M
06/04/2020 10:31

Phát huy tính tiên phong, gương mẫu của đảng viên tại cở sở trên mặt trận chống dịch

(LĐTĐ) Với phương châm "chống dịch như chống giặc", những ngày này, cả hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm. Trong đó, tại các địa bàn dân cư, các tổ dân phố, mỗi cán bộ, đảng viên đã tự ý thức được sự gương mẫu của bản thân đối với cộng đồng để "cuộc chiến" này đi đến thắng lợi cuối cùng. 

phat huy tinh tien phong guong mau cua dang vien tai co so tren mat tran chong dich Hà Nội quyết liệt chống dịch COVID-19, đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế
phat huy tinh tien phong guong mau cua dang vien tai co so tren mat tran chong dich Chung tay cùng tuyến đầu phòng chống dịch bệnh Covid-19
phat huy tinh tien phong guong mau cua dang vien tai co so tren mat tran chong dich Phát huy vai trò tiên phong

"Đi từng ngõ, gõ từng nhà"

Khi phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại phố Hồng Mai, người dân trên địa bàn không tránh khỏi sự hoang mang, lo sợ. Bí thư Chi bộ địa bàn dân cư số 2 phường Quỳnh Lôi - Nguyễn Thị Phương Loan cả đêm không ngủ, điện thoại liên tục có tin nhắn, cuộc gọi.

phat huy tinh tien phong guong mau cua dang vien tai co so tren mat tran chong dich
Khu vực cách ly tại phường Quỳnh Lôi.

"Mặc dù cũng có cảm giác bất an, nhưng với cương vị là Bí thư Chi bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu nên tôi tự trấn an bản thân phải cùng bà con nhân dân quyết liệt phòng, chống dịch bệnh. Việc đầu tiên là Chi bộ chúng tôi xây dựng Nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo Ban Công tác Mặt trận và các đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện, góp phần ổn định tình hình, không làm hoang mang, xáo trộn nề nếp, cuộc sống sinh hoạt của bà con xung quanh khu vực phố Hồng Mai" - bà Loan cho biết.

Những ngày sau đó, cả khu phố Hồng Mai đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ. Các tổ công tác chia nhau "Đi từng ngõ, gõ từng nhà" để vận động, tuyên truyền người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và rà soát các trường hợp có đi khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai trong tháng 03/2020 để cách ly, theo dõi sức khỏe. Bên cạnh đó, công an, đội tự quản phường cũng liên tục tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân và các cửa hàng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu dừng hoạt động theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố…

phat huy tinh tien phong guong mau cua dang vien tai co so tren mat tran chong dich
Bí thư Chi bộ địa bàn dân cư số 2 phường Quỳnh Lôi - Nguyễn Thị Phương Loan cùng các em nhỏ và người dân chăm sóc vườn cây trước khi dịch xảy ra.

Để ổn định đời sống, tâm lý cho hơn 400 hộ dân không phải là điều dễ. Có những tình huống bắt buộc người đứng đầu Chi bộ phải quyết liệt để không gây hoang mang cho người dân. "Đó là trường hợp một người trên địa bàn liên tục có biểu hiện ho, khạc nhổ, người dân xung quanh cũng hoang mang và thường xuyên sang nhà tôi đề nghị đưa người này đi cách ly. Qua tìm hiểu và sâu sát với địa bàn dân cư, tôi biết là người này bị dãn phế quản lâu năm và không có biểu hiện của nhiễm virus Corona. Chúng tôi cũng theo dõi thường xuyên và cho cách ly tại nhà, đồng thời cũng giải thích, trấn an để người dân xung quanh hiểu, không kỳ thị, hoang mang, lo lắng" - bà Loan tâm sự.

Có những hôm 11 giờ khuya, điện thoại bà Loan liên tục nhận được tin nhắn báo có người từ Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) về. Bà lại tất tả phối hợp cùng công an, dân phòng và y tế phường đến kiểm soát ngay. Bà Loan chia sẻ, làm công tác tại địa phương, nhất là trong lúc "nước sôi lửa bỏng" cả nước chung tay chống dịch không thể không vất vả, vì tinh thần, trách nhiệm của người đảng viên, mình phải gương mẫu trước mới tạo được uy tín trong nhân dân.

Khẩu hiệu "đảng viên đi trước, làng nước theo sau" đã là một hình ảnh quen thuộc và đẹp đẽ. Trong thời kỳ chống dịch, cán bộ đảng viên là những người mạnh dạn đi đầu, là người "đứng mũi chịu sào", người "lo cái lo trước thiên hạ và vui cái vui sau thiên hạ" lại càng đúng.

