M
12:00 | 20/09/2019

Phát huy sáng kiến gắn với bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Nhận thức rõ trách nhiệm của người công nhân là giúp công ty tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao nhất với chi phí thấp nhất, tối ưu hóa việc sử dụng hóa chất góp phần bảo vệ môi trường, anh Trịnh Hải Nam, công nhân Công ty TNHH Canon Việt Nam đã nghiên cứu và thực hiện thành công sáng kiến “Giảm thiểu chi phí sử dụng dầu bôi trơn cho linh kiện máy in”. Sáng kiến này của anh có giá trị làm lợi cho công ty trên 4,5 tỷ đồng/năm và đã được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội biểu dương khen thưởng.

phat huy sang kien gan voi bao ve moi truong Phát triển bền vững song hành bảo vệ môi trường
phat huy sang kien gan voi bao ve moi truong Hà Nội: Nhiều trường học “nói không” với rác thải nhựa

Thành công từ sự nỗ lực, cố gắng...

Ngay từ lần đầu gặp gỡ anh Trịnh Hải Nam – một trong những công nhân tiêu biểu của Công ty TNHH Canon Việt Nam tại Lễ Tuyên dương “Sáng kiến trong công nhân viên chức lao động Thủ đô”, chúng tôi đã vô cùng ấn tượng với người công nhân “tuổi trẻ tài cao” này bởi sự nhiệt tình, thân thiện, tươi vui và đặc biệt là những chia sẻ ấn tượng của anh về sáng kiến “Giảm thiểu chi phí sử dụng dầu bôi trơn cho linh kiện máy in” có giá trị làm lợi cho công ty hơn 4,5 tỷ đồng/năm. Nỗ lực trong công việc, đóng góp cho công ty là vậy nhưng anh Trịnh Hải Nam vẫn khiêm tốn và tiếp tục đặt ra mục tiêu phấn đấu trong tương lai.

Chia sẻ về sáng kiến “Giảm thiểu chi phí sử dụng dầu bôi trơn cho linh kiện máy in”, anh Trịnh Hải Nam cho biết: “Nhận thức rõ trách nhiệm của người công nhân là giúp công ty tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao nhất với chi phí thấp nhất, tối ưu hóa việc sử dụng hóa chất góp phần bảo vệ môi trường.

phat huy sang kien gan voi bao ve moi truong

Anh Trịnh Hải Nam được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tôn vinh gương “Sáng kiến trong công nhân viên chức lao động Thủ đô”.

Đặc biệt, đối với ngành công nghiệp sản xuất máy in như Tập đoàn Canon, việc sử dụng dầu mỡ bôi trơn đắt tiền cho máy in là rất cần thiết. Do đó, tôi đã suy nghĩ đến vấn đề giảm thiểu lượng dầu bôi trơn cho máy in. Tuy nhiên, với kỹ thuật bôi mỡ hiện tại mà công ty đang áp dụng, có hai vấn đề phát sinh, đó là không quản lý được lượng dầu bôi vào sản phẩm và dụng cụ chứa dầu không khít, làm dầu bay hơi ra ngoài môi trường, gây lãng phí và tăng chi phí sản xuất”.

Qua thực tế sản xuất, anh Nam luôn trăn trở suy nghĩ làm sao để khắc phục được những hạn chế nêu trên và trong quá trình nghiên cứu phương pháp cấp dầu mới cho máy in, anh cũng đã gặp rất nhiều khó khăn. Có thể kể đến những khó khăn như: Làm cách nào để dầu không đóng cặn trong dụng cụ chứa dầu sau thời gian dài sử dụng? làm cách nào để quản lý lượng dầu bôi vào máy in? làm cách nào để ngăn ngừa, tránh dầu không bị bôi vào các bộ phận khác của máy in gây ảnh hưởng đến chất lượng máy?... Nhận biết rõ những khó khăn, anh Nam đã tích cực tìm tòi, nghiên cứu và áp dụng khoa học kỹ thuật cũng như kinh nghiệm của bản thân để hoàn thành sáng kiến “Giảm thiểu chi phí sử dụng dầu bôi trơn cho linh kiện máy in” một cách xuất sắc. Sáng kiến đã đạt được các mục tiêu ban đầu và quan trọng là sử dụng dầu đúng, đủ và không gây ảnh hưởng đến chất lượng máy in.

