M
09/06/2016 12:11

Nước mắt

Sắc đẹp của phụ nữ thể hiện trong đôi mắt họ. Đó là cánh cửa của tâm hồn, nơi mà tình yêu đang ngự trị. Và thường thường, còn có thể cảm nhận được trái tim của họ qua những giọt nước mắt...

tin nhap 20160609113244 Đánh rơi
tin nhap 20160609113244 Chỉ nên là một cánh chim
tin nhap 20160609113244 Đánh đổi

Một bé trai hỏi mẹ: “Tại sao mẹ khóc?”. “Vì mẹ là đàn bà” - người mẹ trả lời. “Con không hiểu” - bé nói. Người mẹ siết chặt bé và nói: “Con là đàn ông và không bao giờ con hiểu nổi”. Sau đó, bé trai hỏi người cha: “Tại sao mẹ lại khóc?”. “Tất cả đàn bà đều khóc không có lý do”. Đó là những gì người cha có thể nói với cậu bé.

Từ đó, mỗi khi mẹ khóc, cậu không bao giờ hỏi và quan tâm vì sao mẹ khóc. Việc mẹ khóc cũng giống như cậu cười, cậu nói, cậu ăn, cậu thở, cậu chơi… bởi vậy, cậu chẳng cần quan tâm. Mẹ khóc rồi mẹ sẽ nín, rồi mẹ lại mỉm cười và rồi, mẹ vẫn yêu cậu.

Một ngày nọ, mẹ lại khóc. Những giọt nước mắt chảy dài xuống đôi má gầy gò, rơi xuống tấm thảm cũ. Con mèo tròn xoe đôi mắt long lanh nhìn mẹ khóc, nó nằm bệt xuống sàn nhà, rồi rướn chân cào cào vào chân mẹ. Thấy bạn ở ngoài cổng gọi rủ đi chơi, cậu bé chạy vội ra ngoài. 

tin nhap 20160609113244

Khi cậu về, cậu thấy mẹ nằm nghiêng trên chiếc ghế bành cũ kỹ. Cậu đói quá, cậu gọi mẹ, nhưng không thấy mẹ trả lời. Cậu lay gọi mãi, mẹ cậu không bao giờ tỉnh lại nữa. Cậu bé bật khóc.

Mẹ cậu bị mắc bệnh nan y đã lâu. Thỉnh thoảng nhìn cậu, mẹ cậu không thể kìm được nước mắt. Nước mắt của mẹ là sự đớn đau, khóc cho cuộc chia ly vĩnh viễn sắp đến. Thế nhưng, cậu vẫn vô tư không biết, vẫn tin lời cha rằng “đàn bà khóc không có lý do”. 

Khi tuổi thanh niên, cậu làm quen một thiếu nữ. Một lần, cô khóc, cậu lo lắng, tự hỏi: “Đàn bà khóc không có lý do và chắc họ sắp lìa bỏ ta”. Cậu sợ hãi đến mức không dám hỏi xem vì sao cô gái khóc, chỉ âm thầm lo lắng cho đến khi cô gái bỏ cậu đi. Cô nói: “Khi em khóc, anh chẳng hề quan tâm, anh không có trái tim”.

Trong một giấc mơ, cậu gặp Thượng đế và hỏi: “Thưa Ngài, tại sao người phụ nữ lại có thể khóc một cách dễ dàng đến thế?”. Thượng đế trả lời: “Khi ta tạo ra đàn bà, họ phải đặc biệt. Ta tạo ra đôi vai đủ mạnh để có thể gánh vác sức nặng của thế giới…và khá dịu dàng để nó được thoái mái. Ta ban tặng cho họ sức mạnh để tạo ra sự sống và sức mạnh để chấp nhận sự chống đối thường đến từ con cái. Ta đã ban cho họ sức mạnh để tiếp tục khi mà tất cả đã  bỏ cuộc. Sức mạnh để chăm sóc gia đình, dù bệnh tật và mệt mỏi. Ta ban cho họ sự nhạy cảm để yêu thương các con, với tình yêu vô điều kiện, ngay cả khi chúng làm họ rất đau khổ. Ta đã ban họ sức mạnh để chịu đựng những lỗi lầm của chồng và vẫn luôn sát cánh với chồng không hề suy yếu. Và cuối cùng, ta đã ban cho họ những giọt nước mắt trào tuôn khi họ thấy cần thiết”.

Chàng thanh niên liền hỏi: “Vậy khi đàn bà khóc, con phải làm gì?”. Thượng đế nói: “Sắc đẹp của phụ nữ thể hiện trong đôi mắt họ. Đó là cánh cửa của tâm hồn, nơi mà tình yêu đang ngự trị. Và thường thường, còn có thể cảm nhận được trái tim của họ qua những giọt nước mắt. Bởi vậy, khi phụ nữ khóc, con chẳng cần phải làm gì cả, hãy chỉ ôm họ vào lòng, thế là đủ”.

Chàng trai thấy việc đó thật dễ dàng, vậy mà cậu đã không làm. Chàng tiếc nuối vì đã không dành cho mẹ, cho người yêu một cái ôm. Chàng đã mất họ!

Bảo Thoa

Nguồn :