“Pháo đài” tiêu diệt Covid-19

(LĐTĐ) Khi dịch Covid-19 bùng phát và có những diễn biến hết sức phức tạp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã trở thành một trong những “pháo đài” chữa trị cho các bệnh nhân bị Covid-19, đồng thời cũng là nơi theo dõi các trường hợp nghi nhiễm đặc biệt. Những “chiến sĩ” áo trắng đã không quản vất vả, hiểm nguy tính mạng, ngày đêm “căng mình” chống “giặc” Covid-19 để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.
5 người khỏi Covid-19 tình nguyện hiến huyết tương cho bệnh nhân Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh Chuyến bay đặc biệt đón 120 công dân Việt Nam mắc Covid-19 về nước
“Pháo đài” tiêu diệt Covid-19
Các bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương không quản vất vả, hiểm nguy tính mạng ngày đêm “căng mình” chống “giặc” Covid-19.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là bệnh viện tuyến cuối chuyên khám, điều trị và nghiên cứu khoa học các bệnh liên quan đến truyền nhiễm, phòng chống dịch bệnh. Trong những năm qua, bệnh viện đã đối phó thành công với nhiều loại dịch bệnh có diễn biến phức tạp, nguy hiểm như dịch SARS năm 2003, dịch cúm A H5N1, cúm A/H1N1, dịch sởi, dịch tiêu chảy cấp năm 2009 và hiện nay đang là đại dịch Covid-19.

Nếu xem phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là một cuộc chiến thì Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chính là mặt trận chống dịch tuyến cuối đầy cam go. Vì đây là nơi quyết định sự thành công hay không thành công trong việc “tiêu diệt” kẻ thù giấu mặt. Nếu chữa trị thành công, không chỉ chứng tỏ “tay nghề, “trí tuệ”, “phác đồ” đồ điều trị của đội ngũ y bác sĩ được công nhận mà còn góp phần nâng cao “thương hiệu”, uy tín quốc gia, đưa Việt Nam thành một trong những điểm sáng trên bản đồ y khoa thế giới trong công tác chữa trị bệnh nhân Covid-19.

Đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chúng tôi dễ dàng cảm nhận được sự chuyên nghiệp và tinh thần cống hiến hết mình vì sức khỏe nhân dân của đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Tết Canh Tý 2020 có lẽ là một cái Tết đáng nhớ đối với đội ngũ y bác sĩ bệnh viện. Đơn giản, trong khi người người, nhà nhà tất bật chuẩn bị đón năm mới thì họ đã gác lại cuộc sống riêng tư, túc trực tại bệnh viện để bước vào một cuộc chiến hết sức đặc biệt - cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, kể từ đầu tháng 12/2020 khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra ở Việt Nam, bệnh viện đã xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh đối với Việt Nam và thế giới.

Với nhiệm vụ đảm bảo cách ly kịp thời các ca nghi nhiễm, ca nhiễm; chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời, phù hợp với từng người bệnh; chăm sóc toàn diện, hiệu quả; hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ tử vong do Covid-19 gây ra. Bệnh viện đã xây dựng và thực hiện kịch bản “chống dịch như chống giặc” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, xây dựng và thực hiện kế hoạch đáp ứng với tình hình, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh.

Việc phòng, chống dịch bệnh, điều trị cho bệnh nhân khó khăn, phức tạp đòi hỏi phải tập trung trí tuệ, có sự quyết tâm, đồng lòng cao của toàn thể cán bộ, viên chức, nhân viên y tế bệnh viện. Thời điểm đó, toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện đã quán triệt chỉ lệnh không được đi đâu xa cơ quan, hủy các lịch đi thăm người thân, đi du lịch để ứng trực kịp thời. Mồng 2 Tết, bệnh viện đã tiếp nhận người bệnh đầu tiên vào khám sàng lọc.

“Pháo đài” tiêu diệt Covid-19
Nhiều bệnh nhân đã được chữa khỏi tại bệnh viện.

Đội ngũ bác sĩ, y tá, điều dưỡng, hộ lý túc trực ngày đêm, trực tiếp chăm sóc bệnh nhân, ăn ngủ luôn tại bệnh viện, công việc quá tải gấp 2-3 lần bình thường. Trong suốt khoảng thời gian vừa qua, những nỗ lực đã được đền đáp khi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã cứu sống rất nhiều bệnh nhân Covid-19, chưa có trường hợp tử vong. “Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị hàng trăm người bệnh Covid-19, với nhiều bệnh nhân có diễn biến phức tạp, bệnh cảnh nặng nề, tưởng như không còn hy vọng cứu chữa nhưng đã được cứu sống.

