M
21:52 | 11/02/2019

Phát huy nội lực để cán đích nông thôn mới

(LĐTĐ) Thanh Oai là huyện thuần nông của thành phố Hà Nội, khi triển khai xây dựng nông thôn mới gặp rất nhiều khó khăn, bên cạnh sự hỗ trợ của Thành phố, huyện đang tập trung nội lực, quyết tâm “cán đích” nông thôn mới vào năm 2020.

phat huy noi luc de can dich nong thon moi Các cấp Công đoàn Thủ đô chung sức xây dựng nông thôn mới
phat huy noi luc de can dich nong thon moi Cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu huyện nông thôn mới
phat huy noi luc de can dich nong thon moi Liên minh Công - Nông: Chung sức xây dựng nông thôn mới

Xác định nông nghiệp vẫn là thế mạnh trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua huyện Thanh Oai đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đến nay, toàn huyện đã chuyển đổi được hơn 1.260ha trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình cho hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, 700ha đã chuyển sang nuôi trồng thủy sản, 110ha rau màu, 394ha trồng cây ăn quả, 5ha trang trại tổng hợp...

phat huy noi luc de can dich nong thon moi

Nhiều mô hình cho thu nhập cao gấp 3 đến 5 lần so với cấy lúa. Đơn cử, mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp thủy cầm cho giá trị thu nhập hơn 300 triệu đồng/ha/năm tại các xã Liên Châu, Tân Ước, Hồng Dương... Hay mô hình trồng cam Canh, bưởi Diễn ở xã Kim An và Thanh Mai cho thu nhập bình quân từ 700 đến 800 triệu đồng/ha/năm. Mô hình trồng hoa lan nuôi cấy mô ở xã Thanh Cao với diện tích 2.200m2 cho thu nhập 1,6 tỷ đồng/năm...

Cùng với việc phát huy nội lực để lo cho người dân, chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện Thanh Oai đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Thành phố, nhất là các quận nội thành. Riêng 2 năm (2016-2017), huyện Thanh Oai đã được quận Ba Đình và Thanh Xuân hỗ trợ 56 tỷ đồng xây dựng mới Trường THCS Đỗ Động và Trường Mầm non Thanh Văn. Ngoài ra, từ năm 2016 đến nay, các doanh nghiệp đã hỗ trợ các xã trên địa bàn huyện bằng công trình quy ra tiền là hơn 13 tỷ đồng.

Năm 2018 huyện Thanh Oai có thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới là: Mỹ Hưng, Kim Thư, Xuân Dương nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới là 17; thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 40,8 triệu đồng/người/năm. Theo kế hoạch, đến năm 2020, Thanh Oai sẽ đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

Tuy nhiên, huyện vẫn còn gặp nhiều khó khăn do đặc thù của vùng đất chiêm trũng, lại chịu tác động của biến đổi khí hậu dẫn đến năng suất lúa vụ mùa thường đạt thấp. Trong khi đó, việc ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ cao, hình thành các chuỗi liên kết sản xuất tại địa phương chưa nhiều. Từ đó dẫn đến giá một số mặt hàng nông nghiệp còn thấp và không ổn định, ảnh hưởng thu nhập của nhiều hộ nông dân.

Bên cạnh đó, công tác rà soát, điều chỉnh bổ sung quy hoạch ở một số xã chưa chủ động; việc giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư và tiến độ triển khai thi công một số công trình và tiến độ giải quyết đất dịch vụ còn chậm; cơ sở vật chất một số trường học chưa đạt chuẩn; vệ sinh môi trường, rác thải còn nhiều bất cập, nhất là vấn đề vệ sinh môi trường các làng nghề...

Để “cán đích” đúng kế hoạch đề ra, huyện Thanh Oai sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đến các tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức, tập trung thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo đó, huyện đẩy mạnh áp dụng khoa học, kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp; tập trung cho chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trong đó, ưu tiên phát triển sản xuất và duy trì diện tích lúa năng suất, chất lượng cao với diện tích 5.500ha/năm; chuyển đổi và nâng cao hiệu quả 400ha đất trồng lúa sang trồng cây ăn quả, 200ha chăn nuôi tập trung, 700ha nuôi trồng thủy sản, 200ha trồng rau an toàn...

Thời gian tới, huyện cũng sẽ tiếp tục huy động nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất để xây dựng hạ tầng nông thôn; tận dụng nguồn lực hỗ trợ của Thành phố đầu tư cho các dự án, chương trình, nhất là dự án trọng điểm để các xã sớm hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Năm 2018 sắp đi qua, Xuân Kỷ Hợi 2019 đang đến gần. Trong thời khắc giao hòa mùa xuân của đất trời với mùa xuân của Đảng, của dân tộc, bằng trí tuệ, cần cù, năng động, sáng tạo của mỗi người dân Thanh Oai, Đảng bộ và nhân dân huyện Thanh Oai xác định sẽ nỗ lực phấn đấu để hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2019 đề ra, là tiền đề, tạo ra thế và lực mới để huyện Thanh Oai bứt phá vươn lên, đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Thanh Oai - Đinh Trường Thọ

Nguồn :