M
10:52 | 11/06/2019

Công tác phối hợp kiểm tra về an toàn lao động

Phát huy vai trò của tổ chức công đoàn

(LĐTĐ) Xác định được trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong công tác bảo hộ lao động, thời gian qua, LĐLĐ Thành phố đã tích cực tham gia phối hợp với các cấp chính quyền trong tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cũng như tham gia điều tra xử lý các vụ tai nạn lao động (TNLĐ) xảy ra trên địa bàn qua đó giúp cho tổ chức Công đoàn thực hiện tốt hơn chức năng chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

phat huy vai tro cua to chuc cong doan Kinh nghiệm nhìn từ LĐLĐ quận Long Biên
phat huy vai tro cua to chuc cong doan Lan tỏa hình ảnh đẹp về tổ chức Công đoàn
phat huy vai tro cua to chuc cong doan Chú trọng chăm lo, bảo vệ người lao động

Chủ động phối hợp thanh, kiểm tra về ATVSLĐ

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng cho biết, xác định được trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong công tác Bảo hộ lao động, thời gian qua, LĐLĐ Thành phố đã đặc biệt quan tâm đến công tác ATVSLĐ của tổ chức công đoàn đặc biệt là tham gia phối hợp với các cấp chính quyền trong tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về công tác ATVSLĐ, tham gia điều tra xử lý các vụ TNLĐ xảy ra trên địa bàn.

phat huy vai tro cua to chuc cong doan
Một cuộc kiểm tra về ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ do LĐLĐ huyện Quốc Oai phối hợp thực hiện

Thông qua công tác kiểm tra và điều tra TNLĐ đã giúp cho tổ chức Công đoàn thực hiện tốt hơn chức năng chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Cụ thể, hàng năm, LĐLĐ Thành phố đã phối hợp với sở LĐTBXH , sở y tế , cảnh sát PCCC tiến hành kiểm tra 60 - 70 đơn vị , doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố và 10 - 15 Ban chỉ đạo cấp quân, huyện về việc triển khai, thực hiện các quy định về công tác quản lý nhà nước của các cấp chính quyền về ATVSLĐ - PCCN.

Đồng thời LĐLĐ Thành phố cũng đã phối hợp với các sở , ngành thành phố như: Sở LĐTBXH, BHXH, Thanh tra Thành phố tiến hành thanh tra tại 350 doanh nghiệp về việc thực hiện pháp luật lao động, luật BHXH, luật Công đoàn trong đó có nội dung về công tác ATVSLĐ.

Công tác thanh tra, xử lý các doanh nghiệp vi phạm về ATVSLĐ còn chưa nghiêm, số vụ TNLĐ bị khởi tố hình sự còn ít, trong đó các chế tài về lĩnh vực này đã tương đối đầy đủ và đảm bảo tính răn đe…

Từ thực tế này, LĐLĐ Thành phố kiến nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam cần sớm ký kết Quy chế phối hợp trong công tác Thanh tra, kiểm tra ATVSLĐ và điều tra TNLĐ giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam với Bộ LĐTBXH để thống nhất tạo hành lang pháp lý trong tổ chức chỉ đạo và phối hợp thực hiện trong cả nước.

Để công tác phối hợp được hiệu quả, LĐLĐ Thành phố đã chủ động cùng với sở LĐTBXH, sở y tế , Cảnh sát PCCC ký kết Quy chế phối hợp công tác 5 năm / 1 lần , trong đó có nội dung phối hợp kiểm tra công tác ATVSLĐ - PCCN. Hàng năm, Sở LĐTB & XH- cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo ATVSLĐ - PCCN Thành phố xây dựng kế hoạch kiểm tra, lấy ý kiến các sở ngành liên quan và trình Chủ tịch UBND Thành phố ký kế hoạch và các quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành , mỗi đợt kiểm tra thành lập 02 đoàn, một năm Thành phố sẽ tiến hành kiểm tra 2 đợt, trong đó, cán bộ của LĐLĐ Thành phố được phân công làm trưởng và phó các đoàn Thanh tra, kiểm tra .

Nội dung kiểm tra chủ yếu tập trung vào việc thực hiện các quy định về tổ chức quản lý công tác ATVSLĐ - PCCN tại cơ sở, các chế độ chính sách có liên quan đến quyền, lợi ích của người lao động, công tác sử dụng, quản lý các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về An toàn lao động như : Tháng máy, nồi hơi, nồi hấp, bồn chứa gas, kỹ thuật an toàn về điện, an toàn trong xây dựng . . .

Qua kiểm tra đoàn liên ngành đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với những doanh nghiệp có sai phạm, đồng thời kiến nghị yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định, tiêu chuẩn, bảo đảm điều kiện làm việc an toàn, vệ sinh cho người lao động .

Cũng theo Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng, trước khi tiến hành thanh tra công tác ATVSLĐ, LĐLĐ Thành phố sẽ lập danh sách các doanh nghiệp cần phải tiến hành thanh tra trong đợt , gửi sở LĐTBXH để đưa vào quyết định (Danh sách này được tập hợp từ đề nghị của các LĐLĐ quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở gửi lên, tập trung vào các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm hoặc có phát sinh đơn thư của người lao động ).

