M
13:43 | 16/08/2018

Phấn đấu giảm tối đa tai nạn lao động

Vừa qua Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị tổng kết Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2018 và Kế hoạch triển khai Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019.

phan dau giam toi da tai nan lao dong Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị xà beng đâm thủng bàn chân
phan dau giam toi da tai nan lao dong Nam thanh niên bị lưỡi cưa găm sâu vào mặt

Báo cáo đánh giá tại hội nghị cho thấy, Tháng hành động vì ATVSLĐ lần thứ 2 với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN)” đã được các Bộ, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và người lao động hưởng ứng sôi nổi với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, trong đó tập trung đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật liên quan đến ATVSLĐ và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, huấn luyện ATVSLĐ…

phan dau giam toi da tai nan lao dong
Một buổi kiểm tra liên ngành về An toàn vệ sinh lao động mà LĐLĐ huyện Quốc Oai, Hà Nội tham gia thực hiện trong Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2018

Có thể kể đến các hoạt động điển hình như: Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã tổ chức 03 đợt thanh tra, kiểm tra trọng điểm về công tác thi hành pháp luật ATVSLĐ đối với 108 doanh nghiệp và công trình xây dựng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam đưa tin về Lễ phát động Tháng hành động và các hoạt động của Tháng hành động trên các bản tin thời sự VTV1, xây dựng và phát miễn phí gần 1.000 cuốn bản tin về ATVSLĐ đến các địa phương, doanh nghiệp.

Đặc biệt là Bộ đã phối hợp với VNPT xây dựng nội dung, thông điệp về ATVSLĐ gửi tin nhắn cho 5.000 thuê bao tuyên truyền trong dịp này. Ngoài ra, Bộ còn phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh – địa phương đăng cai tổ chức Lễ phát động tổ chức triển lãm 80 tranh, ảnh tại tuyến đường đi bộ Nguyễn Huệ từ ngày 06/5 đến hết ngày 13/5/2018 với 1.500 lượt người tham dự và tham quan.

Một số các cơ quan Trung ương như Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Tổng LĐLĐ Việt Nam và Hội Nông dân Việt Nam cũng đã tích cực hưởng ứng Tháng hành động với nhiều hoạt động thiết thực như: Khám, tư vấn sức khỏe, bệnh nghề nghiệp miễn phí cho CNLĐ, đã thăm hỏi, động viên và tặng quà cho hơn 7.500 nạn nhân, gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Bên cạnh sự hưởng ứng nhiệt liệt của các cơ quan trung ương, các địa phương cũng đã có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, trong đó chú trọng việc tăng cường huấn luyện ATVSLĐ nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức về ATVSLĐ cho người sử dụng lao động và người lao động. Đã có gần 600.000 người lao động ở các địa phương được huấn luyện ATVSLĐ.

Các địa phương cũng đã tổ chức gần 20.000 cuộc thanh tra, kiểm tra, chủ yếu vào các ngành nghề lĩnh vực có nguy cơ rủi ro cao về tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp, việc sử dụng, kiểm định máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động.

Ngoài ra, có gần 18.000 cuộc tự kiểm tra trong đó có trên 10.000 nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ được phát hiện và gần 6.000 nội quy, quy trình làm việc an toàn được bổ sung. Các địa phương cũng đã tổ chức 870 cuộc thi an toàn – vệ sinh viên giỏi, thi tìm hiểu pháp luật về ATVSLĐ thu hút trên 210.000 lượt người lao động và quần chúng nhân dân tham gia; Tổ chức thăm hỏi, tặng quà trên 8.600 nạn nhân và gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp…

Ngoài các hoạt động thiết thực kể trên, công tác truyền thông về Tháng hành động cũng được đẩy mạnh. Các cơ quan báo, đài phát thanh và truyền hình ở trung ương và địa phương đã liên tục phát tin bài, tọa đàm, phóng sự trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là tuyên truyền trên các đài quận, huyện, xã, phường góp phần truyền tải kiến thức ATVSLĐ đến với đông đảo tầng lớp nhân dân trong cả nước.

Có thể nói, nhờ sự vào cuộc tích cực của các cơ quan truyền thông đại chúng góp phần tạo hiệu ứng tuyên truyền rất tốt trong cộng đồng cùng với việc các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp đã quan tâm, tổ chức tốt hơn các hoạt động về huấn luyện, thanh tra, kiểm tra ATVSLĐ góp phần kịp thời phát hiện, phòng ngừa các nguy cơ tai nạn lao động xảy ra nên tình hình TNLĐ đã giám so với cùng kỳ năm trước (tháng 5 năm 2017).

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, bên cạnh các kết quả đạt được, Tháng hành động năm nay vẫn còn một số tồn tại, hạn chế.

Chẳng hạn, ở một số địa phương, công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc chưa nhận được thường xuyên, công tác hưởng ứng chưa được quan tâm đúng mức, nội dung hoạt động hưởng ứng còn chưa phong phú, công tác tổng kết, báo cáo kết quả tổ chức ở nhiều địa phương còn chậm, báo cáo có nội dung chung chung gây khó khăn cho cơ quan thường trực trong việc bao quát tình hình, tổng hợp số liệu báo cáo Chính phủ.

Đặc biệt, trong Thánh hành động, một số địa phương vẫn để xảy ra tai nạn chết người.(Hồ Chí Minh (7 người chết), Hải Dương (3 người chết, 1 người thương nặng); Đồng Nai (2 người chết, 1 người thương nặng); Nam Định (1 người chết, 1 người thương nặng), Hà Nội (1 người chết).

Tại hội nghị, Ban chỉ đạo Quốc gia Tháng hành động ATVSLĐ cho biết, dự kiến, Lễ phát động Tháng hành động ATVSLĐ lần thứ 3, năm 2019 sẽ được tổ chức trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Hoạt động Tháng hành động tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến giáo dục pháp luật về ATVSLĐ; tích cực hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh công tác huấn luyện, kiểm tra, tự kiểm tra, thực hiện tốt các hoạt động phòng chống BNN, chăm sóc sức khỏe cho người lao động tại nơi làm việc.

Tháng hành động cũng sẽ chú trọng vào các hoạt động huấn luyện, hướng dẫn các kỹ năng làm việc an toàn cụ thể cho người lao động; chú trọng cải thiện điều kiện lao động, kiểm soát các nguy cơ rủi ro và chủ động phòng ngừa các tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền Luật ATVSLĐ cũng như phổ biến giáo dục pháp luật cho người lao động trong khu vực không có quan hệ lao động; tổ chức phát động các chương trình, chiến dịch truyền thông mang tính cộng đồng…

Ngọc Tú

Nguồn :