M
03/10/2020 11:58

Ổn định quan hệ lao động trên địa bàn Thành phố dịp Tết

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động Thành phố đã xây dựng, ban hành Kế hoạch về ổn định quan hệ lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội dịp cuối năm và Tết nguyên đán Tân Sửu 2021.

Tăng cường phối hợp cấp ủy, chính quyền với công đoàn để ổn định quan hệ lao động Tháng 1/2020: Cả nước xảy ra 18 cuộc ngừng việc tập thể, đình công Nỗ lực ổn định quan hệ lao động

Theo đó, Liên đoàn Lao động Thành phố nhận định, cuối năm 2020 và dịp Tết nguyên đán Tân Sửu, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội dự báo diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố có thể dẫn đến tranh chấp lao động, đình công và ngừng việc tập thể do những tác động bởi đại dich Covid-19. Tình trạng vi phạm pháp luật về lao động; người lao động bị mất việc làm, thiếu việc làm, nợ lương, nợ Bảo hiểm xã hội đã xảy ra ở nhiều doanh nghiệp trên địa bàn.

Đặc biệt, dịp cuối năm cũng là thời điểm mà các doanh nghiệp thực hiện phương án tăng lương; chi trả tiền lương, thưởng Tết và các khoản phúc lợi cho người lao động, từ đó rất dễ phát sinh những mâu thuẫn dẫn đến tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể.

Nhằm chủ động nắm chắc tình hình và ứng phó kịp thời các tình huống có thể xảy ra, Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị các cấp Công đoàn tập trung thực hiện một số nhiệm vụ.

Trước hết, các Công đoàn cấp trên cơ sở cần chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức phát động thi đua trong công nhân lao động, tạo khí thế tập trung, sôi nổi trong sản xuất kinh doanh ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm mới; vận động đoàn viên, công nhân lao động khắc phục khó khăn, đoàn kết, đồng sức, đồng lòng cùng doanh nghiệp duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống việc làm của người lao động, vượt qua đại dịch Covid-19.

Ổn định quan hệ lao động trên địa bàn Thành phố dịp Tết
Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố Đặng Thị Phương Hoa thăm hỏi, nắm tình hình công nhân lao động ngành Công thương Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Ảnh minh họa.

Cùng đó, Công đoàn các cấp cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các nội quy, quy chế của doanh nghiệp có liên quan đến quyền, lợi ích và các chế độ phúc lợi để người lao động biết, tạo sự đồng thuận trong triển khai thực hiện; không để phát sinh điểm nóng về quan hệ lao động, bị các đối tượng lợi dụng lôi kéo, kích động tham gia các hoạt động gây mất an ninh trật tự.

Công đoàn các cấp cần nắm chắc tình hình tư tưởng, tình cảm, kiến nghị, đề xuất của công nhân từng doanh nghiệp trên địa bàn thuộc đơn vị, địa phương quản lý. Khi có vướng mắc phát sinh, Công đoàn cần khẩn trương tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động, nhằm kịp thời giải quyết những bức xúc của người lao động, phòng ngừa tranh chấp lao động, đình công, ngừng việc tập thể xảy ra.

Đặc biệt, các Công đoàn cơ sở cần chủ động tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng phương án trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết và sớm công khai để công nhân lao động biết, yên tâm làm việc đồng thời, nắm bắt tình hình và giám sát việc triển khai thực hiện, phản ánh kịp thời với Công đoàn cấp trên.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu các cấp Công đoàn Thành phố xây dựng kế hoach chăm lo Tết Tân Sửu cho đoàn viên, người lao động đảm bảo cho mọi công nhân được đón Tết với tinh thần vui tươi, phấn khởi, an toàn, thiết thực; quan tâm chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, bệnh hiểm nghèo; bị nợ lương, mất việc làm do doanh nghiệp bị thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động, giải thể, phá sản do dịch bệnh Covid-19…

Liên đoàn Lao động Thành phố lưu ý các cấp Công đoàn cần giải quyết dứt điểm, kịp thời những đơn thư, khiếu nại liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động khi bị vi phạm, đề nghị tổ chức công đoàn can thiệp hỗ trợ giải quyết; theo hướng ưu tiên các giải pháp đối thoại, thương lượng, hòa giải; không đùn đẩy kéo dài gây bức xúc, ảnh hưởng niềm tin của công nhân lao động với tổ chức công đoàn.

Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội cũng yêu cầu khi có tranh chấp lao động tập thể và đình công xảy ra thì công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Đồng thời định kỳ, đột xuất báo cáo về Liên đoàn Lao động Thành phố (Qua ban Chính sách – pháp luật) để có sự chỉ đạo giải quyết.

Phạm Diệp

Nguồn :