Multimedia
03/06/2023 08:36
Phát huy tâm huyết, trí tuệ của công nhân lao động

03/06/2023 08:36

Thời gian qua, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” đã được các Công đoàn cơ sở và công nhân, lao động trực thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tích cực hưởng ứng. Phong trào đã lan tỏa, phát huy được tâm huyết, trí tuệ của đội ngũ công nhân lao động, góp phần xây dựng doanh nghiệp bền vững, Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại.
Phát huy tâm huyết, trí tuệ của công nhân lao động

Thời gian qua, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” đã được các Công đoàn cơ sở và công nhân, lao động trực thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tích cực hưởng ứng. Phong trào đã lan tỏa, phát huy được tâm huyết, trí tuệ của đội ngũ công nhân lao động, góp phần xây dựng doanh nghiệp bền vững, Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại.

Phát huy tâm huyết, trí tuệ của công nhân lao động

Vóc dáng nhỏ bé, trên tay cầm biểu trưng “Công nhân giỏi”, chị Nguyễn Thị Việt Nga (công nhân Công ty TNHH Mitsui Precision Việt Nam) nở nụ cười rạng rỡ. Chị Nga gắn bó với Công ty TNHH Mitsui Precision Việt Nam ở bộ phận kiểm tra sản phẩm đến nay được 6 năm. Với nỗ lực và sự chăm chỉ, chị Nga đã luôn làm tốt công việc được giao, đồng thời có nhiều sáng kiến để nâng cao năng suất lao động.

Theo chị Nga, thời gian qua, Ban lãnh đạo Công ty, các cấp Công đoàn đã quan tâm, tổ chức và phát động các phong trào thi đua để công nhân có nhiều động lực phấn đấu trong lao động, sản xuất. Để tạo điều kiện cho công nhân lao động phát huy sức sáng tạo trong lao động sản xuất, hàng năm Công ty đều khuyến khích người lao động đóng góp ý tưởng, sáng kiến, sáng tạo làm tăng hiệu suất làm việc, giảm thiểu chi phí sản xuất…

Qua các phong trào thi đua phát huy sáng kiến sáng tạo, công nhân tự học hỏi, nâng cao tay nghề cho chính mình, chất lượng sản phẩm của Công ty cũng được cải thiện rõ nét qua từng năm, từ đó thu nhập, đời sống của công nhân lao động cũng được nâng cao.

Phát huy tâm huyết, trí tuệ của công nhân lao động

Nói về danh hiệu Công nhân giỏi lần đầu tiên được nhận, chị Nga bộc bạch: “Tôi rất vinh dự và vui mừng khi được nhận danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô năm 2023. Tôi mong muốn, trong thời gian tới, các cấp Công đoàn thường xuyên duy trì, tổ chức và phát động các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu Công nhân giỏi. Từ các hoạt động đó, những công nhân lao động chúng tôi có dịp để gặp gỡ, trao đổi, giao lưu học hỏi với nhau”.

Không chỉ riêng chị Nga, năm 2023, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã tuyên dương 236 công nhân đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” cấp trên cơ sở; 23 công nhân được LĐLĐ Thành phố tuyên dương “Công nhân giỏi” Thủ đô. Đây là những công nhân trực tiếp lao động sản xuất; thường xuyên hoàn thành tốt nhiệm vụ, từng đạt giải tại các Hội thi luyện tay nghề, thi thợ giỏi, bàn tay vàng của doanh nghiệp và các cấp Công đoàn tổ chức; nghiêm túc chấp hành nội quy, kỷ luật lao động của đơn vị, doanh nghiệp…

Trong đó có thể kể đến một số tấm gương tiêu biểu như chị Nguyễn Thị Xuyến (công nhân Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam) đạt đa kỹ năng trong công việc, làm được nhiều vị trí thao tác khó và yêu cầu tay nghề cao trong dây chuyền sản xuất. Chị luôn nỗ lực học hỏi nâng cao kỹ năng, trình độ, có nhiều sáng kiến sáng tạo có giá trị trong công đoạn giúp nâng cao hiệu suất, chất lượng sản phẩm.

Chị Nguyễn Thị Tuyết (công nhân Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam) nhiều năm liền đạt danh hiệu Công nhân giỏi, được khen thưởng luôn hoàn thành tốt các công việc được giao. Năm 2022, trong quá trình làm việc chị đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm, đã phát hiện nhiều lỗi trong dây chuyên sản xuất góp phần làm giảm thiệt hại cho Công ty, được quản lý đánh giá cao và là tấm gương sáng cho cán bộ, công nhân viên khác noi theo…

Anh Trần Văn Sơn (công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam) là công nhân tiện vạn năng có trình độ tay nghề cao và đóng góp nhiều sáng kiến cải tiến có giá trị làm lợi lớn cho Công ty. Năm 2022, anh Sơn đã đạt giải Nhì nghề thi tiện vạn năng tại Hội thi Thợ giỏi do Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức và đạt giải Nhất nghề tiện vạn năng tại Hội thi Thợ giỏi thành phố Hà Nội, đặc biệt anh Sơn vinh dự là 1 trong 100 Công nhân giỏi Thủ đô năm 2023 được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội biểu dương, khen thưởng.

Phát huy tâm huyết, trí tuệ của công nhân lao động

Để có được những kết quả đó là do thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ thành phố Hà Nội, 15 năm qua, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội là đơn vị đi đầu và tập trung triển khai hiệu quả phong trào phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”.

“Thông qua phong trào đã nâng cao được vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn, là động lực thúc đẩy đoàn viên, công nhân lao động tích cực học tập, rèn luyện kỹ năng tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ, tiếp thu công nghệ mới, đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và hội hập quốc tế, góp phần cùng với chuyên môn đào tạo được nhiều đội ngũ công nhân giỏi, đáp ứng được yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Thủ đô và đất nước.

