M
15:25 | 07/10/2019

Phạm Minh Ngọc: Hạnh phúc khi trở thành giáo viên mầm non

(LĐTĐ) “Tôi chọn ngành mầm non vì tôi yêu những đứa trẻ rất vô tư và hồn nhiên, trong sáng. Tôi thấy hạnh phúc khi được làm nghề mình thích, mình yêu và cảm thấy mỗi ngày trôi qua với mình thật ý nghĩa” – Cô Phạm Minh Ngọc, giáo viên trường mầm non Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) hạnh phúc tâm sự về quyết định và lựa chọn của mình khi được gắn bó với sự nghiệp giáo dục mầm non mà mình từng mơ ước.

pham minh ngoc hanh phuc khi tro thanh giao vien mam non Hà Nội: 250 giáo viên mầm non được cấp chứng chỉ giáo dục vượt trội
pham minh ngoc hanh phuc khi tro thanh giao vien mam non Tăng tuổi nghỉ hưu: Cần tính tới đặc thù nghề nghiệp
pham minh ngoc hanh phuc khi tro thanh giao vien mam non Tăng cường kỹ năng giải quyết tình huống cho giáo viên mầm non

Phải có tình yêu trẻ và bản lĩnh

13 năm công tác và gắn bó tại trường mầm non chất lượng cao Mai Dịch (Cầu Giấy), cô giáo Phạm Minh Ngọc luôn tìm tòi, học hỏi và cống hiến hết mình cho công việc. Tâm huyết của bản thân và những thành tích đạt được trong quá trình công tác chính là kết quả của những nhận định, đánh giá và sự công nhận của cấp trên, của đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh dành cho cô trong suốt quá trình học tập, sáng tạo, cống hiến cho “Sự nghiệp trồng người” cao quý.

pham minh ngoc hanh phuc khi tro thanh giao vien mam non
Cô giáo Phạm Minh Ngọc hạnh phúc khi trở thành giáo viên mầm non

Công tác trong lĩnh vực giáo dục đã vất vả, nhưng làm việc trong môi trường giáo dục mầm non còn vất vả bội phần. Bởi đây là một ngành phải chịu biết bao hy sinh, áp lực, phải đi sớm về muộn và chăm sóc những đứa trẻ thật không hề đơn giản… thậm chí nhiều người đặt câu hỏi, tại sao Ngọc lại quyết định lựa chọn ngành giáo dục mầm non để gắn bó?

Trước câu hỏi đó, cô giáo Phạm Minh Ngọc chỉ khẽ cười và bảo: “Tôi chọn ngành mầm non vì tôi yêu những đứa trẻ rất vô tư và hồn nhiên, trong sáng. Tôi thấy hạnh phúc khi được làm nghề mình thích, mình yêu, tôi cảm thấy mỗi ngày trôi qua thật ý nghĩa. Tôi tin những mầm cây tôi đang trồng kia sẽ xanh tươi và đơm hoa kết trái. Tôi nhận ra, bất cứ nghề nào cũng cần sự tâm huyết. Nhưng đối với cô giáo mầm non, trên hết phải có tình yêu trẻ và có bản lĩnh thực sự”.

Bên cạnh tình yêu con trẻ, niềm hạnh phúc khi được làm công việc mà mình mơ ước và lựa trọn. Trong quá trình công tác, cô giáo Minh Ngọc luôn nhận được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của tập thể giáo viên và Ban giám hiệu nhà trường. Cùng với kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình giảng dạy và ứng dụng công nghệ thông tin, cô giáo Minh Ngọc đã trăn trở suy nghĩ, tìm tòi, nghiên cứu, thiết kế và ứng dụng hiệu quả 5 phần mềm đạt giải cao cấp Thành Phố: “Trí tuệ bé yêu, Cây cọ nhí, Bé yêu khám phá, Phát triển ngôn ngữ, Toán học vui cho bé” với 5750 trò chơi, bài tập, đoạn băng, được ứng dụng từ chương trình Flash, Windows live movie marker, Gold wave...

