M
05/02/2021 18:22

Phát huy vai trò tổ giám sát cộng đồng trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 5/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố chủ trì cuộc họp.

Tiếp tục xử phạt thêm 3 trường hợp đưa thông tin sai về dịch Covid-19 trên mạng xã hội Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 Sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 27/1 đến 12h ngày 5/2, Việt Nam ghi nhận 357 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Tất cả các ca mắc tại cộng đồng đều có liên quan dịch tễ tới 2 ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh. Ngoài ra, tỉnh Điện Biên ghi nhận 6 ca nghi mắc Covid-19.

Tại Hà Nội, từ ngày 3/2 đến 12h ngày 5/2, Thành phố đã ghi nhận thêm 2 ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng. Trong đó, 1 ca tại tòa nhà 88 Láng Hạ, Đống Đa là F1 của bệnh nhân 1883; 1 ca tại phố Duy Tân, Cầu Giấy là F1 của bệnh nhân 1866. Lũy tích từ ngày 27/1 đến 12h ngày 5/2 đã ghi nhận 23 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Cụ thể, quận Nam Từ Liêm có 10 ca, huyện Đông Anh có 4 ca, quận Cầu Giấy có 4 ca, huyện Mê Linh có 2 ca, quận Hai Bà Trưng có 2 ca, quận Đống Đa có 1 ca.

Phát huy vai trò tổ giám sát cộng đồng trong phòng, chống dịch Covid-19
Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Mai Quý)

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nhận định, hiện tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, các trường hợp mắc trong cộng đồng thời gian qua có lịch trình di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là bệnh nhân số 1883 và ca bệnh 1956 gần đây nên nguy cơ lây nhiễm cho nhiều người tiếp xúc tại nhiều địa phương. Tỷ lệ F1 chuyển thành F0 nhiều hơn và tiếp tục có các trường hợp F2 chuyển thành F0. Vì vậy, thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới ngoài cộng đồng trên địa bàn Thành phố.

Thông tin tại cuộc họp, đại diện các địa phương đã báo cáo về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Cụ thể, lãnh đạo quận Đống Đa cho biết, hiện trên địa bàn quận có ca dương tính Covid-19 và đã xác định được 41 trường hợp F1, 394 trường hợp F2. Liên quan đến ca bệnh này, quận đã lấy mẫu xét nghiệm 934 người và đang tiếp tục vận động người dân ở tại tòa nhà 88 Láng Hạ về để lấy mẫu xét nghiệm.

Đại diện Ban quản lý khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cũng cho biết, đơn vị đã thành lập Tổ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gồm 12 thành viên để chủ động phối hợp với các quận, huyện triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hiện trong các khu công nghiệp và chế xuất chưa có trường hợp F0; qua kiểm tra cho thấy tại các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K” và các biện pháp phòng, chống dịch.

Song song với công tác rà soát, truy vết, cách ly và xét nghiệm các trường hợp liên quan đến ca bệnh, các địa phương cũng tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống dịch. Đồng thời, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch. Theo đó, đối với các trường hợp không đeo khẩu trang khi ra ngoài, lực lượng chức năng quận Đống Đa đã xử phạt 23 trường hợp; quận Hoàn Kiếm đã xử phạt 55 trường hợp; huyện Đông Anh đã xử phạt 14 trường hợp (mức phạt 2 triệu đồng/trường hợp)…

Nhằm đảm bảo triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, các địa phương đã có nhiều kiến nghị, đề xuất: Quận Đống Đa đề xuất dừng tổ chức lễ hội Gò Đống Đa diễn ra trên địa bàn quận vào ngày mùng 5 tháng Giêng; Hội Chữ thập đỏ Thành phố đề xuất lãnh đạo các quận, huyện, thị xã tăng cường đôn đốc Hội Chữ thập đỏ địa phương tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và đẩy mạnh các hoạt động như phát khẩu trang, tuyên truyền phòng, chống dịch trên địa bàn, đồng thời rà soát các trường hợp cần hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch bệnh…

Phát huy vai trò tổ giám sát cộng đồng trong phòng, chống dịch Covid-19
Lấy mẫu xét nghiệm cho cư dân ở 88 Láng Hạ (quận Đống Đa) ngay trong đêm.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố cho biết, trong ngày hôm qua và sáng nay, Thành phố có 2 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, trường hợp ở Cầu Giấy tạm thời đã kiểm soát tốt vì trường hợp này đã vào khu cách ly tập trung và đã xác định được thời gian tiếp xúc của trường hợp này. Riêng đối với trường hợp ở 88 Láng Hạ (quận Đống Đa), đã phải khoanh vùng cả tòa nhà để phục vụ việc truy vết, xét nghiệm.

“Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng khoanh vùng cả tòa nhà được vì vậy đề nghị các quận, huyện lưu ý để sau này không phải cứ mô hình đó là làm, sẽ rất khó khăn cho quá trình triển khai. Ở các tòa nhà có điều kiện thuận lợi là camera cần trích xuất ra xem về việc đi lại, các biện pháp phòng chống dịch tại tòa nhà đó như thế nào để từ đó thực hiện khoanh vùng, phong tỏa cả tòa nhà hay từng tầng” - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch trong thời gian trước, trong và sau Tết, theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội rất có thể trong dịp Tết người dân không thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch. Vì vậy, các địa phương cần tiếp tục kiểm tra và xử lý. Cần làm tốt vấn đề bảo đảm phòng chống dịch trên xe, không để ùn tắc giao thông, nhất là tại các bến xe sẽ tạo nguy cơ lây nhiễm cao. Cần làm tốt công tác kiểm soát dịch ở thời điểm sau Tết vì đây là khoảng thời gian người dân và học sinh sinh viên từ các tỉnh quay trở lại Hà Nội để làm việc, học tập.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố trong công tác phòng, chống dịch; phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm đối với từng cá nhân. Các đơn vị cần phát huy hiệu quả của tổ giám sát cộng đồng cùng với việc ứng dụng công nghệ thông tin để có thông tin chính xác nhất, nhanh nhất phục vụ cho việc truy vết, khoanh vùng, xử lý dịch.

Nhắc đến việc nhiều cư dân của tòa nhà 88 Láng Hạ (quận Đống Đa) không quay về nhà khi thấy thông tin phong tỏa đã gây khó khăn cho công tác xét nghiệm, khoanh vùng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nhấn mạnh: “Vai trò tự giác của người dân rất quan trọng trong việc khoanh vùng dập dịch bởi chu kỳ lây nhiễm hiện nay rất nhanh và ngắn”.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu phong tỏa để đảm bảo an toàn nhưng cần phong tỏa trong diện nhỏ nhất để đảm bảo đời sống người dân. Đồng thời, không được để người dân trong khu cách ly, khu phong tỏa thiếu thốn, thiếu sự quan tâm của chính quyền. Không được kỳ thị mà phải chia sẻ hỗ trợ để người cách ly yên tâm, hợp tác tốt hơn trong công tác phòng dịch bệnh.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cũng đề nghị các địa phương cần quản lý, nắm rõ thông tin người dân của địa phương đi làm từ tỉnh khác về; tăng cường tuyên truyền và kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các trường hợp tung tin sai sự thật gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.

Mai Quý

Nguồn :