Tất cả bệnh nhân Covid-19 đã được điều trị khỏi bệnh, hồi phục và ra viện. Có thể nói, đây là một thành công lớn của Y học Việt Nam nói chung và của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nói riêng trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19”- Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhấn mạnh.

Trong đợt dịch 1, Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị 170 bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2, chiếm 52,5% tổng số bệnh nhân dương tính trong cả nước. Trong số đó có 15 bệnh nhân nặng, 5 bệnh nhân nguy kịch đã được các bác sĩ hồi sinh ngoạn mục. Trong đó, có những ca bệnh hết sức đặc biệt như bệnh nhân số 19 (64 tuổi) là bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên phải đặt ECMO (Kỹ thuật tim, phổi nhân tạo - Một kỹ thuật hồi sức đặc biệt).

Có đêm, bệnh nhân 3 lần ngừng tuần hoàn, ngừng tim phải cấp cứu, tưởng như không còn hy vọng cứu chữa hoặc có cứu được thì di chứng rất nặng do tổn thương não. Với tinh thần nỗ lực, tranh thủ từng giây, từng phút để cấp cứu bệnh nhân cùng với chuyên môn, nghiệp vụ cao của ê-kíp, cuối cùng bệnh nhân đã được cứu sống và dần hồi phục, tỉnh táo…

Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, đến đợt dịch 2 (bắt đầu từ ngày 23/7/2020), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã rút được những kinh nghiệm từ đợt dịch 1, thực hiện nhiệm vụ quốc tế đi đón đoàn bệnh nhân nhiễm Covid-19 từ Guinea Xích Đạo về điều trị thành công. Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng tiếp đón bệnh nhân do ổ dịch ở Đà Nẵng bùng phát và thực hiện kế hoạch chi viện cho Đà Nẵng, Huế, thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc, sự san sẻ bớt nỗi khó khăn, mệt nhọc của đồng nghiệp và hết lòng vì người bệnh.

Ngân Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đến năm 2030, phát triển hệ thống chính sách BHXH hội nhập quốc tế hướng tới bao phủ toàn dân

Đến năm 2030, phát triển hệ thống chính sách BHXH hội nhập quốc tế hướng tới bao phủ toàn dân

(LĐTĐ) Ngày 28/10 tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tuyến tham vấn quốc tế về Định hướng chiến lược phát triển ngành ...
Quận Tây Hồ: Đạt nhiều kết quả trong công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng Giáo dục

Quận Tây Hồ: Đạt nhiều kết quả trong công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng Giáo dục

(LĐTĐ) Sáng 28/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn, sơ kết chương trình phối hợp công tác giữa ...
Doanh nghiệp vận tải khó chồng khó khi giá xăng dầu tăng mạnh

Doanh nghiệp vận tải khó chồng khó khi giá xăng dầu tăng mạnh

(LĐTĐ) Ngày 26/10 vừa qua, Liên Bộ Công Thương - Tài chính có quyết định điều chỉnh giá xăng, dầu trong nước, cụ thể: Xăng E5RON92 tăng 1.427 đồng/lít (lên mức ...
Hợp tác xây dựng lực lượng lao động, sẵn sàng cho nền kinh tế số tại Việt Nam

Hợp tác xây dựng lực lượng lao động, sẵn sàng cho nền kinh tế số tại Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 28/10, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Samsung, dưới sự hợp tác kỹ thuật của Hội đồng ...
Cần cơ chế đặc thù cho phát triển kinh tế trong 2 năm tới

Cần cơ chế đặc thù cho phát triển kinh tế trong 2 năm tới

(LĐTĐ) Quốc hội đang bàn về cơ chế đặc thù cho các địa phương, giờ là lúc chúng ta cũng nên cân nhắc việc bàn một cơ chế đặc thù cho ...
Công bố kết quả 2 cuộc thi “Giai điệu nơi tuyến đầu” và “Thời khắc khó quên”

Công bố kết quả 2 cuộc thi “Giai điệu nơi tuyến đầu” và “Thời khắc khó quên”

(LĐTĐ) Từ 1.296 tác phẩm ca khúc (bản nhạc) và các bản ghi âm thanh bài hát của 935 tác giả và đồng tác giả gửi tham dự, Ban Tổ chức ...
Hiệu quả thiết thực trong phong trào “Gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu”

Hiệu quả thiết thực trong phong trào “Gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu”

(LĐTĐ) Nhận thức tầm quan trọng của gia đình và giá trị to lớn của gia đình văn hóa, hạnh phúc, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia ...

