M
16:09 | 24/03/2020

Khai báo gian dối, trốn cách ly

Phải xử lý thật nghiêm!

(LĐTĐ) Hành vi khai báo gian dối, trốn cách ly của một số cá nhân làm gia tăng nguy cơ phát tán dịch bệnh, xem thường sức khỏe, sinh mạng của cộng đồng đang gây tâm lý bức xúc cho xã hội và các chuyên gia trong lĩnh vực y tế.

phai xu ly that nghiem 105264 Trốn cách ly y tế sẽ bị xử lý!
phai xu ly that nghiem 105264 Đừng để cá nhân gây hại tới cộng đồng

Đe dọa an toàn của cả cộng đồng    

Theo kết quả xét nghiệm ngày 22/3 của Viện Pasteur TP. HCM, một bệnh nhân mang quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở quận 8, dương tính với virus SARS-CoV-2. Đây là bệnh nhân thứ 100 của Việt Nam, cũng là trường hợp từ Kuala Lumpur - Malaysia về Việt Nam trên chuyến bay của hãng hàng không Asia Air số hiệu AK524.

phai xu ly that nghiem
Ảnh minh họa: TTXVN

Ngay sau khi về nước, bệnh nhân đã được hướng dẫn tự cách ly tại nhà vì những yếu tố nguy cơ có liên quan đến sự bùng phát dịch bệnh tại nước bạn sau thánh lễ Hồi giáo. Tuy nhiên, người bệnh đã không tuân thủ các khuyến cáo cách ly của cơ quan chức năng. Trong thời gian từ ngày 4/3 đến ngày 17/3, bệnh nhân đã liên tục đi lễ tại Thánh đường Hồi giáo Jamiul Anwar - số 157B/9 Dương Bá Trạc, phường 1, quận 8, TP. HCM.

Ngày 18/3, mặc dù bệnh nhân chưa có dấu hiệu bệnh nhưng được Trung tâm Y tế Quận 8 lấy mẫu giám sát theo nhóm đối tượng dự lễ hội từ Malaysia. Ngay sau khi xác định ca bệnh, giải pháp khoanh vùng xử lý dịch đã được ngành thành phố khẩn trương thực hiện. Các bước điều tra dịch tễ về ca bệnh ghi nhận những vấn đề bất thường trong việc phòng chống dịch ở bệnh nhân.

Trước đó, bệnh nhân thứ 61 ngụ tại Bình Thuận được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi dự thánh lễ Hồi giáo tại Malaysia. Dựa vào hộ chiếu, cơ quan chức năng xác định có rất nhiều người ở TP. HCM đã tham dự lễ cùng bệnh nhân trên. Cơ quan chức năng của nước bạn cũng đã xác định có 673 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 sau thánh lễ.

Trước nguy cơ từ nhóm người dự thánh lễ trở về, ngành y tế TP. HCM đã phát đi thông tin tìm kiếm và khuyến cáo những người từng dự thánh lễ ở nước bạn có liên quan đến ca bệnh thứ 61 cần chủ động liên hệ với cơ quan chức năng để thực hiện các biện pháp phòng dịch, chủ động cách ly, theo dõi sức khỏe, tránh nguy cơ phát tán dịch bệnh cho cộng đồng. Tuy nhiên, trường hợp trên đã không tuân thủ các khuyến cáo đã được cơ quan chức năng đề nghị thực hiện.

Về việc không thực hiện nghiêm túc việc cách ly, trao đổi với báo chí, BS Trương Hữu Khanh – chuyên gia phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm đang công tác tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. HCM cho rằng: “Rõ ràng ca bệnh thứ 100 đã có hành vi trốn cách ly làm gia tăng nguy cơ phát tán dịch Covid-19. Đây là hành vi nguy hiểm, đe dọa an toàn của cả cộng đồng, dù đang mắc bệnh nhưng hành vi này của người bệnh cần phải xử phạt nóng để làm gương cho những người khác”.

Cũng theo BS Khanh: “Ca bệnh thứ 17 cơ quan chức năng nói sẽ phạt, đến ca bệnh thứ 34 lại nói chờ khỏi xong mới phạt, điều đó đã làm phát sinh ra ca bệnh thứ 100. Hồng Kông, Đài Loan thành công trong phòng chống dịch chính là do phạt “nóng”. Nếu chiếu theo Luật phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, ca bệnh thứ 100 sẽ bị xử phạt hành chính ở mức từ 5 đến 10 triệu đồng, nghiêm trọng hơn có thể bị xử lý hình sự”.

Cần thiết phải xử lý hình sự

Phân tích dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Thị Nga (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng, thời gian qua, không ít bệnh nhân đã có hành vi gian dối trong việc khai báo y tế, gian dối, không thực hiện biện pháp cách ly tế bắt buộc và gian dối trong việc khai báo lịch trình đi lại, tiếp xúc của mình dẫn đến lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.

