M
05/02/2021 12:27

“Pháo đài” tiêu diệt Covid-19

(LĐTĐ) Khi dịch Covid-19 bùng phát và có những diễn biến hết sức phức tạp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã trở thành một trong những “pháo đài” chữa trị cho các bệnh nhân bị Covid-19, đồng thời cũng là nơi theo dõi các trường hợp nghi nhiễm đặc biệt. Những “chiến sĩ” áo trắng đã không quản vất vả, hiểm nguy tính mạng, ngày đêm “căng mình” chống “giặc” Covid-19 để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

5 người khỏi Covid-19 tình nguyện hiến huyết tương cho bệnh nhân Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh Chuyến bay đặc biệt đón 120 công dân Việt Nam mắc Covid-19 về nước
“Pháo đài” tiêu diệt Covid-19
Các bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương không quản vất vả, hiểm nguy tính mạng ngày đêm “căng mình” chống “giặc” Covid-19.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là bệnh viện tuyến cuối chuyên khám, điều trị và nghiên cứu khoa học các bệnh liên quan đến truyền nhiễm, phòng chống dịch bệnh. Trong những năm qua, bệnh viện đã đối phó thành công với nhiều loại dịch bệnh có diễn biến phức tạp, nguy hiểm như dịch SARS năm 2003, dịch cúm A H5N1, cúm A/H1N1, dịch sởi, dịch tiêu chảy cấp năm 2009 và hiện nay đang là đại dịch Covid-19.

Nếu xem phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là một cuộc chiến thì Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chính là mặt trận chống dịch tuyến cuối đầy cam go. Vì đây là nơi quyết định sự thành công hay không thành công trong việc “tiêu diệt” kẻ thù giấu mặt. Nếu chữa trị thành công, không chỉ chứng tỏ “tay nghề, “trí tuệ”, “phác đồ” đồ điều trị của đội ngũ y bác sĩ được công nhận mà còn góp phần nâng cao “thương hiệu”, uy tín quốc gia, đưa Việt Nam thành một trong những điểm sáng trên bản đồ y khoa thế giới trong công tác chữa trị bệnh nhân Covid-19.

Đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chúng tôi dễ dàng cảm nhận được sự chuyên nghiệp và tinh thần cống hiến hết mình vì sức khỏe nhân dân của đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Tết Canh Tý 2020 có lẽ là một cái Tết đáng nhớ đối với đội ngũ y bác sĩ bệnh viện. Đơn giản, trong khi người người, nhà nhà tất bật chuẩn bị đón năm mới thì họ đã gác lại cuộc sống riêng tư, túc trực tại bệnh viện để bước vào một cuộc chiến hết sức đặc biệt - cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, kể từ đầu tháng 12/2020 khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra ở Việt Nam, bệnh viện đã xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh đối với Việt Nam và thế giới.

Với nhiệm vụ đảm bảo cách ly kịp thời các ca nghi nhiễm, ca nhiễm; chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời, phù hợp với từng người bệnh; chăm sóc toàn diện, hiệu quả; hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ tử vong do Covid-19 gây ra. Bệnh viện đã xây dựng và thực hiện kịch bản “chống dịch như chống giặc” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, xây dựng và thực hiện kế hoạch đáp ứng với tình hình, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh.

Việc phòng, chống dịch bệnh, điều trị cho bệnh nhân khó khăn, phức tạp đòi hỏi phải tập trung trí tuệ, có sự quyết tâm, đồng lòng cao của toàn thể cán bộ, viên chức, nhân viên y tế bệnh viện. Thời điểm đó, toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện đã quán triệt chỉ lệnh không được đi đâu xa cơ quan, hủy các lịch đi thăm người thân, đi du lịch để ứng trực kịp thời. Mồng 2 Tết, bệnh viện đã tiếp nhận người bệnh đầu tiên vào khám sàng lọc.

“Pháo đài” tiêu diệt Covid-19
Nhiều bệnh nhân đã được chữa khỏi tại bệnh viện.

Đội ngũ bác sĩ, y tá, điều dưỡng, hộ lý túc trực ngày đêm, trực tiếp chăm sóc bệnh nhân, ăn ngủ luôn tại bệnh viện, công việc quá tải gấp 2-3 lần bình thường. Trong suốt khoảng thời gian vừa qua, những nỗ lực đã được đền đáp khi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã cứu sống rất nhiều bệnh nhân Covid-19, chưa có trường hợp tử vong. “Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị hàng trăm người bệnh Covid-19, với nhiều bệnh nhân có diễn biến phức tạp, bệnh cảnh nặng nề, tưởng như không còn hy vọng cứu chữa nhưng đã được cứu sống.

Tất cả bệnh nhân Covid-19 đã được điều trị khỏi bệnh, hồi phục và ra viện. Có thể nói, đây là một thành công lớn của Y học Việt Nam nói chung và của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nói riêng trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19”- Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhấn mạnh.

Trong đợt dịch 1, Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị 170 bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2, chiếm 52,5% tổng số bệnh nhân dương tính trong cả nước. Trong số đó có 15 bệnh nhân nặng, 5 bệnh nhân nguy kịch đã được các bác sĩ hồi sinh ngoạn mục. Trong đó, có những ca bệnh hết sức đặc biệt như bệnh nhân số 19 (64 tuổi) là bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên phải đặt ECMO (Kỹ thuật tim, phổi nhân tạo - Một kỹ thuật hồi sức đặc biệt).

Có đêm, bệnh nhân 3 lần ngừng tuần hoàn, ngừng tim phải cấp cứu, tưởng như không còn hy vọng cứu chữa hoặc có cứu được thì di chứng rất nặng do tổn thương não. Với tinh thần nỗ lực, tranh thủ từng giây, từng phút để cấp cứu bệnh nhân cùng với chuyên môn, nghiệp vụ cao của ê-kíp, cuối cùng bệnh nhân đã được cứu sống và dần hồi phục, tỉnh táo…

Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, đến đợt dịch 2 (bắt đầu từ ngày 23/7/2020), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã rút được những kinh nghiệm từ đợt dịch 1, thực hiện nhiệm vụ quốc tế đi đón đoàn bệnh nhân nhiễm Covid-19 từ Guinea Xích Đạo về điều trị thành công. Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng tiếp đón bệnh nhân do ổ dịch ở Đà Nẵng bùng phát và thực hiện kế hoạch chi viện cho Đà Nẵng, Huế, thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc, sự san sẻ bớt nỗi khó khăn, mệt nhọc của đồng nghiệp và hết lòng vì người bệnh.

Ngân Phương

Nguồn :