M
08:27 | 29/10/2019

Phấn đấu đưa người có việc làm trong độ tuổi lao động đạt 92%

(LĐTĐ) Sau khi hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, tăng trưởng kinh tế hàng năm của huyện Hoài Đức (Hà Nội) luôn duy trì ở mức cao; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, hạ tầng kỹ thuật được đầu tư theo hướng đồng bộ. Đặc biệt, công tác giải quyết việc làm, dạy nghề, truyền nghề luôn được Đảng ủy, chính quyền huyện quan tâm sát sao, qua đó giúp bộ mặt nông thôn đổi mới rõ nét...

phan dau dua nguoi co viec lam trong do tuoi lao dong dat 92 Việt Nam có những lợi thế gì để phát triển dịch vụ logistics?
phan dau dua nguoi co viec lam trong do tuoi lao dong dat 92 Vì sao có nhiều người “chán việc”?

Đề cập đến công tác giải quyết việc làm trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới, theo ông Đỗ Đức Trung, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức thì đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và được Ban chỉ đạo nông thôn mới triển khai quyết liệt, hiệu quả.

phan dau dua nguoi co viec lam trong do tuoi lao dong dat 92
Hoài Đức làm tốt công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

Cụ thể, trong giai đoạn 2010 - 2015 huyện Hoài Đức đã mở được 108 lớp đào tạo nghề cho 3.200 học viên. Các học viên tham gia đào tạo với các ngành nghề đa dạng như: Kỹ thuật trồng nấm, kỹ thuật trồng cây ăn quả, hoa cây cảnh, may công nghiệp, tin học văn phòng và kỹ thuật nấu ăn. Tổng kinh phí 8.785 triệu đồng (ngân sách huyện đầu tư 700 triệu đồng).

Tiếp tục triển khai công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động nông thôn, trong giai đoạn 2016 – 2020, huyện Hoài Đức đã mở 35 lớp đào tạo nghề cho khoảng 1.124 học viên, các học viên cũng được hướng nghiệp và đào tạo nghề với các lớp nghề đa dạng, thiết thực với cuộc sống của người dân nông thôn với tổng kinh phí là 4.241triệu đồng.

Ngoài ra, Hoài Đức hiện có 52/54 làng có nghề, trong đó 12 làng được thành phố công nhận làng nghề truyền thống, các làng nghề truyền thống nổi tiếng như: Làng nghề chế biến nông sản Minh Khai, Dương Liễu, Cát Quế, La Phù, Ngự Câu, nghề điêu khắc sơn tạc tượng Sơn Đồng, bánh kẹo, dệt La Phù… hàng năm, tại các làng nghề này đã giải quyết việc làm cho khoảng trên 1.000 lao động thường xuyên và 2.000 lao động thời vụ.

Nhờ làm tốt công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, công tác xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn huyện đã được thực hiện có hiệu quả. Theo Ban chỉ đạo nông thôn mới huyện, đến năm 2020, huyện phấn đấu đưa tỷ lệ người có việc làm trong độ tuổi lao động, có khả năng tham gia lao động đạt trên 92%. Tỷ lệ lao động được đào tạo đạt từ 60 - 70% trở lên.

Tuấn Minh

Nguồn :