M
06/04/2019 10:20

Phải tăng nặng hình phạt mới giảm các vụ chó cắn người

Chỉ trong thời gian ngắn, liên tiếp xảy ra những vụ việc người dân bị chó dại cắn dẫn đến tử vong. Các nạn nhân hầu hết là trẻ em, nhiều người còn bị chính chó nhà nuôi cắn.

phai tang nang hinh phat moi giam cac vu cho can nguoi Trẻ em liên tục bị chó cắn gây thương vong: Hình thức xử lý ra sao?
phai tang nang hinh phat moi giam cac vu cho can nguoi Bé trai 7 tuổi tử vong thương tâm do đàn chó tấn công
phai tang nang hinh phat moi giam cac vu cho can nguoi Cập nhật kiến thức công tác Văn phòng cho cán bộ công đoàn Thủ đô

Liên tiếp chó cắn người

phai tang nang hinh phat moi giam cac vu cho can nguoi
Nhiều trường hợp bị chó dại cắn dẫn đến tử vong.

Ngày 5.4, ông Bùi Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn, Hòa Bình cho biết, trên địa bàn vừa có 2 bố con tử vong do bị chó nhà cắn cách đây 2 tháng.

Vào ngày 6.2, anh B.V.T (32 tuổi) bị chó nhà nuôi cắn vào tay, chảy máu và tử vong, con trai anh T cũng tử vong vì con chó này.

Trước đó, chiều tối 3.4 tại sân vận động thị trấn Lương Bằng (Kim Động, Hưng Yên), cháu bé tên N, 7 tuổi, đang đi bộ thì bị đàn chó khoảng 10 con lao vào tấn công.

Dù được đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, bé N đã tử vong.

phai tang nang hinh phat moi giam cac vu cho can nguoi
Bệnh nhi Nguyễn T.H.Y. bị chó cắn nát đùi.

Bé Nguyễn T.H.Y (3 tuổi, ở thôn Bái Đô, xã Tri Thủy, huyện Phú Xuyên, Hà Nội), nhập viện Xanh Pôn cũng vì chó cắn. Bé Y bị thương ở đùi trái, gãy xương kín.

Theo người nhà, trong lúc bé Y đạp xe ở cổng nhà, chó nhà hàng xóm giật đứt xích xông ra tấn công.

Đề nghị tăng nặng mức phạt

Về việc liên tiếp xảy ra các vụ bị chó cắn, bạn đọc Minh Khang cho rằng: "Người nuôi chó cần phải nâng cao ý thức cộng đồng thì mới hạn chế được những vụ việc đáng tiếc. Khi người ngoài bị đàn chó tấn công, trách nhiệm đầu tiên thuộc về chủ đàn chó".

Bạn đọc Phạm Dự cho hay, "cơ quan chức năng cần thông báo rộng rãi, xử phạt nghiêm với chủ vật nuôi trong trường hợp vi phạm".

"Tình trạng chó cắn người gây thương tích và lan truyền bệnh dại có nguyên nhân do ý thức người nuôi. Tình trạng thả rông và không rọ mõm thú gây nhiều bức xúc. Do vậy, cần phải được xử lý nghiêm", bạn đọc Tiến Dũng kiến nghị.

phai tang nang hinh phat moi giam cac vu cho can nguoi

Bạn đọc Thùy Linh chia sẻ, thực tế không ít người vì chủ quan, bị chó nhà hoặc chó hàng xóm cắn nhưng không đi tiêm phòng, chữa trị gây hậu quả đau lòng.

Việc bị chó dại cắn là rất nguy hiểm, sẽ mất mạng nếu như không cứu chữa kịp thời. Với hành vi không đeo rọ mõm cho chó, không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng, mức phạt này không đủ sức răn đe.

Còn bạn đọc Phan Vũ đề nghị, cơ quan chức năng cần tăng nặng hình phạt để giảm thiểu các vụ chó cắn người.

Theo L.N/ laodong.vn

Nguồn :