M
17:50 | 19/03/2020

Nước rửa tay dồi dào, không còn tình trạng khan hiếm

(LĐTĐ) Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay trên thị trường nguồn hàng nước rửa tay diệt khuẩn dồi dào, phong phú chủng loại. Tại các siêu thị cũng như hệ thống các cửa hàng trên địa bàn Thủ đô không còn tình trạng khan hiếm như trước.    

nuoc rua tay doi dao khong con tinh trang khan hiem Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố tặng khẩu trang cho CNVCLĐ và nhân dân phường Trúc Bạch
nuoc rua tay doi dao khong con tinh trang khan hiem Danh sách các đơn vị cung cấp khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn giảm giá trên địa bàn Hà Nội
nuoc rua tay doi dao khong con tinh trang khan hiem Sơn Tây: Nhiều hoạt động phòng chống Covid-19 thiết thực

Thời điểm đầu tháng 2/2020, khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nước rửa tay khô bắt đầu được người dân đổ xô tìm mua, khiến mặt hàng này liên tục cháy hàng, thậm chí nhiều tiểu thương lợi dụng đẩy giá tăng cao gấp 2-3 lần so với ngày thường.

nuoc rua tay doi dao khong con tinh trang khan hiem
Tại các siêu thị nước rửa tay diệt khuẩn được bày bán với số lượng lớn

Tuy nhiên những ngày gần đây, mặc dù số ca nhiễm bệnh Covid-19 trên địa bàn Thủ đô vẫn còn nhiều phức tạp nhưng mặt hàng này bắt đầu hạ nhiệt, được bày bán tràn ngập trên thị trường, đầy ắp quầy kệ tại các siêu thị, các cửa hàng tạp hóa... Đáng chú ý, nhiều siêu thị lớn còn đưa ra chương trình khuyến mãi giảm giá mạnh đối với mặt hàng này.

Tương tự tại các cửa hàng thuốc trên địa bàn, nước rửa tay khô sát khuẩn không còn khan hiếm như trước, giá các mặt hàng này cũng đã hạ nhiệt hơn nhiều so với thời điểm đầu tháng 2. 

nuoc rua tay doi dao khong con tinh trang khan hiem
Dung dịch nước rửa tay khô cũng được bán ở nhiều nơi, giá mặt hàng này dao động từ 20.000-200.000 đồng/chai tuỳ loại và tuỳ vào dung tích.

Trao đổi với phóng viên, chủ một hiệu thuốc trên địa bàn quận Hà Đông cho biết, thời điểm mặt hàng này lên cơn sốt, cửa hàng còn không nhập được hàng về bán nhưng khoảng nửa tháng nay nguồn cung dồi dào, giá cả ổn định hơn chứ không loạn giá như trước đó. Hiện nay tình trạng người dân đổ xô đến hiệu thuốc tìm mua nước rửa tay, cồn sát khuẩn không còn, đa phần người dân mua rải rác, theo nhu cầu tuy nhiên mặt hàng khẩu trang y tế vẫn chưa được cung cấp dồi dào.

Trao đổi về một trong những biện pháp hữu hiệu để phòng chống dịch Covid-19, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý môi trường, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho hay, bệnh Covid-19 lây truyền chủ yếu qua tiếp xúc gần (hạt nước bọt, tiếp xúc dịch) nên việc rửa tay với xà phòng và đeo khẩu trang có ý nghĩa rất quan trọng.

nuoc rua tay doi dao khong con tinh trang khan hiem
Tương tự tại cửa hàng tạp hóa nước rửa tay diệt khuẩn cho tới dung dịch nước rửa tay khô được bày bán với mức giá phù hợp

Việc rửa tay thường xuyên sẽ giúp rửa trôi đi rất nhiều loại virus, vi khuẩn gây bệnh, không chỉ riêng gì Covid-19, nếu rửa tay đúng cách đủ thời gian, đây là cách đơn giản giúp ngăn ngừa, hạn chế lây nhiễm bệnh.

Theo PGS. TS Huy Nga cách đơn giản và hiệu quả nhất vẫn là rửa tay dưới vòi nước với xà phòng, chỉ cần người dân tuân thủ và rửa đúng cách như vậy sẽ rửa trôi được virus hiệu quả. Với những nơi không có nước để rửa tay, người dân có thể sử dụng dung dịch rửa tay khô, hoặc sát trùng bằng cồn 70 độ. Tuy nhiên dung dịch cồn thường chỉ dùng để sát trùng trong bệnh viện và đối với những trường hợp không có điều kiện để rửa tay với xà phòng dưới vòi nước.

N. Hoa

Nguồn :