Sáng kiến “Giảm thiểu chi phí sử dụng dầu bôi trơn cho linh kiện máy in” đã được áp dụng thử nghiệm cho một dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH Canon Việt Nam từ tháng 7/2018 và đến nay, sáng kiến đã được áp dụng rộng rãi cho toàn bộ dây chuyền sản xuất trong cả 3 nhà máy của công ty. Đặc biệt, sáng kiến “Giảm thiểu chi phí sử dụng dầu bôi trơn cho linh kiện máy in” của anh đã được Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội biểu dương “sáng kiến, sáng tạo” năm 2019.

Sáng kiến “Giảm thiểu chi phí sử dụng dầu bôi trơn cho linh kiện máy in” cũng đã được lựa chọn tham dự triển lãm công nghệ của Tập đoàn Canon tại Nhật Bản. “Đây là những phần thưởng hết sức có ý nghĩa với bản thân tôi, tạo động lực để tôi tiếp tục cố gắng trong công việc, tích cực nghiên cứu để có thêm nhiều sáng kiến sáng tạo có giá trị làm lợi lớn cho công ty. Qua đó, đóng góp công sức của mình cho công ty bằng việc tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao với chi phí sản xuất thấp và thân thiện với môi trường” - anh Trịnh Hải Nam bày tỏ.

… và có hậu phương vững chãi là tổ chức Công đoàn

Để có được những thành tích và đóng góp cho công ty như ngày hôm nay, anh Trịnh Hải Nam cho biết, ngoài cố gắng, nỗ lực của bản thân, anh còn nhận được sự động viên, khích lệ, tạo điều kiện giúp đỡ từ phía công ty và Ban Chấp hành Công đoàn. Theo anh Nam, nhằm giúp công nhân lao động theo kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, áp dụng cơ khí hóa, tự động hóa vào sản xuất, Công ty TNHH Canon Việt Nam đã đẩy mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao bằng việc cử những công nhân ưu tú đi đào tạo ở nước ngoài, định kỳ tổ chức những khóa đào tạo tay nghề cho công nhân tại công ty.

Để có được những thành tích và đóng góp cho công ty như ngày hôm nay, anh Trịnh Hải Nam cho biết, ngoài cố gắng, nỗ lực của bản thân, anh còn nhận được sự động viên, khích lệ, tạo điều kiện giúp đỡ từ phía công ty và Ban Chấp hành Công đoàn. Theo anh Nam, nhằm giúp công nhân lao động theo kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, áp dụng cơ khí hóa, tự động hóa vào sản xuất, Công ty TNHH Canon Việt Nam đã đẩy mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao bằng việc cử những công nhân ưu tú đi đào tạo ở nước ngoài, định kỳ tổ chức những khóa đào tạo tay nghề cho công nhân tại công ty. Ngoài việc đào tạo, công ty còn tổ chức những kỳ thi kỹ năng, hội thi thợ giỏi, các phong trào thi đua theo tháng, quý, năm. Qua đó, khích lệ tinh thần thi đua, phát huy sáng kiến sáng tạo trong công nhân lao động.

Ngoài ra, Ban Chấp hành Công đoàn cũng thường xuyên phối hợp với Ban Giám đốc công ty tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua trong công nhân lao động với mục tiêu “Năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”. Trong đó, tập trung vào các phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” Thủ đô…

Đặc biệt, Công đoàn Công ty TNHH Canon Việt Nam cũng luôn lắng nghe những đề xuất, đóng góp ý kiến của công nhân lao động để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, đảm bảo quyền lợi để công nhân lao động yên tâm làm việc. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng được Công đoàn công ty tổ chức thường xuyên, giúp công nhân lao động được thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

“Tôi xin bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới tổ chức công đoàn Thủ đô đã luôn quan tâm, chăm lo và đại diện bảo vệ quyền lợi cho công nhân lao động. Bên cạnh đó, thường xuyên phát động, tổ chức các phong trào thi đua trong công nhân lao động. Nhờ vậy, chúng tôi có cơ hội được học hỏi, trau dồi và nâng cao kỹ năng tay nghề, góp phần thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững. Tôi mong rằng, thời gian tới, công nhân lao động sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của các cấp Công đoàn để phong trào công nhân lao động và hoạt động Công đoàn ngày càng phát triển, thiết thực, hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa” – anh Trịnh Hải Nam chia sẻ.

Mai Quý

Nguồn :