Tất cả những trường hợp này cần phải xem xét một cách đầy đủ, chính xác về góc độ pháp lý, khi đủ căn cứ chứng minh hành vi làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, làm lây lan bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm cho người với lỗi cố ý gián tiếp (cố ý thực hiện hành vi vi phạm pháp luật như khai báo gian dối, trốn tránh cách ly... Biết là hành vi của mình có thể gây lây lan dịch bệnh cho người khác nhưng cố ý thực hiện hành vi, bỏ mặc hậu quả dịch bệnh lây lan có thể xảy ra, dẫn đến nhiều người khác mắc bệnh...) thì có thể xem xét xử lý hình sự theo quy định pháp luật.

Riêng đối với trường hợp bệnh nhân Covid-19 thứ 34, Luật sư Nga cho rằng, nữ bệnh nhân này đã có hành vi che giấu thông tin về tình trạng bệnh dịch và các thông tin có liên quan, gây khó khăn cho công tác phòng và chống dịch. Hành vi này có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại điều 6, Nghị định 176/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện. Theo đó, hành vi che giấu tình trạng bệnh của mình dẫn đến người khác bị mắc bệnh thì có thể bị xử phạt đến 2.000.000 đồng theo khoản 2, điều 11 của nghị định nêu trên. Tuy nhiên, theo Luật sư Nga, hành vi che giấu tình trạng dịch bệnh, che giấu lịch trình tiếp xúc dẫn đến việc lây lan dịch bệnh cho cộng đồng thì không chỉ xử lý hành chính mà còn có thể xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về góc độ đạo đức, hành vi che giấu thông tin, lịch trình là hành vi đáng lên án, gây khó khăn cho công tác phòng và chống dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người khác. Trong khi cả hệ thống chính trị đang vào cuộc, mỗi người dân đều nêu cao trách nhiệm của mình trong việc phòng và chống dịch bệnh. Nhiều người dân chung tay với các cấp chính quyền, với cơ quan chức năng để phòng chống dịch. Nhiều người đã phải thức thông đêm để xây dựng bệnh viện dã chiến, nhiều cán bộ chiến sĩ đã phải căng bạt ngủ để nhường chỗ cho người cách ly. Nhiều người dân có những lúc còn hoang mang, lo sợ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống, kinh tế, xã hội...

Trong khi cả xã hội đang căng thẳng, hồi hộp, cố gắng từng giây phút để phòng và chống dịch thì lại có những con người vô trách nhiệm, thiếu ý thức, không tuân thủ các quy định của pháp luật cũng như những chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch truyền nhiễm gây lây truyền bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng dẫn đến việc khó kiểm soát, tốn kém, lãng phí nhiều tiền của của nhà nước và gây lo lắng cho nhiều người dân.

Theo Luật sư Nga, hành vi lây lan bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm cho người ra cộng đồng là hành vi vi phạm pháp luật đến mức phải xử lý hình sự. Trong đó, hành vi che giấu thông tin về việc nhiễm bệnh, che giấu thông tin về lịch trình tiếp xúc hoặc có những hành vi khác khiến bệnh dịch lây lan thì hành vi này được xác định là hành vi nguy hiểm cho xã hội, hành vi này có thể làm lây lan dịch bệnh cho cộng đồng. Bởi vậy, nếu người nào cố ý che giấu thông tin về tình trạng bệnh dịch Covid-19 của mình dẫn đến làm lây lan bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm ra cộng đồng thì còn có thể bị xem xét xử lý hình sự theo quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự về tội lây lan bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Luật sư Nga cũng cho rằng, cần xử lý hình sự một vài trường hợp khai báo gian dối, trốn tránh cách ly, không tuân thủ các quy định về khám bệnh chữa bệnh làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng để răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội. Đồng thời, thể hiện nguyên tắc pháp chế trong việc áp dụng pháp luật hình sự. “Ngoài việc tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ các nguyên tắc trong việc phòng và chống dịch bệnh, tuân thủ pháp luật liên quan đến phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, việc xử lý những trường hợp vi phạm liên quan đến thông tin, giáo dục truyền thông và vi phạm trong việc phòng, khám và chữa bệnh cũng là điều cần thiết. Có thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng và chống dịch bệnh thì chúng ta mới có thể kiểm soát đầy lùi được dịch bệnh này”, Luật sư Nga cho hay.

Cùng phân tích về vấn đề trên, Luật sư Nguyễn Văn Dũng (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng pháp luật hiện hành đã có những quy định và chế tài cho các hành vi vi phạm nêu trên. Do đó, cần xử lý nghiêm khắc các hành vi khai báo gian dối, trốn tránh kiểm tra, cách ly y tế của những người vi phạm để răn đe. Luật sư Dũng khuyến cáo người dân, đặc biệt là các cá nhân nhập cảnh vào Việt Nam cần nâng cao ý thức chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh, tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế, khi được cơ quan chức năng kiểm tra phải trung thực cung cấp lộ trình và tình trạng sức khỏe của bản thân.

H. Phong

Nguồn :