M
14:26 | 15/08/2019

Phát huy hiệu quả vai trò đại diện

(LĐTĐ) Một trong những kết quả nổi bật của các cấp Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội  trong thời gian qua là thực hiện hiệu quả công tác tham gia quản lý, chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ công chức, viên chức, lao động và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

phat huy hieu qua vai tro dai dien Trao kinh phí hỗ trợ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn
phat huy hieu qua vai tro dai dien Công đoàn Viên chức Hà Nội: Vinh danh Cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu
phat huy hieu qua vai tro dai dien Công đoàn Viên chức Thành phố Hà Nội: Mỗi hoạt động đều thiết thực, hiệu quả

Nhờ vậy, tư tưởng cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Viên chức Thành phố luôn ổn định, phấn khởi, gắn bó với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và an tâm công tác.

Đồng chí Phạm Bá Vĩnh, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Thành phố cho biết, Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội đang quản lý trực tiếp 63 Công đoàn cơ sở với 9697 đoàn viên/9760 cán bộ công chức, viên chức, người lao động.

phat huy hieu qua vai tro dai dien
Đồng chí Phạm Bá Vĩnh - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Thành phố trao kinh phí hỗ trợ “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên Nguyễn Thị Thu Thanh.

Thời gian qua, Công đoàn Viên chức Thành phố luôn đặc biệt coi trọng và tập trung làm tốt công tác tham gia quản lý, chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ công chức, viên chức, người lao động cũng như thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

Cụ thể, các cấp Công đoàn Viên chức Thành phố đã chủ động và tích cực tổ chức cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động phát huy tinh thần trách nhiệm, trí tuệ tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn bản pháp luật đặc biệt là Bộ luật Lao động (sửa đổi bổ sung), chế độ, chính sách có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, cán bộ công chức, viên chức, người lao động.

Nhằm san sẻ khó khăn với đoàn viên, chiều ngày 14/8, Công đoàn Viên chức Thành phố đã tổ chức lễ bàn giao kinh phí sửa chữa nhà “Mái ấm công đoàn” năm 2019 cho gia đình chị Nguyễn Thị Thu Thanh, đoàn viên Công đoàn Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai.

Chị Nguyễn Thị Thu Thanh và gia đình sống trong căn nhà tập thể chật hẹp, xuống cấp nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên không thể sửa chữa, cải tạo được ngôi nhà. Công đoàn Viên chức Thành phố đã khảo sát, đề nghị và được LĐLĐ Thành phố quyết định hỗ trợ gia đình chị Thanh 20.000.000 đồng đồng thời Công đoàn Viên chức Thành phố cũng hỗ trợ 5.000.000 đồng cho chị Thanh sửa chữa nhà.

Từ nguồn hỗ trợ này, chị Thanh đã tiến hành cải tạo, sửa chữa được nơi ở rộng rãi, kiên cố, khang trang hơn, thuận tiện cho sinh hoạt và nâng cao chất lượng cuộc sống. Đây là nguồn động viên to lớn để cá nhân đoàn viên Thu Thanh và gia đình vượt khó, vươn lên trong công việc và cuộc sống.

Nhằm phát huy dân chủ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, ngay từ đầu năm, Công đoàn Viên chức Thành phố đã chỉ đạo, hướng dẫn 57/57 công đoàn cơ sở phối hợp với người đứng đầu cơ quan, đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức viên chức năm 2019 đúng quy định, đảm bảo cả về nội dung, hình thức và tiến độ.

Ngoài việc đánh giá tổng kết những kết quả đã đạt được của năm trước, Hội nghị cán bộ công chức viên chức còn là dịp kiểm điểm trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện kế hoạch công tác năm 2018; thảo luận, bàn biện pháp thực hiện kế hoạch công tác năm 2019, thông qua Quy chế chi tiêu nội bộ và bàn các biện pháp cải tiến điều kiện làm việc, nâng cao đời sống của cán bộ công chức, viên chức trong cơ quan, đơn vị.

Tại hội nghị, người đứng đầu cơ quan, đơn vị cũng đã lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp và giải đáp kịp thời, thỏa đáng những thắc mắc, kiến nghị của cán bộ, công chức, viên chức. Đối với các doanh nghiệp, Công đoàn Viên chức Thành phố đã chỉ đạo 04/04 CĐCS thực hiện tốt Nghị định số 149/2018/NĐ-CP ngày 07/11/2018 của Chính phủ “Quy định chi tiết khoản 3, Điều 63 của Bộ luật Lao động về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc” và các văn bản hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc Công đoàn tham gia xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc.

Các công đoàn cơ sở đã tham gia tổ chức tốt Hội nghị Người lao động, qua đó tạo điều kiện để người lao động được thảo luận về tình hình thực hiện kế hoạch sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và những nội dung trực tiếp liên quan đến việc làm của người lao động, lợi ích của doanh nghiệp; kết quả kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện hợp đồng lao động, Thỏa ước lao động tập thể, nội quy, các quy định, quy chế của doanh nghiệp; điều kiện làm việc và các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, các nội dung khác mà người lao động và người sử dụng lao động quan tâm.

Cũng thông qua Hội nghị Người lao động, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở và người sử dụng lao động đã thương lượng, ký kết Thỏa ước Lao động tập thể, có điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật.

Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Công đoàn Viên chức Thành phố, hầu hết các công đoàn cơ sở đã chủ động tham gia với Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, giám đốc doanh nghiệp quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động như: Hỗ trợ ăn trưa, tổ chức sinh nhật, tham quan, nghỉ mát, thăm hỏi, trợ cấp kịp thời cho CBCCVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, khi có việc hiếu, việc hỷ và thực hiện có kết quả việc tiết kiệm chi phí hành chính, tăng cường thêm đời sống cho CBCCVCLĐ.

Đồng chí Phạm Bá Vĩnh cho biết, phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, các cấp Công đoàn Viên chức Thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh và thực hiện tốt hơn nữa công tác tham gia quản lý, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ công chức viên chức, người lao động.

Trong đó, Công đoàn Viên chức Thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo 100% công đoàn cơ sở phát huy vai trò đại diện, tham gia giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với cán bộ công chức viên chức, lao động, phối hợp với chuyên môn thực hiện tốt Nghị quyết Hội nghị cán bộ công chức viên chức, Hội nghị người lao động, góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

Đồng thời, Công đoàn Viên chức Thành phố cũng chỉ đạo các cấp công đoàn trực thuộc tăng cường nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện, giải quyết và tham gia giải quyết những nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, cán bộ công chức viên chức; vận động 100% cán bộ công chức viên chức, người lao động thực hiện tốt nội quy, Quy chế của cơ quan, đơn vị, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị ngày càng ổn định và phát triển.

Phạm Diệp

Nguồn :