Tin khác

Kỳ 1: Tác hại của rượu, bia - những điều chưa biết

Kỳ 1: Tác hại của rượu, bia - những điều chưa biết

(LĐTĐ) Tại Việt Nam, vào mỗi dịp cuối năm, lễ, Tết, lượng tiêu thụ rượu, bia tăng lên đáng kể, bởi nó như việc hiển nhiên không thể phủ nhận cứ trong cuộc vui là không thể thiếu chất uống có cồn. Thế nhưng, nói đến rượu, bia thì ai cũng biết những loại đồ uống này rất có hại cho sức khỏe nếu quá lạm dụng. Trên thực tế hậu quả của việc uống rượu, bia quá mức đã và đang ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhân cách của mỗi cá nhân, giảm năng suất lao động.
Bé trai 20 tháng bị hoại tử bộ phận sinh dục vì đắp lá cây chữa bệnh

Bé trai 20 tháng bị hoại tử bộ phận sinh dục vì đắp lá cây chữa bệnh

(LĐTĐ) Thời gian qua, dù đã có rất nhiều cảnh báo về các biến chứng nặng nề có thể gặp phải khi đắp lá cây để xử lý vết thương, vết mụn nhọt cho trẻ, tuy nhiên vẫn có những gia đình do chủ quan, ngại đến cơ sở y tế nên tự ý điều trị tại nhà, dẫn đến các hậu quả đáng tiếc xảy ra. Đơn cử, vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận bé trai 20 tháng tuổi bị hoại tử bộ phận sinh dục vì gia đình dùng lá cây chữa bệnh.
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em: Đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em: Đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu

(LĐTĐ) Từ tháng 11/2021, chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em sẽ được tổ chức trên toàn quốc với loại vắc xin Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Hoa Kỳ sản xuất, đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em. Theo các chuyên gia y tế, trong chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ cần dựa trên các nghiên cứu khoa học và điều kiện của xã hội, đặc biệt việc đảm bảo an toàn luôn là yêu cầu được đặt lên hàng đầu.
Ngày đầu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em ở thành phố Hồ Chí Minh

Ngày đầu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em ở thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu tiêm vắc-xin Covid-19 cho học sinh ở huyện Củ Chi, đây cũng là những học sinh đầu tiên của cả nước được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.
Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến khởi động tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em vào 27/10

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến khởi động tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em vào 27/10

(LĐTĐ) Sau khi tập huấn vào ngày 26/10, thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em ở Quận 1 và Củ Chi vào ngày 27/10, trong vòng 7 ngày.
Hà Nội khẩn tìm người tới khu đất Đầm Liễng ở Hoàng Mai

Hà Nội khẩn tìm người tới khu đất Đầm Liễng ở Hoàng Mai

(LĐTĐ) Người đến khu đất Đầm Liễng, cuối ngõ 885 đường Tam Trinh, tổ 9, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội từ ngày 10-25/10 cần liên hệ y tế ngay, theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội trưa 26/10.
Chủ động vắc xin là giải pháp căn cơ

Chủ động vắc xin là giải pháp căn cơ

(LĐTĐ) Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Hà Nội trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, theo bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, nếu có chiến lược vắc xin chủ động, Thành phố sẽ có giải pháp căn cơ, bài bản chống dịch, nhất là vắc xin cho trẻ em khi Hà Nội có lượng lớn học sinh, sinh viên tới trường.
24 giờ qua cả nước thêm 3.639 ca mắc Covid-19 và 1.323 người khỏi bệnh

24 giờ qua cả nước thêm 3.639 ca mắc Covid-19 và 1.323 người khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 25/10 cho biết có 3.639 ca mắc Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh và 52 tỉnh, thành phố khác; trong ngày có 1.323 người khỏi bệnh; 65 ca tử vong.
Các địa phương căn cứ tình hình dịch và nguồn vắc xin để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi

Các địa phương căn cứ tình hình dịch và nguồn vắc xin để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có công điện số 1675/CĐ-BYT về việc triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.
Đầu tư cho hệ thống y tế cơ sở để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân

Đầu tư cho hệ thống y tế cơ sở để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã thảo luận về việc quản lý, sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế năm 2020 và thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân trong 2 năm 2019-2020.
Xem thêm
Phiên bản di động