“Phần lớn các doanh nghiệp trong các đợt thanh tra liên ngành do LĐLĐ Thành phố lập và đề nghị. Điều này thể hiện rất rõ vị trí vai trò của tổ chức công đoàn trong đại diện và bảo vệ quyền , lợi ích hợp pháp của người lao động khi bị vi phạm”- Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng nhấn mạnh.

Có 2 hình thức thanh tra liên ngành được LĐLĐ Thành phố và cơ quan chức năng phối tiến hành đó là: Thứ nhất là thanh tra theo kế hoạch (mỗi năm khoảng 2 đợt ) và thanh tra đột xuất khi có đơn thư, dấu hiệu vi phạm. Thực hiện sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo ATVSLĐ Thành phố và LĐLĐ Thành phố, hàng năm LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành và các công đoàn cấp trên cơ sở cũng đã phối hợp với chính quyền đồng cấp tiến hành kiểm tra 500 - 600 doanh nghiệp.

Ban chỉ đạo Thành phố cũng đã có văn bản phân cấp trong công tác thanh tra, kiểm tra ATVSLĐ, đối với cấp quận, huyện sẽ tiến hành kiểm tra đối với những doanh nghiệp có từ 200 lao động trở xuống. Việc này đã tránh được những chồng chéo trong công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng.

Các CĐCS cũng đã thực hiện thường xuyên hoạt động tự kiểm tra tại cơ sở, có trên 3000 CĐCS đã phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện tốt nội dung này. Cán bộ CĐCS đã thường xuyên được LĐLĐ các quận, huyện tổ chức tập huấn bồi dưỡng các kiến thức về công tác ATVSLĐ, quyền trách nhiệm của CĐCS trong công tác ATVSLĐ. Thông qua kiểm tra, các CĐCS đã kiến nghị với người sử dụng lao động các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo các chế độ chính sách đối với người lao động.

Tích cực tham gia điều tra TNLĐ

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng cho biết, với chức năng tham gia điều tra các vụ TNLD trên địa bàn Thành phố, LĐLĐ Thành phố đã tích cực phối hợp với đoàn điều tra kết luận 100 % các vụ TNLĐ kịp thời, chính xác, đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng của người lao động.

Riêng năm 2018, trên địa bàn Thành phố đã xảy ra 195 vụ TNLĐ , trong đó có 25 vụ TNLĐ nghiêm trọng làm 26 người chết, 08 người bị thương nặng. Khi xảy ra TNLĐ nghiêm trọng, sở LĐTBXH sẽ thông báo cho LĐLĐ Thành phố biết để cử cán bộ tham gia đoàn điều tra, việc tham gia điều tra của LĐLĐ Thành phố được thực hiện ngay từ khâu khám nghiệm, lấy lời khai và kết luận, ý kiến của tổ chức Công đoàn đã được tôn trọng, trong đó tập trung vào bảo vệ các quyền lợi của nạn nhân bị TNLĐ, đồng thời giám sát việc xử lý, thực thi công vụ của các cơ quan nhà nước. Việc giám sát thực hiện các chế độ đối với người lao động bị TNLĐ theo kết luận của Biên bản điều tra, đã được LĐLĐ Thành phố đưa vào kế hoạch thanh tra chuyên đề hàng năm.

Tuy nhiên theo Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng, công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATVSLĐ và phối hợp điều tra TNLĐ của tổ chức Công đoàn với các cơ quan Nhà nước còn bộc lộ một số khó khăn, tồn tại cần giải quyết khắc phục trong đó có việc, từ khi Luật Ban hành các văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực, thì Tổng LĐLĐ Việt Nam không tham gia ký kết các Thông tư liên tịch với các Bộ, ngành TW, vì vậy công tác tham gia, phối hợp với các cơ quan nhà nước ở các địa phương thiếu các cơ sở pháp lý và cơ chế để thực hiện.

Bên cạnh đó, việc tổ chức phúc tra lại công tác khắc phục những tồn tại, kiến nghị sau thanh tra còn ít và chưa thường xuyên . Phần lớn công tác thanh tra, kiểm tra hiện nay chỉ dừng lại lập biên bản nhắc nhở doanh nghiệp, nên dẫn đến hiện tượng nhờn luật. Công tác thanh tra, xử lý các doanh nghiệp vi phạm về ATVSLĐ còn chưa nghiêm, số vụ TNLĐ bị khởi tố hình sự còn ít, trong đó các chế tài về lĩnh vực này đã tương đối đầy đủ và đảm bảo tính răn đe…

Từ thực tế này, LĐLĐ Thành phố kiến nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam cần sớm ký kết Quy chế phối hợp trong công tác Thanh tra, kiểm tra ATVSLĐ và điều tra TNLĐ giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam với Bộ LĐTBXH để thống nhất tạo hành lang pháp lý trong tổ chức chỉ đạo và phối hợp thực hiện trong cả nước.

Phạm Diệp

Nguồn :