M
15:21 | 20/03/2020

Ổn định đời sống, việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và đời sống, việc làm của hàng trăm nghìn người lao động, trong đó có bộ phận không nhỏ lực lượng lao động phi chính thức. Ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất là khối doanh nghiệp các ngành dịch vụ, du lịch, dệt may, giầy da, người lao động ở khu vực này và đội ngũ giáo viên, nhân viên, người lao động các trường tư thục, cơ sở giáo dục ngoài công lập.

on dinh doi song viec lam cho nguoi lao dong Công nhân lo phòng dịch, tích cực lao động
on dinh doi song viec lam cho nguoi lao dong Tập trung ổn định đời sống, việc làm cho người lao động ngành Nông nghiệp
on dinh doi song viec lam cho nguoi lao dong Ổn định đời sống, việc làm cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh
on dinh doi song viec lam cho nguoi lao dong
Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố nắm bắt tình hình công nhân lao động trong mùa dịch Covid- 19 tại doanh nghiệp giầy trên địa bàn huyện Đông Anh. 

Theo thống kê của các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội, đã có 1298 doanh nghiệp trên địa bàn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch Covid-19 với trên 34.000 người lao động bị tác động, mất việc làm, thiếu việc làm; một số doanh nghiệp đã phải tạm dừng hoạt động.

Số lượng người lao động làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn Thành phố đã có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây và dự báo sẽ tăng mạnh trong thời gian tới, khi nguồn nguyên liệu nhập khẩu phục vụ sản xuất của một số doanh nghiệp đã cạn dần, cùng với chính sách siết chặt quản lý xuất nhập cảnh và thông thương hàng hóa để phòng chống dịch của một số nước trung tâm dịch, dẫn đến người lao động ở những đơn vị này sẽ bị mất hoặc thiếu việc làm tăng, đặc biệt là khối ngành dệt may, giầy da, lắp ráp điện tử đây là lĩnh vực sản xuất phụ thuộc rất lớn vào nguồn nguyên liệu, linh kiện nhập khẩu từ nước ngoài như: Trung Quốc, Hàn Quốc và một số nước Châu Âu…

Cùng với các doanh nghiệp, trên địa bàn Thành phố hiện nay cũng có 520 trường tư thục, cơ sở giáo dục ngoài công lập bị ảnh hưởng phải ngừng hoạt động vì dịch bệnh, với gần 40.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động mất việc làm, thiếu việc làm.

Ngoài ra trên địa bàn thành phố còn có 2668 trường Mầm non, nhóm trẻ tư thục đăng ký hoạt động với hàng chục nghìn giáo viên, người lao động cũng phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND Thành phố. Đời sống, việc làm của những cán bộ, giáo viên, người lao động ở khu vực này hiện gặp rất nhiều khó khăn, nhiều người lao động phải về quê, một số đang phải tìm công việc mới. 

Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong việc đại diện, chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động; đồng hành cùng các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục ngoài công lập từng bước ổn định sản xuất, ổn định quan hệ lao động. Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn: Rà soát, nắm bắt tình hình công nhân  bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid- 19; chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp người sử dụng lao động xây dựng phương án lao động, phương án sản xuất; giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động phải ngừng việc do dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

Công đoàn cơ sở cũng cần tham gia với chủ sử dụng lao động xây dựng phương án chi trả tiền lương ngừng việc cho Người lao động trong thời gian phải ngừng việc vì dịch bệnh (theo Điều 98 Bộ luật Lao động) theo đó: “Nếu người lao động phải ngừng  việc do các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa…, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định”.

Các cấp Công đoàn cần tập trung tuyên truyền, vận động người lao động hiểu rõ để phòng chống dịch Covid-19 tại cơ quan, doanh nghiệp và cộng đồng cũng như vận động người lao động chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua thách thức, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất; Công đoàn phối hợp duy trì tốt các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, động viên cho đoàn viên, công nhân lao động; hỗ trợ kịp thời những đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, bị bệnh hiểm nghèo. Ngoài ra, công đoàn cơ sở cần phối hợp với người sử dụng tìm kiếm nguồn nguyên liệu và doanh nghiệp phụ trợ trong nước nhằm giảm bớt khó khăn, xây dựng phương án ổn định sản xuất, đề phòng trường hợp dịch Covid-19 tiếp tục kéo dài.

Tạ Văn Dưỡng  

Trưởng ban Chính sách pháp luật LĐLĐ TP

Nguồn :