M
18/04/2020 06:50

Quận Nam Từ Liêm:

Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Mặt trận Tổ quốc các cấp quận Nam Từ Liêm đã tích cực triển khai nhiều việc làm thiết thực, huy động các nguồn lực trong xã hội góp phần cùng chính quyền thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

phat huy vai tro cua mat tran to quoc trong phong chong dich Cấp phát nhu yếu phẩm tới các lực lượng tham gia tại chốt trực
phat huy vai tro cua mat tran to quoc trong phong chong dich Hơn 100 tỷ đồng chung tay cùng Thủ đô phòng chống dịch Covid-19
phat huy vai tro cua mat tran to quoc trong phong chong dich Tiếp nhận thêm 454 triệu đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

Những ngày qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam quận Nam Từ Liêm đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe của chính mình và cộng đồng.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Hải, ngay từ khi dịch Covid-19 xảy ra, MTTQ quận đã xây dựng 3 kế hoạch, 5 công văn về hướng dẫn tuyên truyền công tác phòng chống dịch trên địa bàn, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Kết hợp việc tổ chức Hội nghị đại biểu nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư tại các tổ dân phố; phát tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn cách đeo khẩu trang, sát khuẩn đúng cách; phát miễn phí xà phòng diệt khuẩn và khẩu trang cho đại biểu nhân dân đến dự; tuyên truyền trên loa truyền thanh của phường, loa kéo di động…

phat huy vai tro cua mat tran to quoc trong phong chong dich
Công tác vận động ủng hộ phòng chống dịch bệnh của quận Nam Từ Liêm được thực hiện hiệu quả.

Đặc biệt, MTTQ quận đã phát huy vai trò của Ban công tác Mặt trận khi phối hợp cùng Chi bộ, tổ dân phố làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Qua đó, đã hạn chế việc mời khách tập trung đông người trong thời gian tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Kết quả đã vận động được 18 đám cưới không tổ chức ăn cỗ, chỉ nhận giấy đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân phường và đón dâu trong nội bộ gia đình; 8 đám hiếu, đám 49 ngày không làm cơm. chỉ tổ chức nghi lễ trong gia đình. "Hiện nay, tất cả các hộ gia đình trên địa bàn quận đều thống nhất hoãn đám cưới lại đến khi tình hình dịch ổn định sẽ tổ chức sau" - ông Hải cho biết.

Cùng với thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong phòng, chống dịch Covid-19, MTTQ các cấp quận Nam Từ Liêm đã triển khai hiệu quả công tác vận động ủng hộ phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

phat huy vai tro cua mat tran to quoc trong phong chong dich
Điểm phát gạo miễn phí tại phường Mỹ Đình 2.

Minh chứng rõ rệt nhất là 100% hộ cận nghèo và các hộ có hoàn cảnh khó khăn đều được hỗ trợ mỗi hộ có ít nhất từ 10 đến 20 kg gạo, 1 thùng mì tôm, dầu ăn, lạc, trứng cùng nhiều nhu yếu phẩm khác để đảm bảo đủ lương thực trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế mức thấp nhất phải ra đường. Hơn 600 hộ cận nghèo cũng được hỗ trợ thêm 500 nghìn đồng/hộ. Ngoài các hỗ trợ trên, MTTQ các phường còn tổ chức điểm phát "ai cần đến lấy" tại phường Phú Đô, Tây Mỗ, Trung Văn, Mễ Trì…. và nấu các suất ăn miễn phí như Mỹ Đình 1, Phú Đô...

Bên cạnh đó, MTTQ quận phối hợp với các tổ chức thành viên vận động xã hội hóa và tổ chức phát miễn phí gần 40.000 khẩu trang, 2.770 bánh (chai) xà phòng, 2.841 chai nước sát khuẩn, 700 mũ chắn giọt bắn, 14.520 kg gạo, 2 bình bơm máy phun thuốc, 550 bộ quần áo bảo hộ y tế, 10 kính bảo hộ và nhiều lương thực thực phẩm khác...). Trong đó, ưu tiên các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn và đối tượng là lực lượng y bác sỹ, quân sự, công an đang tham gia công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Kể từ khi phát động, Ủy ban MTTQ quận cũng đã trở thành cầu nối tiếp nhận mọi sự ủng hộ, quyên góp của các tập thể, cá nhân. Tính đến thời điểm hiện tại đã tiếp nhận gần 1,5 tỷ đổng tiền mặt, 5 nghìn khẩu trang và 1 tấn gạo.

Cùng với việc tiếp nhận, MTTQ các cấp quận Nam Từ Liêm cũng đã chủ động thực hiện việc thăm, tặng quà, phân bổ kịp thời các nhu yếu phẩm, vật tư y tế cho các đơn vị đang thực hiện công tác phòng, chống dịch. Vừa qua, đoàn công tác của quận Nam Từ Liêm cũng đã trao tặng tặng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Mê Linh 1.000 thùng mì tôm để ủng hộ nhân dân và các lực lượng phòng, chống dịch của huyện.

Mặc dù cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng với tinh thần "chống dịch như chống giặc" cùng sự quyết tâm, đồng lòng, chung tay từ chính quyền đến người dân, dịch bệnh sẽ được đẩy lùi trên địa bàn quận, Thủ đô và cả nước.

Phương Bùi

Nguồn :