M
26/01/2021 17:08

Phát hiện và bắt nhiều vụ buôn lậu hàng nhái qua mạng

(LĐTĐ) Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia), thời gian qua, đơn vị nay đã phối hợp bắt nhiều vụ buôn lậu với các đối tượng kinh doanh hàng nhái kinh doanh qua mạng.

“Căng mình” chống buôn lậu dịp cuối năm Tạo chuyển biến căn bản trong phòng, chống tội phạm, buôn lậu và hàng giả Đẩy mạnh đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Triển khai Kế hoạch 399/KH-BCĐ389 về tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, từ ngày 1/11/2020 Ban chỉ đạo 389 các bộ, ngành và các địa phương đã đồng loạt ban hành kế hoạch hành động và triển khai kế hoạch này.

Liên tiếp trong những ngày qua, Tổ công tác triển khai Kế hoạch 399/KH-BCĐ389 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia (Tổ công tác 399) phối hợp với Cục An Ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) đã tiến hành rà soát việc chấp hành pháp luật của một số tổ chức, cá nhân có hoạt động thương mại điện tử.

Phát hiện và bắt nhiều vụ buôn lậu hàng nhái qua mạng
Một trong những cửa hàng bị cơ quan chức năng phát hiện. (Ảnh: N.N)

Qua rà soát, Tổ công tác 399 phát hiện trên địa bàn tỉnh, Hải Dương, Bắc Giang và Hà Nội có một nhóm đối tượng lập nhiều tài khoản trên mạng xã hội (Facebook, Zalo, Youtube…) để quảng bá hoạt động buôn bán các loại quần áo, giày dép, túi xách… có dấu hiệu giả mạo các thương hiệu nổi tiếng như Luis Vuitton, Adidas, Gucci… với số lượng lớn tại chuỗi cửa hàng “AE Shop Việt Nam” do đối tượng P.Đ.H (sinh năm 1996, địa chỉ tại Kênh Triều, Gia Lộc, Hải Dương) cầm đầu.

Cụ thể, Đội Quản lý thị trường số 3 Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương, Đội 2 Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương và Công an xã Thống Kênh, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương tiến hành kiểm tra với Cửa hàng AE Shop do ông P.Đ.H làm chủ tại thôn Kênh Triều, xã Thống Kênh, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, thu giữ 1.800 sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu và không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc. Cụ thể: 1.650 đôi giầy, quần áo, ví cầm tay.. có dấu hiệu làm giả các nhãn hiệu nổi tiếng như hiệu “Adidas”, “BUBERRRY”, “GUCCI”, “LOUIS VUITTON”, “Dior”, “VERSACE” cùng gần 200 bộ quần áo bị thu giữ tại hiện trường.

Tổ công tác triển khai Kế hoạch 399/KH-BCĐ389 của Ban chỉ đạo 389 quốc gia (Tổ công tác 399) phối hợp với Cục An Ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) đã tiến hành rà soát “AE Shop Việt Nam” tại Hiệp Hòa - Bắc Giang, thu giữ khoảng 1.800 sản phẩm có dấu hiệu làm giả các nhãn hiệu nổi tiếng như hiệu “Adidas”, “BUBERRRY”, “GUCCI”, “LOUIS VUITTON”, “Dior”, “VERSACE”.

Ngày 18/1, Tổ công tác triển khai Kế hoạch 399 /KH-BCĐ389 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia (Tổ công tác 399) phối hợp với Cục An Ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) đã tiến hành rà soát “AE Shop Việt Nam” tại Đông Anh - Hà Nội thu giữ khoảng 3.400 sản phẩm hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ, trong đó chiếm số lượng lớn hàng giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng.

Đó là những sản phẩm giày, dép, quần áo, thắt lưng… mang các nhãn hiệu: Louis Vuitton, D&G, Dior, Lacoste, Adidas, Givenchy, Bubberry, Mango, Clarks, Hermes, Philip Plein, Gucci, Versace, Nike, DSQuared, Fendy.

Làm việc với Đoàn kiểm tra, chủ của hàng AE Shop đã thừa nhận việc sử dụng trang Facebook cá nhân có tên “AE Shop” và Zalo số điện thoại 0888994… để giới thiệu, chào bán hàng trực tuyến (online) các sản phẩm quần áo, giầy dép, phụ kiện thời trang giả mạo nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ cho người tiêu dùng. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cửa hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.

Hiện toàn bộ số hàng này đã được cơ quan chức năng niêm phong, tạm giữ. Đồng thời, tiếp tục mở rộng đấu tranh, làm rõ hành vi vi phạm trong kinh doanh của cơ sở trên; đồng thời, xác minh, làm rõ nguồn gốc hàng hóa cũng như số lượng đã tiêu thụ để đảm bảo xử lý triệt để, nghiêm khắc, đúng theo quy định pháp luật.

Nguồn :