã được Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội được triển khai sâu rộng đến đông đảo công nhân, viên chức, lao động, đặc biệt là lực lượng công nhân lao động - những người trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tại các đơn vị, doanh nghiệp.

Hướng về người lao động ngành Giao thông bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Chung tay ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
Thăm, tặng quà các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19

Góp phần tích cực phát triển sản xuất

Có mặt tại buổi lễ đón nhận Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và trao giấy chứng nhận Công nhân giỏi của Ban thường vụ Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tại Công đoàn Công ty Cổ phần công trình giao thông Hà Nội mới phần nào thấy được chiều sâu trong thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” tại cơ sở.

Nhiều công nhân lao động sau khi đón nhận giấy chứng nhận Công nhân giỏi chia sẻ, nhờ những phong trào thi đua thiết thực được Công đoàn ngành triển khai, ở Công ty Cổ phần công trình giao thông Hà Nội phong trào luôn diễn ra sôi nổi ở từng ban, từng bộ phận với nhiều nội dung thiết thực. Hơn hết, tại đây người lao động luôn được đơn vị tạo điều kiện học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất…

Phát huy vai trò trong thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”
Những Hội thi mang đậm chất ngành giao thông là nét đặc trưng riêng trong các phong trào thi đua của các cấp Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội. Ảnh: Đinh Luyện

Đánh giá cao những nỗ lực đưa phong trào đi vào chiều sâu, ông Trương Thái Hòa – Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc công ty Cổ phần công trình giao thông Hà Nội nhận định, tổ chức công đoàn đã phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức cho đoàn viên, công nhân lao động học tập nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất; đồng thời đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ… đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của doanh nghiệp, cải thiện điều kiện làm việc, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa.

Ông Ngô Minh Hoàn – Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, ngành có những đặc thù rất riêng. Trong đó, số công nhân lao động trực tiếp là hơn 2.000 người, làm việc trong các ngành nghề như: Xây dựng cầu đường; sửa chữa, duy tu đường, cầu; cơ khí ô tô; lái xe buýt, taxi; bán xăng, dầu; gác chắn đường ngang đường sắt...

Khó khăn, vất vả song thực hiện lời dạy của Bác: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, “Sáng kiến và kinh nghiệm là của quý của Dân tộc, chúng ta phải ra sức làm nó dồi dào và lan rộng mãi”, suốt những năm qua các cấp Công đoàn ngành đã tích cực duy trì phát động và triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, góp phần xây dựng đội ngũ lao động có tri thức, có tay nghề giỏi, chuyên môn vững, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Không nói đâu xa, tính riêng trong năm 2019, dưới sự chỉ đạo của Liên đoàn lao động Thành phố, sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy cơ quan Sở, sự phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện các cấp chính quyền và Ban giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội, các phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động luôn được Công đoàn ngành tổ chức thường xuyên liên tục.

Qua ghi nhận có trên 500 công nhân giỏi được khen thưởng tại các cơ sở và 45 công nhân giỏi tiêu biểu được biểu dương khen thưởng cấp ngành. Mỗi đơn vị, mỗi cá nhân đều phấn đấu và có việc làm cụ thể để ngày càng có nhiều hơn công nhân giỏi được biểu dương khen thưởng.

Hơn hết, phong trào đi vào chiều sâu đã góp phần phát huy tài năng sáng tạo, rèn luỵện tay nghề cho người lao động. Từ chỗ có tay nghề giỏi, năng suất lao động cao, chất lượng sản phẩm tốt, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển và tăng thu nhập cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân…

Đặc biệt, phong trào đã dần đi sâu vào nhận thức của mỗi công nhân viên chức lao động và ngày càng được thực hiện tự giác, nghiêm túc, hiệu quả. Các đơn vị đã tổ chức xét chọn nghiêm túc để bình chọn danh hiệu “Công nhân giỏi”, có thể kể đến Công ty Cổ phần công trình giao thông Hà Nội; Công ty Cổ phần công trình Giao thông 2 Hà Nội, Công ty Cổ phần quản lý và xây dựng đường bộ I Hà Tây, Công ty Cổ phần Tiến Thành, Công ty Cổ phần Quản lý và đầu tư xây dựng đường bộ Hà Nội…

Khẳng định vai trò

Khách quan nhìn nhận, thời gian qua Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội luôn nỗ lực, đẩy mạnh hơn trong công tác thi đua nhằm thúc đẩy người lao động ý thức hơn, tự giác hơn trong lao động sản xuất.

Minh chứng là đã có rất nhiều danh hiệu thi đua như: “Lao động tiên tiến”, “Lao động giỏi”, “Người tốt việc tốt”, “Chiến sỹ thi đua cơ sở”, “Lao động sáng tạo”, “Công nhân giỏi”… được ghi nhận và tặng thưởng. Những hoạt động mang đặc thù ngành cũng được chú trọng nhân rộng.

Không nói đâu xa, các hội thi như “Công nhân duy tu, sửa chữa đường bộ giỏi”, “Lái xe mô tô giỏi, an toàn”… đã trở thành “thương hiệu” trong các hoạt động của Công đoàn ngành.

Phát huy vai trò trong thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”
Phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo trở thành phong trào thi đua sâu rộng của các đơn vị thuộc ngành giao thông vận tải Hà Nội. Ảnh: Đinh Luyện

Theo bà Tạ Thị Mỹ Thanh - Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội, thời gian tới, để phát huy tốt phong trào, doanh nghiệp phải tạo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, công nghệ… để người lao động có môi trường làm việc tốt nhất phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật.

Đối với những sáng kiến có hiệu quả cao, các đơn vị nên khen thưởng kịp thời nhằm động viên, khuyến khích, lấy tiêu chí người lao động tận tụy, sáng tạo trong công việc để đánh giá thi đua hàng năm. Để nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào, các cấp công đoàn ngành cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và phát động sâu rộng phong trào đến toàn thể công nhân viên chức lao động, kịp thời biểu dương, khen thưởng, nhân rộng các điển hình...

“Bằng phương cách đồng bộ, nỗ lực không ngừng nghỉ, với Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo trở thành phong trào thi đua sâu rộng, thể hiện hành động, ý chí sáng tạo, cống hiến của công nhân viên chức lao động trong thời kỳ mới, đặc biệt là những người lao động trực tiếp như ngành giao thông” – bà Tạ Thị Mỹ Thanh nhấn mạnh.

Đinh Luyện - Minh Hoàn

Nguồn :