M
15/04/2020 09:33

Phấn đấu trong tháng 4 gói hỗ trợ an sinh xã hội đến tay người dân

(LĐTĐ) Gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covd-19 vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành chưa có tiền lệ với số kinh phí lớn, đối tượng hưởng đa dạng và triển khai trong thời gian rất ngắn (trong 3 tháng), do vậy công tác chi trả phải đảm bảo minh bạch và hạn chế tối đa vi phạm, trục lợi. Phấn đấu trong tháng 4, đầu tháng 5/2020 các đối tượng trong Nghị quyết được thụ hưởng.

bo lao dong thuong binh va xa hoi trao 300 trieu dong ung ho quy phong chong dich covid 19 Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid- 19 trong đợt cao điểm
bo lao dong thuong binh va xa hoi trao 300 trieu dong ung ho quy phong chong dich covid 19 Đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo và thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19
bo lao dong thuong binh va xa hoi trao 300 trieu dong ung ho quy phong chong dich covid 19 Đề xuất danh mục 38 nghề ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản, nuôi con

Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ- TB&XH) Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác của Bộ vừa có buổi làm việc với Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ sự cảm ơn trân trọng đối với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trong những năm qua đã hỗ trợ, giúp đỡ và đồng hành cùng LĐ-TB&XH trong các hoạt động triển khai thực hiện nhiều chính sách lớn như: Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới; giải quyết hồ sơ tồn đọng người có công…

bo lao dong thuong binh va xa hoi trao 300 trieu dong ung ho quy phong chong dich covid 19
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trao 300 triệu đồng tới Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn để ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid- 19.

Thông tin thêm việc giải quyết hồ sơ tồn đọng với người có công, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Bộ LĐ-TB&XH vào cuộc với tinh thần quyết liệt, đổi mới, cách làm sáng tạo và đặc biệt là đề cao vai trò kiểm tra, giám sát của MTTQ các cấp.

Hiện nay đã có 50 tỉnh, thành phố báo cáo không còn hồ sơ tồn đọng đối với người có công. Ngành LĐ-TB&XH phấn đấu đến dịp 27/7 năm nay, cơ bản hồ sơ tồn đọng người có công căn bản được giải quyết theo đúng tinh thần Chỉ thị 14 của Ban Bí thư.

Cho rằng, những vấn đề liên quan đến việc triển khai chính sách của ngành LĐ- TB&XH luôn có sự đóng góp, giúp đỡ rất to lớn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng: Các chính sách an sinh xã hội, triển khai thực hiện vừa qua thành công là có sự giám sát và vào cuộc của mặt trận các cấp, do đó những vi phạm, sơ suất, thiếu sót cũng giảm đi.

Thông tin về Nghị quyết số 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covd-19 vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Với 62 nghìn tỷ đồng, tác động đến 20 triệu đối tượng, Chính phủ đã quyết định tập trung triển khai ngay trong tháng 4 và đầu tháng 5/2020, theo tinh thần giải quyết nhanh, gọn đúng đối tượng, không để người dân phải chờ đợi lâu.

Gói hỗ trợ này đặc biệt vì chưa có tiền lệ với số kinh phí lớn, đối tượng hưởng đa dạng và triển khai trong thời gian rất ngắn (trong 3 tháng), phấn đấu trong tháng 4, đầu tháng 5/2020 các đối tượng trong Nghị quyết được thụ hưởng. Công tác chi trả phải đảm bảo minh bạch và hạn chế tối đa vi phạm, trục lợi. Quá trình triển khai cần thường xuyên kiểm tra, xử lý ở mức nghiêm minh nhất các vi phạm theo quy định.

bo lao dong thuong binh va xa hoi trao 300 trieu dong ung ho quy phong chong dich covid 19
Công đoàn Bộ LĐ-TB&XH trao tiền và quà là 500 mũ chống giọt bắn phòng, chống dịch Covid-19 do đoàn viên công đoàn và đoàn thanh niên Bộ LĐ-TB&XH gia công lắp đặt cho Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Với đối tượng chính sách hay các hộ nghèo, hộ cận nghèo thì bà con ở thôn bản, khu phố, chính quyền địa phương nắm rất chắc. Do đó, cần phải công khai, minh bạch danh sách những người được hỗ trợ để nhân dân, MTTQ các cấp giám sát, tránh việc hỗ trợ nhầm và cũng góp phần phổ biến thông tin những người được quan tâm, hỗ trợ trong dịp này.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong muốn MTTQ Việt Nam phối hợp trực tiếp giám sát ở các cấp. Sau khi nhận được sự nhất trí của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, từ Trung ương tới địa phương sẽ lập Ban giám sát do người đứng đầu Ủy ban MTTQ làm Trưởng ban với sự tham gia của các Hội Cựu chiến binh, Nông dân, Đoàn đại biểu Quốc hội và thành viên một số ngành tại địa phương triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cảm ơn sự quan tâm và đóng góp của cán bộ, công nhân viên chức, người lao động Bộ LĐ-TB&XH trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định: Việc phối hợp giữa MTTQ Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH có nhiều hiệu quả thiết thực, chăm lo tới đời sống nhân dân, những hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt hộ nghèo, người có công với cách mạng. Đặc biệt là các dịp lễ Tết, ngày Thương binh - Liệt sĩ...

bo lao dong thuong binh va xa hoi trao 300 trieu dong ung ho quy phong chong dich covid 19
Cán bộ, công nhân viên chức Bộ LĐ- TB&XH tham gia ngày hội tình nguyện hiến máu

Với gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết: Trên cơ sở đề nghị của Chính phủ, công tác giám sát của các cấp Mặt trận sẽ được tăng cường hơn nữa. Đồng thời, đồng ý việc cử đại diện của Mặt trận ở các cấp là Trưởng các đoàn giám sát việc thực hiện gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng, theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH.

Được biết, hưởng ứng lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nhằm tiếp tục chung tay cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ LĐ-TB&XH đã phát động các tập thể, cán bộ, công nhân viên chức, người lao động tham gia đóng góp từ 01 ngày lương trở lên và huy động các nguồn lực khác để tham gia ủng hộ.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trao 300 triệu đồng ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 do Ủy ban MTTQ Việt Nam phát động. Đây là số tiền được trích từ 1 ngày lương ủng hộ của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Bộ LĐ- TB&XH.

Dip này, Công đoàn LĐ-TB&XH cũng đã trao tiền và quà là 500 mũ chống giọt bắn phòng, chống dịch Covid-19 do đoàn viên công đoàn và đoàn thanh niên Bộ LĐ-TB&XH gia công lắp đặt cho Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương; trao 50 triệu đồng ủng hộ Đồn biên phòng Lộc Thành (Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước) – đơn vị thực hiện ở tuyến đầu phòng, chống dịch; trao quà và phát động ngày hội tình nguyện hiến máu của Bộ LĐ-TB&XH tại Bệnh viện Huyết học truyền máu Trung ương.

P.Diệp

Nguồn :