M
07/04/2020 12:06

Phát huy tinh thần nêu gương của người thủ lĩnh Công đoàn

(LĐTĐ) Với vai trò là Chủ tịch Công đoàn, đảng viên và quản lý sản xuất tại Công ty TNHH Bút chì Mitsubishi Việt Nam, thời gian qua, anh Nguyễn Văn Hưng đã luôn gương mẫu, nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực trong công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi chính đáng, nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, người lao động của công ty.

phat huy tinh than neu guong cua nguoi thu linh cong doan Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ phát triển đoàn viên
phat huy tinh than neu guong cua nguoi thu linh cong doan Chú trọng đảm bảo quyền lợi cho công nhân lao động trực tiếp
phat huy tinh than neu guong cua nguoi thu linh cong doan Người thủ lĩnh Công đoàn gương mẫu, tận tụy
phat huy tinh than neu guong cua nguoi thu linh cong doan
Anh Nguyễn Văn Hưng (bên phải) – Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Bút chì Mitsubishi Việt Nam.

Hết mình vì quyền lợi người lao động

Được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Bút chì Mitsubishi Việt Nam, anh Hưng cùng Ban chấp hành Công đoàn công ty luôn gần gũi, sâu sát, chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và lắng nghe ý kiến đóng góp của người lao động để có những hoạt động chăm lo thiết thực cho đoàn viên, người lao động. Theo đó, vào những dịp lễ, tết, Công đoàn đều có quà cho người lao động.

Đối với những người lao động có hoàn cảnh khó khăn, Công đoàn kịp thời thăm hỏi, động viên để giúp họ yên tâm làm việc. Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát, nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh và hỗ trợ những lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Công đoàn đã đề nghị công ty mua và phát khẩu trang miễn phí và hỗ trợ gạo miễn phí cho người lao động (10kg gạo/người).

Ngoài việc quan tâm đến đời sống vật chất của đoàn viên, Ban chấp hành Công đoàn công ty còn quan tâm đến đời sống tinh thần của người lao động thông qua việc tổ chức đại hội thể thao thường niên của công ty với nhiều nội dung thi đấu như: Bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, đá cầu; tổ chức ngày hội Trung thu cho con công nhân lao động; tổ chức cho đoàn viên, người lao động đi du lịch nghỉ mát vào dịp hè… Qua đó, giúp công nhân lao động cải thiện đời sống tinh thần, tăng cường giao lưu, học hỏi, tạo không khí vui vẻ, phấn khởi, hăng say lao động sản xuất.

Anh Hưng cùng Ban chấp hành Công đoàn công ty luôn khẳng định vai trò đại diện bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động bằng việc đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động về các điều khoản để điều chỉnh các chế độ, trợ cấp, cải thiện môi trường làm việc, tăng lương cho người lao động; tổ chức Hội nghị người lao động hàng năm và ký kết thỏa ước lao động tập thể… Nhờ vậy tổ chức Công đoàn đã xây dựng được niềm tin của người lao động và giúp họ yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với công ty.

“Công đoàn công ty đã và đang làm tốt vai trò chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi, nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, người lao động. Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới Ban chấp hành Công đoàn công ty sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động chăm lo cho người lao động bằng nhiều hình thức thiết thực, ý nghĩa. Đồng thời, luôn lắng nghe ý kiến của người lao động để kịp thời đề xuất, kiến nghị với Ban lãnh đạo công ty giải đáp thỏa đáng những thắc mắc của người lao động. Qua đó, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, giúp người lao động yên tâm làm việc, tích cực góp phần xây dựng công ty ngày càng phát triển” – anh Hưng nhấn mạnh.

Cầu nối giữa Công đoàn với tổ chức Đảng ở cơ sở

Không chỉ làm tốt vai trò Chủ tịch Công đoàn cơ sở mà với vị trí là một đảng viên trong Chi bộ công ty, anh Hưng đã có nhiều giải pháp, cách làm hay để phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức Đảng ở đơn vị ngày càng vững mạnh. Anh Hưng cho biết: “Việc xây dựng và phát triển tổ chức Đảng tại doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước gặp rất nhiều khó khăn về thời gian sinh hoạt cũng như quan điểm của lãnh đạo doanh nghiệp.

Thiết thực kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ Thành phố Hà Nội, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 03/KH- LĐLĐ về việc gặp mặt, biểu dương 90 cán bộ Công đoàn là đảng viên tiêu biểu. Tất cả đều là những cán bộ Công đoàn có phẩm chất lao động tốt, gần gũi, sâu sát, có uy tín với công nhân; có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; có những giải pháp, cách làm hiệu quả trong công tác phát triển đảng viên là công nhân lao động; phát huy vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; có những đóng góp cụ thể, tích cực vào sự phát triển sản xuất, kinh doanh, hoạt động của đơn vị, đảm bảo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho người lao động…

Do đó, ngay từ khi thành lập Chi bộ công ty vào năm 2015, tôi đã nhận thấy cần phải có sự gắn bó mật thiết giữa tổ chức cơ sở Đảng với tổ chức Công đoàn. Vì vậy, tôi đã chủ động giới thiệu và kết nạp vào Đảng 4/7 đồng chí trong Ban chấp hành Công đoàn để tạo tiền đề cho sự phát triển và thu hút người lao động tham gia vào tổ chức Đảng. Cạnh đó, tôi cũng luôn đồng hành trợ giúp, tư vấn cho Bí thư Chi bộ khi cần thiết”.

Trong quá trình hoạt động, Công đoàn đã phối hợp hiệu quả với Chi bộ công ty để phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất giỏi, sáng tạo góp phần tăng năng suất, giảm phế phẩm, giảm lãng phí trong sản xuất. Đồng thời tuyên truyền để người lao động nghiêm túc tuân thủ nội quy, quy định của công ty, thực hành tiết kiệm trong sản xuất…

Thông qua các phong trào thi đua trong công nhân lao động, Công đoàn phát hiện và giới thiệu các Đoàn viên ưu tú tham gia các lớp bồi dưỡng về Đảng. Nhờ đó, hằng năm đã có từ 5 - 7 đoàn viên ưu tú tham gia các lớp bồi dưỡng về Đảng. Tính đến nay, Chi bộ Công ty có 13 đảng viên và 12 quần chúng ưu tú đã hoàn thành khóa học bồi dưỡng về Đảng. Thực tế cho thấy, qua sự hoạt động hiệu quả của Công đoàn và Chi bộ đã và đang tạo thiện cảm đối lãnh đạo công ty khi nhìn nhận về Công đoàn và tổ chức cơ sở Đảng.

Mặc dù kiêm nhiệm nhiều vị trí nhưng trong công việc chuyên môn là quản lý sản xuất, anh Hưng cũng luôn gương mẫu hoàn thành tốt công việc. Cá nhân anh đã đóng góp nhiều đề tài, sáng kiến sáng tạo cho công ty, trong đó có một đề tài đạt sáng kiến sáng tạo Thủ đô năm 2015.

Những nỗ lực của anh Hưng không chỉ được người lao động và lãnh đạo công ty ghi nhận mà năm 2020 anh đã vinh dự được lựa chọn là một trong 90 cán bộ Công đoàn là đảng viên tiêu biểu được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội biểu dương. Anh Hưng bày tỏ: “Danh hiệu này chính là động lực để tôi tiếp tục cố gắng, phát huy trí tuệ, nhiệt huyết để hoàn thành tốt hơn nữa các nhiệm vụ được giao và lan tỏa tinh thần thi đua lao động sản xuất trong công nhân lao động, góp phần vào sự phát triển chung của công ty”.

Mai Quý

Nguồn :