Lan toả những việc làm hay, ý nghĩa

Tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, tình hình vẫn trong tầm kiểm soát khi chưa ghi nhận ca nhiễm nào. Thành công bước đầu là nhờ sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên của phường trong tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao ý thức phòng dịch. Trong đó, nhiều cán bộ, đảng viên không màng khó khăn, vất vả, gương mẫu đi đầu để có những cách làm hay, sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ của nhân dân.

phat huy tinh tien phong guong mau cua dang vien tai co so tren mat tran chong dich
Bà Lương Thị Thanh Bích - Bí thư Chi bộ tổ dân phố Nhuệ Giang đang làm nhiệm vụ tại chốt trực.

Tại tổ dân phố Nhuệ Giang - nơi có khu cách ly tập trung ở trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, cán bộ, đảng viên luôn nêu gương trong phòng chống dịch, đã thành lập Tổ công tác tự quản phòng, chống dịch Covid-19 gồm 12 người, trong đó, bà Lương Thị Thanh Bích - Bí thư Chi bộ làm Tổ trưởng.

Bà Thanh Bích cho biết: "Với tính chất là địa bàn dân cư phức tạp, nhiều thành phần, trình độ dân trí không đồng đều, nhiều lao động chân tay, trong những ngày đầu ý thức người dân vẫn còn hạn chế. Để việc tuyên truyền, nhắc nhở người dân đi vào thực chất, chúng tôi đã tổ chức một chốt trực tại cửa nhà văn hóa của Tổ dân phố để tuyên truyền, nhắc nhở, vận động nhân dân và người tham gia giao thông thực hiện việc đeo khẩu trang khi ra đường, không tụ tập đông người, chỉ ra đường khi cần thiết, giữ vệ sinh môi trường… Trong đó yêu cầu cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện và vận động gia đình, người thân cùng thực hiện".

phat huy tinh tien phong guong mau cua dang vien tai co so tren mat tran chong dich

Bí thư Chi bộ cùng cán bộ tổ dân phố Nhuệ Giang tặng chốt trực tại trường Cao đẳng Công nghệ Cao Hà Nội bánh, sữa và một số thực phẩm thiết yếu để các đồng chí yên tâm làm nhiệm vụ.

Bà Bích kể, nhiều trường hợp người dân không đeo khẩu trang, dù đi xe máy, xe đạp hay ô tô, chốt trực đều vẫy lại để nhắc nhở. Trường hợp người dân không mang khẩu trang, được phát khẩu trang miễn phí. Để có khẩu trang phân phát trong những ngày này, nhất là với những người dân nghèo, bà Bích cùng các cán bộ chủ chốt của Chi bộ đã đứng lên vận động nhà may trên địa bàn may khẩu trang miễn phí cho người dân. Nhận những khẩu trang nghĩa tình được gửi gắm cả tấm lòng vào từng đường kim, mũi chỉ, nhiều người dân không khỏi xúc động mà tự hứa với bản thân sẽ luôn nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài 800-1000 người bị cách ly tại trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, tổ dân phố Nhuệ Giang vẫn còn hơn 1.200 cư dân cần phòng dịch. Vì vậy các đồng chí công an, dân phòng tại các chốt trực cũng là những đảng viên lăn xả, chịu đói, chịu khát để tập trung làm nhiệm vụ. Để động viên, khích lệ các chiến sĩ công an làm nhiệm vụ, Bí thư Chi bộ cùng cán bộ tổ dân phố Nhuệ Giang đã vận động bà con quyên góp, ủng hộ chốt trực tại trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội bánh, sữa và một số thực phẩm thiết yếu để các đồng chí yên tâm làm nhiệm vụ.

Đây là những việc làm tốt, những hành động đẹp trong giai đoạn cam go phòng, chống dịch và cũng kết quả của cuộc vận động các tầng lớp nhân dân, nhất là các cán bộ, đảng viên "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Học và làm theo Bác không cứ phải làm các việc to lớn, mà học và làm theo bác ngay từ những việc nho nhỏ, "việc gì có lợi cho dân thì phải hết sức làm".

Bằng những việc làm ý nghĩa, với tinh thần đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân, tiếp tục phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên, cho đến thời điển hiện tại, người dân trên địa bàn đã thực hiện rất nghiêm túc và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch.

Bà Loan, bà Bích cũng nhiều cán bộ, đảng viên tại cơ sở là những tiêu biểu trong công tác "dân vận khéo", cán bộ, đảng viên dù ở vai trò, vị trí công tác nào cũng phát huy cao độ tính tiên phong, gương mẫu, là những chiến sĩ đi đầu trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với cả lương tâm và trách nhiệm, để "cuộc chiến" này đi đến thắng lợi cuối cùng.

Phương Bùi

Nguồn :