Cạnh đó, phong trào là động lực khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, ý thức trách nhiệm dám nghĩ, dám làm, vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; góp phần quan trọng vào hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đóng góp vào thành tích chung và sự tăng trưởng kinh tế của Thủ đô”, Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Nguyễn Đình Thắng nhấn mạnh.

Phát huy tâm huyết, trí tuệ của công nhân lao động

Hưởng ứng phong trào thi đua “Công nhân giỏi” do Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phát động, nhiều Công đoàn cơ sở đã phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức hội thi ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi, hội thi bàn tay vàng đem lại hiệu quả thiết thực như: Hội thi Casting (tay nghề đúc), hội thi Glazing (tay nghề phun men) của Công ty TNHH Toto Việt Nam. Hội thi Measurement Olympic (Kỹ năng đo đạc), hội thi kỹ năng lắp ráp máy in văn phòng của Công ty TNHH Canon Việt Nam. Các doanh nghiệp đã kết hợp chặt chẽ giữa tổ chức Hội thi thợ giỏi gắn với việc thành lập Hội đồng xét chọn “Công nhân giỏi” tạo nên một phong trào được triển khai sâu rộng, hiệu quả.

Phát huy tâm huyết, trí tuệ của công nhân lao động
Phát huy tâm huyết, trí tuệ của công nhân lao động

Trực tiếp lao động sản xuất ở nhiều doanh nghiệp, lĩnh vực ngành nghề khác nhau nhưng điểm nổi bật chung của các công nhân giỏi Thủ đô là lòng yêu nghề, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, luôn không ngừng rèn luyện, vươn lên chinh phục nhũng đỉnh cao kỹ năng nghề nghiệp, làm việc với năng suất cao, chất lượng tốt. Cùng với phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo” trong các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã mang lại hiệu quả thiết thực, làm tăng năng suất lao động, cải tiến mẫu mã, tiết kiệm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm.

Phát huy tâm huyết, trí tuệ của công nhân lao động

Nhiều doanh nghiệp người sử dụng lao động đã chủ động cùng với Ban chấp hành Công đoàn cơ sở tạo điều kiện về cơ sở vật chất, hỗ trợ kinh phí khen thưởng động viên công nhân giỏi và sáng kiến, sáng tạo kịp thời và đưa tiêu chí “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” vào quy chế xét nâng lương trước thời hạn cho công nhân lao động đạt thành tích cao. Từ đó đã xuất hiện những tấm gương công nhân lao động đam mê sáng tạo, làm lợi cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng. Riêng trong năm 2022, hưởng ứng Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, các doanh nghiệp đã lựa chọn hơn 2.659 sáng kiến.

Trong đó có sáng kiến của anh Nguyễn Văn Minh đã làm lợi cho Công ty TNHH Canon Việt Nam 104 tỷ đồng/năm với sáng kiến “Cải tiến và tối ưu hóa thiết kế của hộp đựng phụ kiện cho sản phẩm máy in”. Với tinh thần cầu thị và lòng quyết tâm cao, trong thời gian làm việc, anh Nguyễn Văn Minh đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo hiệu ứng lan tỏa cho phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của Công ty.

Chia sẻ về sáng kiến của bản thân, anh Minh cho biết: “Trong khi làm bất cứ việc gì, dù trong cuộc sống hàng ngày hay trong công việc ở Công ty, tôi luôn suy nghĩ làm cách nào để hoàn thành công việc nhanh nhất, hiệu quả nhất. Trong quá trình làm việc, tôi đã đưa ra sáng kiến giúp cải tiến kỹ thuật làm khuôn, giảm chi phí làm khuôn bằng cách tính toán, giảm chu kỳ sản xuất khuôn, giảm chu kỳ làm ra mẫu, đem lại lợi nhuận cao hơn cho Công ty. Để giúp người lao động phát huy được sự sáng tạo, Ban chấp hành Công đoàn Công ty luôn tạo điều kiện hỗ trợ cho công nhân lao động nâng cao tay nghề”.

Đó chỉ là số ít trong vườn hoa công nhân sáng kiến sáng tạo của Thủ đô. Tuy mỗi người một công việc khác nhau, nhưng điểm chung của họ là luôn phát huy tiềm năng sáng tạo, ý thức trách nhiệm, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất, làm lợi cho doanh nghiệp và nhà nước.

Hay như sáng kiến “Cải tiến xe lò V4 tăng năng lực nung 1 sản phẩm, tiết kiệm gas LPG” của anh Hoàng Văn Thao (Công ty TNHH Toto Việt Nam) làm lợi cho Công ty hơn 12 tỷ đồng/năm. Sáng kiến “Chế tạo máy lắp ráp cầu đấu dây, đưa tấm thép hoàn toàn tự động của anh Nguyễn Quốc Việt (Công ty TNHH Sumitoco Heavy Industrie Việt Nam) làm lợi cho công ty 4 tỷ đồng/năm.

Phát huy tâm huyết, trí tuệ của công nhân lao động

Theo Phó Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Nguyễn Công Kỷ, kết quả đạt được của phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” và phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo” đã khẳng định thi đua là động lực hết sức quan trọng để khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, ý thức trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, góp phần quan trọng tăng năng suất lao động, giảm hàng lỗi hàng hỏng, cải tiến mẫu mã, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh và sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô. Qua đó, khẳng định sự sáng tạo đổi mới về nội dung, hình thức trong hoạt động của tổ chức Công đoàn.

Phát huy tâm huyết, trí tuệ của công nhân lao động
Phát huy tâm huyết, trí tuệ của công nhân lao động
Nội dung: Nguyễn Hoa, Phương Ngân, Lê Thắm
Đồ họa: Đức Hà