M
20/02/2021 23:02

Phấn đấu 90% trở lên trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, giúp đỡ

(LĐTĐ) Một trong những chỉ tiêu mà ngành Lao động- Thương binh và Xã hội Hà Nội đặt ra trong năm 2021 là phấn đấu có từ 90% trở lên trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, trợ giúp bằng nhiều hình thức.

Từ 1/3: Trẻ em được cấp mã thẻ bảo hiểm y tế tạm thời khi chưa có giấy khai sinh Trao yêu thương đến trẻ em cách ly những ngày Tết tại vùng dịch Bảo đảm an toàn cho trẻ em trong đại dịch Covid- 19

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội có hơn 1,89 triệu trẻ em, trong đó có gần 13.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và gần 45.000 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt (sống trong gia đình nghèo, cận nghèo, gia đình có các vấn đề xã hội). Tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp bằng nhiều hình thức khác nhau đạt 99,53%.

Để thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, năm qua, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Hà Nội đã chủ động tham mưu với Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới năm 2020, đồng thời ban hành các kế hoạch và hướng dẫn các quận, huyện thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới.

Phấn đấu 90% trở lên trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, giúp đỡ
Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Bạch Liên Hương tặng quà cho trẻ em hoàn cảnh khó khăn của huyện Mỹ Đức nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu

Thực hiện chỉ đạo của Sở, các quận, huyện, thị xã đều tăng cường công tác truyền thông và tập huấn bảo vệ chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới. Cùng đó, 30/30 quận, huyện, thị xã đã thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác trẻ em; 573/579 xã, phường, thị trấn có ban bảo vệ trẻ em. Việc thiết lập mạng lưới bảo vệ trẻ em đến cấp cơ sở giúp trẻ em nhận được sự quan tâm đầy đủ, toàn diện hơn; số vụ việc trẻ em bị bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích giảm dần. Năm 2020, toàn thành phố ghi nhận 1.171 trẻ em bị tai nạn thương tích, giảm 196 vụ so với năm 2019.

Đặc biệt, trong năm qua, Sở đã tiếp nhận 29 thông tin liên quan đến xâm hại, bạo hành trẻ em, vi phạm quyền trẻ em. Các phòng Lao động- Thương binh và Xã hội có liên quan đã tiến hành xác minh để có giải pháp can thiệp, hỗ trợ trẻ em. Kết quả, 24 thông tin đúng như phản ánh, 05 thông tin không đúng như phản ánh. 100% trẻ em trong các vụ việc đều được quan tâm tư vấn hỗ trợ và can thiệp, trợ giúp.

Cũng trong năm qua, công tác xã hội hóa huy động nguồn lực cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Thành phố được thực hiện hiệu quả. Năm qua, Quỹ đã huy động được 5,5 tỷ đồng. Đã có 8209 trẻ em trên địa bàn Thành phố được khám tim học đường và tặng quà với kinh phí trên 400 triệu đồng; 19 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh được hỗ trợ kinh phí phẫu thuật với số tiền 536,5 triệu đồng…

Năm 2021, ngành sẽ tiếp tục chú trọng công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em như: triển khai các giải pháp tạo môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho mọi trẻ em để trẻ em được phát triển toàn diện; tiếp tục chủ động phòng ngừa, kiểm soát và giảm thiểu nguy cơ trẻ em bị bạo lực, xâm hại; giảm thiểu tai nạn thương tích ở trẻ em; tăng cường tuyên truyền giáo dục kiến thức kỹ năng bảo vệ trẻ em, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Chỉ tiêu đặt ra cho ngành trong năm 2021 là phấn đấu 90% trở lên trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, trợ giúp bằng nhiều hình thức.

Phạm Diệp

Nguồn :