Phân loại… để giảm áp lực rác!

(LĐTĐ) Thời gian qua, một số địa phương ở Hà Nội đã triển khai thí điểm mô hình phân loại rác tại nguồn, bước đầu đạt được kết quả đáng ghi nhận. “Rác” trong suy nghĩ của một số người dân, bước đầu đã không hoàn toàn là thứ bỏ đi.
Khu xử lý rác thải Xuân Sơn xin tạm ngừng để khắc phục sự cố Rác thải cồng kềnh tràn xuống phố

Trong vườn của gia đình chị Nguyễn Thị Ánh, thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, luôn có một hố ủ phân hữu cơ được che đậy sạch sẽ. Cơm thừa, vỏ trứng, cọng rau, lá bánh... phát sinh trong sinh hoạt hằng ngày đều được bỏ vào hố ủ, tưới thêm dung dịch men vi sinh pha theo tỷ lệ nhất định để ủ thành phân bón hữu cơ. Công nghệ ủ phân này không phát sinh mùi hôi, không sinh ra ruồi bọ, khuôn viên vườn nhà cũng gọn gàng, sạch sẽ hơn.

Chia sẻ về câu chuyện phân loại, xử lý rác tại nhà, chị Ánh cho biết: “Thời gian đầu do còn nhiều lúng túng chưa có kinh nghiệm nên phân bón bị ướt. Sau vài lần thực hiện, tôi đã làm thành công, đến nay rác sau khi xử lý thu được lượng phân bón tơi xốp, vừa phục vụ trồng trọt, vừa tiết kiệm chi phí mua phân hoá học”.

Phân loại… để giảm áp lực rác!
Cán bộ phòng Tài nguyên môi trường huyện Đông Anh giới thiệu cách sử dụng men vi sinh ủ rác thải hữu cơ thành phân bón.

Nhận thấy lợi ích của việc phân loại, xử lý rác tại nhà, chị Ánh đã tham gia tuyên truyền tới từng hộ trong thôn. Chị hướng dẫn các chị em hội viên phụ nữ cùng tham gia, vận động, tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của thôn, ngoài ra còn dành thời gian đi kiểm tra tiến độ của từng hộ gia đình, sau đó mọi người cùng thảo luận, trao đổi chia sẻ những khó khăn vướng mắc để cùng nhau giải quyết và rút kinh nghiệm.

Còn theo bà Lê Thị Huế, thôn Nghĩa Vũ, cũng là Trưởng nhóm phân loại rác thải tại nguồn của thôn cho biết, hơn một năm nay, người dân thôn Nghĩa Vũ đã quen với việc thu gom, phân loại rác thải hữu cơ để ủ làm phân bón. Thôn có hơn 100 hộ sản xuất nông nghiệp nên đây là nguồn phân bón đáng kể cho cây trồng. Với các hộ không làm nông nghiệp thì rác hữu cơ được phân loại, bỏ vào thùng chứa đặt trên các tuyến đường do thôn bố trí để các hộ có nhu cầu lấy, ủ phân bón ruộng…

Theo báo cáo của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Anh, đến hết tháng 4/2022, trên địa bàn huyện đã có 23 xã, thị trấn triển khai chương trình phân loại và xử lý rác tại nhà. Trong đó có 3 xã đã triển khai tới 100% hộ dân là: Liên Hà, Dục Tú và Việt Hùng; 20 xã, thị trấn còn lại đã chọn ít nhất một thôn hoặc tổ dân phố làm điểm. Đến nay, Đông Anh đã có 7.621 hộ dân thực hiện phân loại và xử lý rác hữu cơ tại gia đình. Nhờ đó, lượng rác thải mỗi ngày trên địa bàn đã giảm đáng kể, tiết kiệm được nhiều công sức, chi phí và góp phần làm cho làng quê thêm sạch, đẹp.

Không chỉ tại huyện Đông Anh, mới đây trong những ngày cuối tháng 3/2022, Hội Liên hiệp phụ nữ các xã Nghĩa Hương, Tân Hòa, Đại Thành… của huyện Quốc Oai đã ra mắt mô hình “Phụ nữ sống xanh” - phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn. Ngay khi mô hình được khởi động đã có 51 hộ gia đình hội viên phụ nữ đăng ký tham gia. Tổ quản lý mô hình đã tới từng nhà hướng dẫn các hộ dân quy trình phân loại rác thải tại nguồn.

Cùng với các mô hình xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn ở các huyện ngoại thành, việc phân loại rác cũng đang được thực hiện thí điểm sôi nổi tại các quận nội thành. Tại quận Hoàn Kiếm là chương trình đổi rác tái chế để nhận quà đang diễn ra vào cuối tuần do Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị tổ chức; dự án “Suy nghĩ lại về nhựa - Giải pháp kinh tế tuần hoàn cho rác thải biển”; Và mới đây nhất là dự án “Mô hình Kinh tế tuần hoàn rác thải dựa vào cộng đồng tại quận Hoàn Kiếm” do Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm, Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng và Dow Việt Nam phối hợp thực hiện, đã được triển khai từ tháng 5/2022 và kéo dài tới hết tháng 6/2022.

Việc phân loại rác sinh hoạt cũng được Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông triển khai đến từng cơ sở hội và đã đi vào nền nếp. Từ nguồn quỹ này, năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn quận đã trích hơn 800 triệu đồng mua nhu yếu phẩm và ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của quận Hà Đông. Tương tự, mô hình phân loại rác tại nguồn cũng bước đầu được triển khai tại các quận, huyện như: Đan Phượng, Mê Linh, Phúc Thọ, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng…

Nói như vậy để thấy, sự quan tâm đến rác của người dân đang được các cấp, các ngành cùng chung tay cải thiện. “Rác” đang dần được đưa nếp nghĩ, nếp sống của mỗi người dân, không còn là thứ hoàn toàn bỏ đi./.

Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

(LĐTĐ) Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ đề xuất chưa nên thực hiện tự chủ ở các bệnh viện tuyến cuối, vì đây là bệnh viện đầu ngành, ...
TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH

TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH

(LĐTĐ) Tình hình trốn đóng, nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thời gian qua diễn ra ...
Bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn

Bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn

(LĐTĐ) Vừa qua, Công đoàn xã Lam Điền thuộc Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ đã tổ chức bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt. Đây là công trình ...
Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

(LĐTĐ) Ngày 19/8 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong ...
WHO cập nhật mới nhất về vaccine Covid-19 mũi 4

WHO cập nhật mới nhất về vaccine Covid-19 mũi 4

Vaccine COVID-19 mũi 4 (mũi tiêm nhắc lại thứ hai) được khuyến nghị cho những người có nguy cơ, theo WHO.
Cách mạng Tháng Tám 1945 - Biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Cách mạng Tháng Tám 1945 - Biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tháng Tám 1945, chớp thời cơ “ngàn năm có một”, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là lãnh tụ Hồ Chí Minh, nhân dân ta vùng lên tiến ...
Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Cách đây 77 năm, nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiến hành cuộc Cách mạng Tháng ...

Tin khác

Không để lãng phí những khoảng xanh vô giá

Không để lãng phí những khoảng xanh vô giá

Hà Nội đang tích cực triển khai thực hiện Chương trình 03 của Thành ủy với nhiệm vụ trọng tâm là chỉnh trang đô thị.
Nhân rộng những mô hình phân loại rác

Nhân rộng những mô hình phân loại rác

(LĐTĐ) Hình ảnh những thùng rác được sơn khác màu, dành cho ba loại rác vô cơ, hữu cơ và tái chế đã trở nên quen thuộc với nhiều người dân tại các khu trung tâm thương mại, khu chung cư... Đặc biệt mô hình phân loại rác ở khu vực nông thôn đã và đang ngày càng phát huy hiệu quả. Tuy nhiên để phân loại rác tại nguồn sớm trở thành lối sống xanh, bền vững đòi hỏi sự triển khai quyết liệt, đồng bộ, trong đó việc thay đổi tư duy và nhận thức là điều kiện tiên quyết.
Quản lý, phân loại rác: Vẫn khó đủ đường

Quản lý, phân loại rác: Vẫn khó đủ đường

(LĐTĐ) Thu gom, xử lý rác thải từ lâu đã trở thành một vấn đề quan trọng ở các đô thị lớn trong đó có Hà Nội. Công bằng mà nói, do chưa có những phương án chi tiết, hành động cụ thể, nên cho đến nay, tình trạng quản lý, xử lý rác vẫn còn nhiều bất cập. Nó không những là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường mà còn là tác nhân làm lãng phí nguồn lực xã hội.
Khu Thảo Điền ngập nước, dân lội bì bõm dù trời không mưa

Khu Thảo Điền ngập nước, dân lội bì bõm dù trời không mưa

(LĐTĐ) Các đoạn đường ở phường Thảo Điền, quận 2 (nay là thành phố Thủ Đức), TP.HCM, lênh láng nước vì đợt triều cường giữa tháng 8. Nhiều người tham gia giao thông gặp khó khăn khi di chuyển qua đây.
Kỳ 1: Khi sạt lở nguy cơ ngày càng tăng

Kỳ 1: Khi sạt lở nguy cơ ngày càng tăng

(LĐTĐ) Để ứng phó tình trạng sạt lở đất ven sông, ven biển, thời gian qua tại tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều công trình được xây dựng để gia cố hệ thống đê và phi công trình được áp dụng nhưng hiệu quả mang lại chưa cao. Theo các chuyên gia, để giải quyết tình trạng này, tỉnh Hà Tĩnh cần khảo sát, điều tra, đánh giá một cách tổng thể, khoa học về nguyên nhân sạt lở nhằm có những giải pháp mang tính đồng bộ hơn.
Bão số 2 gây mưa to đến rất to khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa

Bão số 2 gây mưa to đến rất to khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, từ chiều tối nay (10/8) đến khoảng ngày 12/8, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100 - 200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt.
Biển Đông: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Biển Đông: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

(LĐTĐ) Chiều nay (8/8), vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.
Thời tiết ngày 4/8: Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa rào và dông

Thời tiết ngày 4/8: Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa rào và dông

(LĐTĐ) Dự báo từ ngày 5 - 7/8, các tỉnh Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, tổng lượng mưa ở các tỉnh Bắc bộ trong đợt này phổ biến từ 100 - 200 mm/đợt, có nơi trên 200 mm/đợt. Vùng núi khu vực Bắc bộ có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Mưa dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến đêm 1/8

Mưa dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến đêm 1/8

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/8, khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi trên 70mm.
Đà Nẵng: Nhà máy nước Hòa Liên dự kiến hoạt động trong tháng 8

Đà Nẵng: Nhà máy nước Hòa Liên dự kiến hoạt động trong tháng 8

(LĐTĐ) Dự án Nhà máy nước Hòa Liên có tổng mức đầu tư hơn 1.170 tỷ đồng, công suất xử lý giai đoạn 1 là 120.000 m3/ngày và quy hoạch mở rộng cho giai đoạn 2 với công suất 240.000 m3/ngày.
Xem thêm
Phiên bản di động