Từ những sáng kiến, sáng tạo đó đã giúp trẻ phát huy tối đa các lĩnh vực phát triển: Nhận thức, ngôn ngữ, thẩm mỹ, tình cảm và các kỹ năng xã hội... Bên cạnh đó, các phần mềm này sử dụng được cho các lứa tuổi khác nhau, có thể khai thác ở từng môn học theo các chủ đề với mức độ khó và dễ tuỳ theo khả năng và hoạt động của trẻ. Các phần mềm trở thành kho tư liệu khổng lồ giúp giáo viên nâng cao khả năng công nghệ thông tin, có thêm tư liệu giảng dạy và giảm tải việc chuẩn bị đồ dùng, đồng thời hỗ trợ phụ huynh kiểm tra lại kiến thức và dạy con thêm ở nhà.

Người giáo viên “mê” sáng tạo

Không chỉ chuyên tâm vào công tác giảng dạy, giáo dục học sinh, những lúc không phải lên lớp cô giáo Minh Ngọc lại miệt mài bên chiếc máy tính, cặm cụi với những phần mềm công nghệ thông tin, với những nghiên cứu, tìm tòi của mình để làm sao bài giảng cho các con đạt hiệu quả cao nhất.

pham minh ngoc hanh phuc khi tro thanh giao vien mam non
Những sáng kiến, sáng tạo của cô giáo Minh Ngọc đã nhận được sự đánh giá cao của các cấp lãnh đạo, phụ huynh và học sinh

Trong đó, việc cô giáo Minh Ngọc tìm tòi, nghiên cứu và ứng dụng thành công các thiết kế của mình để tích hợp chạy trên các hệ điều hành như WinXP, Win7 có cài đặt trình duyệt Internet Explore (IE) hoặc FireFox giúp giáo viên, phụ huynh có thể dễ dàng dowload các nội dung của phần mềm về máy tính… được bạn bè, đồng nghiệp đánh giá cao. Đặc biệt, phầm mềm giảng dạy này đã được triển khai, ứng dụng tại 100% các lớp của trường Mầm non Mai Dịch, các trường trong quận Cầu Giấy... và nhận được sự hưởng ứng và đánh giá cao của đông đảo các bậc phụ huynh, giáo viên và học sinh.

Với những tìm tòi, nghiên cứu sáng tạo của mình, trong năm học vừa qua, cô giáo Phạm Minh Ngọc cũng đã nghiên cứu và thiết kế được 320 bài giảng được ứng dụng từ phần mềm Violet và được đăng tải trên trang violet.com.vn, làm tư liệu tham khảo cho giáo viên trên toàn quốc và nhận được những góp ý, phản hồi rất tích cực từ các bạn đồng nghiệp.

Trong 5 năm cô giáo Minh Ngọc đã làm được nhiều đoạn băng phục vụ cho công tác chăm sóc giáo dục của nhà trường như: “Đoạn băng về dự án giáo giáo dục phát triển bền vững liên kết với thành phố Umea - Thụy Điển”, “Đoạn băng kiểm định trường chất lượng cao”, “Đoạn băng bảo vệ môi trường”, “Đoạn băng kỹ năng thực hành cuộc sống”...được các cấp lãnh đạo ghi nhận về hiệu quả và chất lượng và mang tính chuyên nghiệp. Qua đó, góp phần quảng bá rộng rãi các hoạt động trong nhà trường, góp phần giúp nhà trường tham dự các hội thi đạt giải cao cấp Thành phố.

Ngoài ra, cô giáo Minh Ngọc còn sáng tạo trong thiết kế, bài trí môi trường hoạt động cho trẻ. Tự tạo nhiều đồ dùng dạy học, đồ dùng đồ chơi cho trẻ có hiệu quả và được đánh giá cao trong các hội thi, triển lãm về thiết bị dạy học và đồ dùng tự làm. Với sự tận tụy, nhiệt huyết trong công việc đã khơi nguồn cảm hứng, truyền ngọn lửa nhiệt huyết cho các giáo viên trẻ và có sự lan tỏa tới bạn bè đồng nghiệp.

Với tâm huyết và sáng tạo của mình, cô giáo Minh Ngọc nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; đạt danh hiệu “Người tốt - Việc tốt”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu”; nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo dạy và học” và Bằng khen của Uỷ ban nhân dân Thành phố; đạt danh hiệu “Nhà giáo cống hiến, sáng tạo”, Giáo viên dạy giỏi cấp quận và thành phố…

Đỗ Đạt

Nguồn :